Giáo hội Chính Thống Hy Lạp ở Phi châu có nữ phó tế đầu tiên

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 46 | Cật nhập lần cuối: 5/14/2024 8:48:09 PM | RSS

Giao hoi Chinh Thong Hy Lap o Phi chau co nu pho te dau tienNgày 02.05.2024 vừa qua, tại Zimbabwe, Toà Thượng phụ Chính thống Hy Lạp Alexandria và toàn Phi châu đã phong chức phó tế cho một phụ nữ. Đây là nữ phó tế đầu tiên của Giáo hội Chính Thống Hy Lạp ở Phi châu.

Lễ phong chức cho nữ sinh viên chuyên ngành địa lý Angelic Molen của quốc gia Phi châu, diễn ra tại giáo xứ Truyền giáo Thánh Nectaire, gần thủ đô Harare, được cho là do nhu cầu mục vụ ngày càng tăng ở các cộng đoàn Chính thống tại Phi châu.

Trong nhiều năm qua, Toà Thượng phụ Chính thống Hy lạp Alexandria đã tìm cách phục hồi chức nữ phó tế. Cụ thể vào năm 2016, tại Công nghị được tổ chức tại trung tâm Alexandria, Ai cập từ 15-17/11, dưới quyền chủ tọa của đức Thượng phụ Theodoros II, đã quyết định phục hồi chức nữ phó tế và đã bổ nhiệm một ủy ban Giám mục để nghiên cứu kỹ lưỡng về vấn đề này.

Vai trò tiềm năng của các nữ phó tế trong công tác truyền giáo đã được Giám mục Gregorios của Camerun trình bày trong công nghị. Trong tuyên ngôn sau cùng của khóa họp, các thành viên Công nghị của Tòa thượng phụ Chính thống Hy lạp Alexandria nhấn mạnh rằng “các lối tiếp cận các vấn đề khác nhau trong đời sống Giáo hội không mang đến cho chúng ta các sai lệch về sự thật Chính thống, nhưng trình bày những điều chỉnh thích hợp với thực tại Phi châu”.

Một năm sau, Toà Thượng phụ đã phong chức cho 6 nữ phó tế ở Cộng hoà Dân chủ Congo. Tuy nhiên, chức năng của tân nữ phó tế Angelic Molen rộng lớn hơn những phó tế trên, bao gồm việc hỗ trợ các linh mục trong phụng vụ và các Bí tích. Đức Tổng Giám mục Séraphim của Zimbabwe, Thượng phụ Alexandria, chủ sự lễ phong chức đã xác định rằng một trong những chức năng của nữ phó tế là trao Thánh Thể.

Cho tới nay, việc phong chức phó tế cho phụ nữ vẫn chưa có sự đồng thuận trong Giáo hội Chính thống Hy Lạp ở Phi châu. Chiều kích phụng vụ là điểm được tranh luận nhiều nhất.

Trong Giáo hội Công giáo, cuộc thảo luận về chức phó tế cho phụ nữ vẫn đang diễn ra. Vào năm 2016, Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng đã thành lập một ủy ban do Đức Tổng Giám mục Luis Francisco Ladaria Ferrer, lúc đó là Tổng Thư ký bộ Giáo lý đức tin đứng đầu để nghiên cứu về các nữ phó tế. Đức Tổng Ladaria Ferrer nói: “Theo tôi, hiện tại Đức Giáo hoàng muốn làm một cuộc nghiên cứu khách quan, không đi đến quyết định, nhưng nghiên cứu chức nữ phó tế đã có trong những ngày đầu của Giáo hội như thế nào”.

Vào đầu năm nay, trong hai cuộc họp của Hội đồng Hồng y Cố vấn, Đức Giáo hoàng và các Hồng y và một số phụ nữ được mời tham gia, đã thảo luận về vấn đề này.

Vatican News
Nguồn: vaticannews.va/vi