Người Công giáo và người Chính thống giáo cùng chia sẻ những thách đố

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2105 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Nhân Hội nghị chuyên đề giữa các Giáo Hội Kitô lần thứ mười hai diễn ra tại thành phố Hy Lạp Thessalonica từ 30/8 đến 2/9/2011, Đức Giáo hoàng (ĐGH) Bênêđictô XVI đã gửi một lá thư cho Đức hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh cổ võ sự Hiệp nhất các Kitô hữu. Hội nghị có chủ đề: “Chứng tá của Giáo Hội trong thế giới hiện đại”, do Viện Linh đạo Phanxicô thuộc Học viện giáo hoàng “Antonianum” ở Roma và phân khoa thần học Chính thống giáo của Đại học Aristotle ở Thessalonica, đồng tổ chức.

Bình luận về việc lựa chọn chủ đề, ĐGH viết: “Trong nhiều thế kỷ qua Giáo hội không ngừng loan báo mầu nhiệm cứu độ nhờ cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô. Tuy nhiên, ngày nay lời loan báo ấy cần được đổi mới tại nhiều vùng đất lần đầu tiên được đón nhận, và hiện đang chịu tác động của trào lưu thế tục hóa có thể làm nghèo nàn những chiều kích sâu xa nhất nơi con người ".

ĐGH tiếp tục: “Trong thế giới hiện đại, chúng ta đang chứng kiến ​​hai hiện tượng trái ngược: một mặt là sự thờ ơ đang ngày càng lan rộng, thậm chí còn là sự thiếu khả năng cảm nhận, đối với Siêu việt, trong khi về mặt khác lại có nhiều dấu hiệu cho thấy một nỗi khát khao Thiên Chúa vẫn còn nơi trái tim của nhiều người, được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau”.

Môi trường văn hóa, xã hội và kinh tế hiện nay “cũng đưa ra những thách đố tương tự cho cả người Công giáo lẫn người Chính thống giáo. Do vậy, những ý tưởng nảy sinh từ hội nghị chuyên đề này sẽ có một ảnh hưởng quan trọng về phương diện đại kết... Chính sự hiểu biết truyền thống của nhau và tình bạn chân thành là một đóng góp cho sự hiệp nhất Kitô giáo”.

Cuối cùng ĐGH Bênêđictô XVI nhắc lại việc thành phố Thessalonica gắn liền với việc rao giảng của vị Tông đồ Dân ngoại ra sao và ngài bày tỏ hy vọng rằng các nhà truyền giáo của thế giới hiện đại cũng sẽ được thúc đẩy bởi cùng một lòng nhiệt thành tông đồ như Thánh Phaolô.

(VIS, 02-09-2011)

Huy Hoàng

Nguồn: hdgmvietnam.org