Chính thống Nga đoạn giao với Chính Thống Constantinople

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1834 | Cật nhập lần cuối: 10/18/2018 9:48:40 AM | RSS

Chính thống Nga đoạn giao với Chính Thống ConstantinopleGiáo hội Chính Thống Nga tuyên bố đoạn giao với Giáo hội Chính Thống Constantinople và không hiệp thông Thánh Thể với Giáo hội này nữa.

Trên đây là quyết định của Thánh Hội đồng Giáo hội Chính Thống Nga sau khóa họp hôm 15.10.2018 tại Minsk thủ đô Cộng hòa Bạch Nga cũng gọi là Belarus. Đây là lần đầu tiên từ hơn 300 năm nay, sự hiệp thông này bị gián đoạn.

Phê bình tòa Thượng Phụ Constantinople

Trong khóa họp Hội đồng đã bàn về vấn đề tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople ở Thổ Nhĩ Kỳ đang xúc tiến việc công nhận quyền tự quản độc lập của Giáo hội Chính Thống tại Ucraina. Chính Thống Nga gọi việc làm này là xen lấn vào lãnh thổ của Chính Thống Nga. Giáo hội này vẫn coi Ucraina và một số lãnh thổ cựu Liên Xô là lãnh thổ của mình theo giáo luật và không để các Giáo hội như ở Ucraina được độc lập tự quản.

Chính Thống Nga đã đưa ra các biện pháp đe dọa trước

Trong thời gian trước đây, tòa Thượng Phụ Chính Thống Mascơva đã cấm các Giám mục của mình không được cử hành hoặc tham dự thánh lễ chung với các chức sắc của Chính Thống Constantinople, không được tham dự các hội nghị do đại diện của Chính Thống Constantinople chủ tọa.

Tuyên bố trong một buổi lễ hôm 13.10.2018 tại thành phố Minsk, Đức Thượng Phụ Kirill của Chính Thống Nga nói rằng Thánh Hội đồng của Giáo hội này muốn trấn an xã hội Ucraina, củng cố đời sống đạo tại nước này và đồng thời bảo vệ Giáo hội chống lại những cuộc tấn công và đàn áp có thể xảy ra.

Trong khi đó, Đức TGM Hilarion, Chủ tịch Hội đồng ngoại vụ tòa Thượng Phụ Chính Thống Mascơva, trên đài truyền hình Nga, đã trách cứ Đức thượng Phụ Bartolomaios của Chính Thống Contanstinople phải chịu trách nhiệm về sự phân rẽ Giáo hội Chính Thống tại Ucraina khi công nhận những người lãnh đạo Chính Thống tại Kiev và qua đó hợp thức hóa cuộc ly giáo từ hơn 25 năm nay tại Ucraina. "Sự kiện này khiến chúng tôi không thể hiệp nhất với Giáo hội Chính Thống Constantinople."

Đức TGM Hilarion cũng cảnh cáo rằng: "Nếu tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople còn tiếp tục các hành động trái với giáo luật thì Chính Thống Nga buộc lòng phải đoạn giao hoàn toàn với Chính Thống Constantinople".

Cộng đoàn Chính thống tại Ucraina

Tại Ucraina, 70% dân chúng theo Chính Thống giáo, một nửa thuộc quyền Tòa Thượng Phụ Chính Thống Nga. 2 cộng đoàn Chính Thống khác đang tiến hành dự án thành lập một Giáo Hội Chính Thống Ucraina thống nhất và sẽ được Đức Thượng Phụ Bartolomaios, Giáo chủ Chính Thống Constantinople công nhận quyền tự quản độc lập (tomos).

Chính Thống Nga có khoảng 90 triệu tín hữu, còn tại Thổ Nhĩ kỳ chỉ có khoảng 4 ngàn tín hữu Chính Thống. Tuy nhiên, thuộc quyền Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantiple có nhiều cộng đoàn ở các nước và Đức Thượng Phụ Bartolomaios I ở Istanbul là vị đứng đầu trong số các vị Thượng Phụ và thủ lãnh 14 Giáo hội Chính Thống trên thế giới. (Tổng hợp 15.10.2018)

G. Trần Đức Anh
Nguồn: vaticannews.va