Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương thành lập quỹ khẩn cấp ứng phó với đại dịch

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1177 | Cật nhập lần cuối: 4/20/2020 4:33:14 PM | RSS

Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương thành lập quỹ khẩn cấp ứng phó với đại dịchĐáp lại lời mời gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô đừng bỏ rơi những người đau khổ, đặc biệt là những người nghèo khổ nhất, đang đối mặt với cuộc khủng hoảng toàn cầu do đại dịch, Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, phối hợp với các cơ quan trợ giúp Công giáo tại Thánh Địa, đã thành lập quỹ khẩn cấp để ứng phó với những thách đố của đại dịch Covid-19.

Hôm 18.04.2020, Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết sáng kiến được đưa ra vào chiều trước ngày lễ Lòng Chúa Thương xót và cũng là ngày nhiều Kitô hữu của các Giáo hội Đông phương theo lịch Giuliano đang cử hành Tuần Thánh, tưởng nhớ cuộc thương khó, sự chết và phục sinh của Chúa Giêsu.

Quỹ khẩn cấp này được thành lập với sự cộng tác tích cực của các cơ quan Công giáo quốc tế và địa phương như Hiệp hội phúc lợi Công giáo vùng Cận đông và Hội Giáo hoàng truyền giáo cho Palestine, và với sự liên lạc thường xuyên của các cơ quan của Hiệp hội các tổ chức trợ giúp các Giáo hội Đông phương.

Bộ Công giáo Đông phương nói rằng họ có thể hỗ trợ một số nỗ lực cứu trợ, trích từ số tiền thu được từ cuộc lạc quyên giúp Đất Thánh. Cuộc lạc quyên năm nay được dự kiến vào thứ Sáu Tuần Thánh 10/04, nhưng đã bị hoãn đến ngày 13/09, vì đại dịch. Đây là cuộc lạc quyên để bảo đảm các khoản trợ cấp cho đời sống của các Giáo hội ở Đông phương.

Trợ giúp máy thở cho Syria và Thánh Địa

Theo đề nghị của các Tòa Sứ Thần, Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương đã nhân danh Đức Giáo hoàng gửi đến cho Syria 10 máy trợ thở và gửi đến Thánh Địa 3 máy trợ thở cho bệnh viện thánh Giuse ở Giêrusalem, chi phí mua các bộ xét nghiệm cho Gaza và một khoản đóng góp cho công việc của bệnh viện Thánh Gia ở Bêlem. Các đề nghị từ các quốc gia khác đang được xem xét.

Bất chấp tình hình kinh tế bất ổn, Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương đảm bảo viện trợ hàng năm cho các trường học và các trường đại học Công giáo, cũng như hỗ trợ cho những người di tản ở Syria và Iraq và những người tị nạn ở Libăng và Giordan. (REI 18.04.2020)

Hồng Thủy
Nguồn: vaticannews.va