Hầu hết các nhà thờ Chính Thống cử hành lễ Phục sinh không giáo dân

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1283 | Cật nhập lần cuối: 4/21/2020 9:20:18 AM | RSS

Hầu hết các nhà thờ Chính Thống cử hành lễ Phục sinh không giáo dânCác nhà thờ Chính thống tại hầu hết các nước đã cử hành lễ Phục sinh, hôm Chúa nhật 19.04.2020, không có giáo dân trực tiếp tham dự, vì đại dịch Covid-19, giống như các Giáo hội Công giáo Latinh một tuần lễ trước đó.

Trong số các nước có đa số dân theo Chính thống giáo ở trong tình trạng trên đây, có Hy Lạp, Rumani, Serbia, Ucraina, Nga, Bulgari, và các tín hữu tham dự thánh lễ vọng Phục sinh, đêm thứ Bảy qua các đài truyền hình hoặc Internet. Tuy nhiên, tại hai nước Belarus hay cũng gọi là Bạch Nga, và Cộng hòa Georgia, các buổi lễ của Chính thống giáo vẫn tiến hành bình thường, giống như các tín hữu Công giáo một tuần lễ trước đó.

Đức Thượng phụ Kyrill I, Giáo chủ Chính thống Nga, đã cử hành thánh lễ tại Nhà thờ Đan viện Chúa Ba Ngôi thánh Sergio, cách Mascơva 70 cây số trước sự hiện diện của một số đông tín hữu. Thánh lễ được truyền đi qua Internet. Trong bài giảng, ngài kêu gọi các tín hữu tiếp tục tín thác và giữ an bình nội tâm trước hoàn cảnh khó khăn hiện nay, và nhất là đừng rơi vào tình trạng hốt hoảng.

Trái với các nước khác, tổng thống Alexander Lukaschenko của Cộng hòa Belarus, đã từ chối các biện pháp hạn chế các lễ nghi tôn giáo công cộng và tuyên bố đích thân tham dự thánh lễ tại nhà thờ Chính thống giáo tại thủ đô Minsk. Tuần lễ trước đó, nhiều tín hữu Công giáo cũng cử hành lễ Phục sinh như vậy.

Tại Cộng hòa Georgia, ban đầu chính phủ dự định hạn chế các lễ nghi tôn giáo đông người, nhưng rồi đã rút lại lệnh cấm cử hành lễ Phục sinh, là lễ trọng nhất. Đức Thượng phụ Giáo chủ Ilia III, đã cử hành thánh lễ tại nhà thờ chính tòa thủ đô Tbilisi, trước sự hiện diện của 200 tín hữu, giữ khoảng cách an toàn với nhau.

Tại Cộng hòa Serbi, quốc gia có đa số dân theo Chính thống giáo, tổng thống Aleksandar Vucic đã chống lại yêu cầu của Giáo hội Chính thống và tiếp tục duy trì lệnh cấm cử hành thánh lễ công cộng. Tại thủ đô Belgrade, các xe cảnh sát đã bố trí quanh các thánh đường.

Trong thánh lễ trực tuyến, Đức Thượng phụ Irenej đã gọi đại dịch Covid-19 là một “dấu chỉ” và là “thử thách” của Thiên Chúa, và ngài hy vọng thử thách này sẽ làm cho nhiều người và những kẻ hùng mạnh trên thế giới này hãy suy nghĩ lại những gì họ làm và biết xa tránh những gì là phù du chóng qua, và ý thức rằng chỉ có Thiên Chúa và chân lý của Ngài là trường tồn. (KNA 19.04.2020)

G. Trần Đức Anh
Nguồn: vietnamese.rvasia.org