Thánh Thể đóng vai trò nào trong Giáo hội Chính thống Đông Phương?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 869 | Cật nhập lần cuối: 9/9/2021 6:18:43 PM | RSS

Thánh Thể đóng vai trò nào trong Giáo hội Chính thống Đông Phương?Các tín hữu Chính Thống giáo được mời gọi theo đuổi lòng tôn sùng, hay những phẩm tính thần linh, dưới sự chỉ dẫn của một vị lãnh đạo Chính Thống giáo Nga. Cách quyết liệt nhất để thực hiện điều này, ngài nói, là nhờ Thánh Thể.

Đức Thượng Phụ Hilarion Alfeyev đã nói với EWTN (Global Catholic Television Network: Mạng lưới Truyền hình Công giáo Toàn cầu) về tầm quan trọng của Thánh Thể tại Đại hội Thánh Thể thế giới lần thứ 52 ở Budapest, Hungary, vào ngày 06.09.2021. Những lời dẫn giải được đưa ra sau khi ngài trình bày bài giáo lý tại buổi khai mạc của sự kiện này. Mặc dầu có rất nhiều khác biệt giữa các tín hữu Công giáo và Chính Thống giáo Đông Phương, nhưng ngài nhấn mạnh rằng họ cùng chia sẻ sự am hiểu về Thánh Thể.

“Tất cả chúng ta tin rằng nơi Bánh Thánh và Máu Thánh, không phải chúng ta nhận được một vài sự hiện diện biểu tượng của Đức Ki-tô, nhưng là sự hiện diện toàn vẹn và thực sự của Người,” Đức Thượng Phụ Giáo chủ Alfeyev, chủ tịch Bộ quan hệ đối ngoại của Tòa thượng phụ Mátcơva, đã giải thích như thế trong buổi phỏng vấn với Mát-thêu Bunson, biên tập viên điều hành và là giám đốc EWTN News Washington Bureau, cùng với cha Gioan Phaolô Zeller, tuyên úy cho nhân viên của EWTN.

Ngài chỉ ra rằng các tín hữu Chính Thống giáo đề cập đến Thánh Thể cách đặc biệt.

“Trong truyền thống Chính Thống giáo, Thánh Thể liên hệ gần gũi với quan niệm thần học về lòng tôn sùng,” ngài nói. “Thánh Thể không phải là một chủ đề dễ để bàn tới, nhưng điều đáng lưu ý là chúng ta được mời gọi tôn sùng.”

Ngài nói tiếp: “Nói cách khác, chúng ta được mời gọi thủ đắc những phẩm tính thần linh dầu vẫn còn là con người. Thánh Thể chính là phương tiện mạnh thế nhất để đạt được điều ấy, vì trong Thánh Thể, chính Mình và Máu Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta đi vào thân thể chúng ta, và Máu Người bắt đầu chảy tràn vào con người chúng ta.

Nhà lãnh đạo Chính Thống giáo đã nói rằng lịch sử đóng một vai trò trong việc Giáo hội của ngài quan niệm về Thánh Thể ngày hôm nay như thế nào.

Ngài nói: “Chúng tôi có một kinh nghiệm đặc biệt trong Giáo hội Chính Thống giáo Nga, bởi lẽ chúng tôi đã sống 70 năm trong tình cảnh bị bách hại.”

“Giáo hội bị tước đoạt mọi quyền rất cơ bản, chẳng hạn như về sứ vụ, việc bác ái, việc xuất bản - tất cả những điều này đều bị cấm đoán. Chỉ có một điều duy nhất vẫn còn tồn tại, đó là được phép cử hành phụng vụ và cho giáo dân Hiệp Lễ,” ngài nói như thế.

Ngài nhấn mạnh: “Đây là điều đã bảo vệ chúng tôi trong tư cách là một Giáo hội”.

Mặc dầu chỉ một số lượng giới hạn dân chúng có thể tham dự việc phượng tự trong nhà thờ theo luật lệ của Xô-viết, ngài lưu ý rằng trước khi Liên Bang Xô-viết sụp đổ, dân chúng đã bắt đầu trở lại nhờ Thánh Thể.

Theo lời của ngài, “chính xác là Thánh Thể thực sự lôi cuốn họ nhất.”

Hôm nay, ngài đồng ý rằng Giáo hội Chính Thống đang đối diện với những thách đố mới.

Ngài nói: “Tất cả chúng ta đều chịu ảnh hưởng quá nhiều, cách này hay cách khác, từ chủ nghĩa thế tục và chủ nghĩa tương đối. Chúng ta cũng có một khoảng cách lớn giữa những người mà chúng ta gọi là những Kitô hữu hữu danh, và những Kitô hữu hữu thực.”

Mặc dầu 70% người dân Nga có thể coi mình là những Kitô hữu Chính Thống giáo, nhưng không phải tất cả đều chấp nhận những giáo huấn của tôn giáo mình, ngài nhấn mạnh.

“Điều này không có nghĩa là hết thảy mọi người đều Rước Lễ, không phải hết thảy mọi người đều tin vào sự hiện diện thực của Chúa Kitô nơi những tặng phẩm thánh,” ngài nói. “Thường thì đây không khác gì một kiểu văn hóa riêng.”

Ngài bày tỏ niềm hy vọng về tương lai nhờ Thánh Thể.

Ngài kết luận: “Hết thảy chúng ta cần ra công làm việc để giải thích cho dân chúng biết Thánh Thể là gì, và đâu là tầm quan trọng của việc Hiệp Lễ.”

Tác giả: Katie Yoder
Chuyển ngữ: Cát Bụi, SSS

Nguồn: catholicnewsagency.com (08.09.2021)
Nguồn: hdgmvietnam.com