Giáo hội Chính thống Nga muốn mở cửa các địa điểm hành hương

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2593 | Cật nhập lần cuối: 2/27/2016 9:22:35 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Giáo hội Chính thống Nga muốn mở cửa các địa điểm hành hươngNgười ta thường chỉ nhận định cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo hoàng Phanxicô và Đức Thượng phụ Kirill vào ngày 12/2 vừa qua tại La Havana, Cuba theo góc độ địa chính trị, nhưng cuộc gặp gỡ lịch sử này có thể có những hệ quả khác về mặt thiêng liêng: Các Đền thánh của Giáo hội Chính thống Nga sẽ được mở cửa vào cuối năm nay cho khách hành hương Công giáo kính viếng.

Đài phát thanh Vatican đã trích lại tuyên bố trên của Tổng giám mục Hilarion trong một cuộc phỏng vấn. Tổng Giám mục Hilarion hiện đang là Trưởng ban Đối ngoại của Toà Thượng Phụ Moskva, trách vụ do chính Đức Thượng phụ Kirill đảm nhiệm từ năm 1989 đến năm 2009.

Theo gương của Bari ở miền Nam Italia, nơi lưu giữ thánh tích của Thánh Nicôla được nhiều người Chính thống đến kính viếng, Tổng Giám mục Hilarion cũng mong muốn có thêm nhiều cuộc hành hương qua lại giữa Chính thống giáo và Công giáo. Chúng ta cần phải đẩy mạnh các làn sóng hành hương này, ngài nhấn mạnh, bởi vì điều quan trọng là các tín hữu của hai Giáo hội gặp gỡ nhau và đến viếng các Đền thánh của nhau”.

Nên biết rằng các Giáo hội Đông phương rất có lòng sùng kính Thánh Nicôla. Nhiều bàn thờ của các nhà thờ tại Nga đã được dâng kính Thánh Nicôla. Thánh Nicôla từng là giám mục Myra trên bờ biển phía Tây Nam của Anatolia vào thế kỷ IV. Khi Thổ Nhĩ Kỳ bị người Seljuk Hồi giáo xâm chiếm, các cư dân thành phố Bari của Italia quyết định đưa thánh tích của Thánh Nicôla về Bari để bảo đảm an toàn.

Ngày nay, thành phố Bari thu hút rất nhiều khách hành hương Chính thống giáo, đặc biệt là từ Nga. Mỗi năm, có nhiều phái đoàn của Giáo hội Chính thống cùng tham gia hành hương với người Công giáo Roma trong khuôn khổ một cuộc gặp gỡ đại kết; điều này đóng vai trò thúc đẩy việc xây dựng sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau nhiều hơn giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Chính thống Nga.

Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org