Giáo hội Chính Thống Copte khen ngợi chính sách xây nhà thờ tại các khu đô thị mới của Ai Cập

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 827 | Cật nhập lần cuối: 2/9/2022 10:13:36 PM | RSS

Giáo hội Chính Thống Copte khen ngợi chính sách xây nhà thờ tại các khu đô thị mới của Ai CậpTrong bài giảng Thánh lễ khánh thành một nhà thờ mới được xây dựng ở thành phố El Salam, một khu dân cư và công nghiệp mới được xây dựng trong những năm gần đây ở khu vực của Cairo, Đức Thượng phụ Tawadros II của Chính thống Copte đã cảm ơn và khen ngợi chính sách của Ai Cập cho phép xây nhà thờ và đền thờ Hồi giáo tại mỗi khu dân cư đô thị mới.

Trong chương trình phát triển đô thị cường độ cao được khởi động ở Ai Cập, mỗi khu đô thị mới được xây dựng tuân thủ các hướng dẫn do chính quyền dân sự thành lập cũng sẽ có nhà thờ riêng, phù hợp với quy hoạch của pháp luật.

Các nhà phân tích chính trị Ai Cập báo cáo rằng mục đích tuyên bố của các điều khoản của tổng thống là đảm bảo cho tất cả công dân, người Hồi giáo và Ki-tô hữu, cơ hội tham dự các cử hành, nghi lễ và các hoạt động của cộng đồng tín ngưỡng của riêng họ.

Đức Thượng phụ Tawadros cảm ơn Tổng thống Abdel Fattah al Sisi, lực lượng cảnh sát và tất cả các tổ chức đã giúp xây dựng nơi thờ phượng mới. Ngài nhận xét: “Thật tuyệt vời khi giới lãnh đạo chính trị cam kết đảm bảo sự hiện diện của ít nhất một đền thờ Hồi giáo và một nhà thờ trong mọi khu dân cư đô thị mới”.

Tầm quan trọng của chính sách xây nơi thờ tự ở các khu đô thị mới

Chỉ thị của Tổng thống Ai Cập rất quan trọng khi mà trong quá khứ, việc xây các nhà thờ gặp nhiều khó khăn và xung đột.

Cho đến năm 2016, “10 quy tắc” được thêm vào luật Ottoman đã cản trở việc xây nhà thờ, đặc biệt tại các nơi có Kitô hữu, vì trong đó cấm xây dựng nhà thờ mới gần trường học, kênh đào, tòa nhà chính phủ, đường sắt và khu dân cư. Do đó nhiều nhà thờ được xây dựng tại Ai Cập một cách tự phát và không có giấy phép hợp pháp. Ngày nay những nơi này vẫn bị các nhóm quá khích sử dụng làm cớ để kích động bạo lực giáo phái.

Luật mới về địa điểm thờ tự, được Quốc hội Ai Cập phê chuẩn vào tháng 8/2016, giúp bắt đầu quá trình nhằm “hợp pháp hóa” các cơ sở thờ tự của Kitô giáo được xây dựng trong quá khứ mà không có giấy phép. (Fides 07.02.2022)

Hồng Thủy
Nguồn: vaticannews.va