Buổi gặp gỡ đại kết tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn (21.1.2017)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1213 | Cật nhập lần cuối: 1/24/2017 1:48:23 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Hòa giải – Tình yêu Chúa Kitô thúc bách chúng tôi” (x. 2 Cr 5,14-20) – Đó là chủ đề cho buổi gặp gỡ Đại kết nhân Tuần lễ cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất (18-25/1/2017) và Kỷ niệm 500 năm cuộc Cải cách Tin Lành (1517-2017) và 50 năm tương quan Đại kết giữa Giáo Hội Công Giáo và Hội Thánh Tin Lành Lutheran. Theo truyền thống của các Giáo Hội Kitô và Hội Đồng Tòa Thánh về hiệp nhất các tín hữu Kitô, từ sau Công Đồng Vatican II đã có những cuộc gặp gỡ hàng năm và biết bao nhiêu sáng kiến chung, như việc xác định một đề tài cho tuần cầu nguyện cho hiệp nhất các kitô hữu.

Buổi gặp gỡ Đại kết lần này do Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn TGP TPHCM tổ chức, như một buổi cử hành Suy tôn và chia sẻ Lời Chúa, diễn ra vào lúc 15g thứ bảy, ngày 21 tháng 1 năm 2017, tại hội trường Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, thuộc Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận. Thành phần tham dự có gần 100 người, gồm quý linh mục, quý Mục sư, quý tu sĩ nam nữ và các tín hữu Kitô thuộc TGP Sài gòn. Buổi gặp gỡ này nhằm xây dựng tình huynh đệ Kitô giáo giữa những người anh em cùng tin vào Chúa Kitô, chia sẻ những chứng từ về Hòa giải và cùng nhau ca ngợi Đức Chúa Trời. Cha Phanxicô Xaviê Bảo Lộc Trưởng ban Mục vụ Đối thoại liên tôn của TGP đã chào mừng và giới thiệu thành phần các Hội Thánh tham dự gồm có:

 • Mục sư Phạm Đình Nhẫn và phu nhân là mục sư Minh Nguyệt, đến từ Hội Thánh Tin Lành Liên Hiệp Truyền Giáo (United Gospel Outreach).
 • Mục sư Võ Thiên Phước - Hội Thánh Tin Lành Bình An
 • Mục sư Dương Quang Vinh - Hội Thánh Tin Lành Agape Việt Nam
 • Mục sư Trần Thanh Truyện - Hội Thánh Cơ Đốc Phục Lâm
 • Mục sư Nguyễn Văn Kiêm - Hội Thánh Lutheran Việt Nam
 • Bà Grace - giáo sư xã hội học và nhà truyền giáo của Giáo Hội Brethren

Về phía Giáo Hội Công giáo có:

 • Đức Cha Giuse Nguyễn Mạnh Hùng, Giám mục Phụ tá TGP Sài Gòn
 • Linh mục Phêrô Nguyễn văn Hiền - Giám đốc Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận
 • Linh mục Giuse Vũ Hữu Hiền, Trưởng ban Mục vụ Truyền thông của TGP
 • Linh mục Patrick và Lm. Trinh dòng Chúa Thánh Thần
 • Ông Jean (người Pháp) và chị Minh Nguyệt là học viên khóa Kinh thánh 100 tuần
 • Quý Linh mục tu sĩ, đại diện đoàn thể và thành viên của Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn TGP

Sau phần cầu nguyện khai mạc với bài hát Lắng nghe Lời Chúa, linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc chia sẻ đôi chút về diễn tiến của hoạt động Đại kết trong thời gian qua và giới thiệu về việc cử hành lễ kỷ niệm 500 năm cuộc Cải cách Tin Lành tại Thụy Điển và Pháp. Trong sự kiện này, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đến tham dự buổi gặp gỡ Đại kết chiều ngày 31.10.2016 tại nhà thờ Chính tòa Luther ở Lund. Kết thúc buổi cầu nguyện này, Đức Giáo hoàng Phanxicô và Giám mục Mounib Younan, Chủ tịch Liên hiệp Tin Lành Lutheran thế giới đã ký một Tuyên ngôn chung với ước muốn đi “từ xung đột đến hiệp thông” và cam kết cùng nhau làm chứng cho lòng thương xót của Thiên Chúa để được nên một trong Chúa Kitô. Cả hai bên cùng đồng thuận với lời của ĐGH Gioan XXIII là “Những gì liên kết chúng ta lại với nhau thì lớn hơn những gì chia rẽ chúng ta”. Đức Cha Giuse Nguyễn Mạnh Hùng, Giám mục Phụ tá TGP Sài Gòn đã long trọng đọc bản Tuyên ngôn chung này. Bản Tuyên ngôn mời gọi người Công giáo và người Tin Lành xích lại gần nhau trong đức tin vào Chúa Kitô, bằng cách cầu nguyện với nhau, lắng nghe nhau, bằng cách sống tình yêu của Chúa Kitô trong các mối tương quan, và đổi mới quyết tâm làm sứ giả trung thành của tình yêu vô biên của Thiên Chúa cho toàn thể nhân loại…

Trong phần đọc và suy niệm Lời Chúa, cộng đoàn cùng hát Alleluia tôn vinh Lời Chúa và cùng đọc chung đoạn thư thứ hai của thánh Phaolô gởi tín hữu Côrintô 5,14-20. Sau đó tất cả cùng nghe lại lần thứ hai đoạn Lời Chúa này với lời công bố của một Mục sư từ bản dịch của anh em Tin Lành. Giữa mỗi lần đọc, điệp khúc “Alleluia, Lời Chúa dẫn soi con đường đi” lại được cả cộng đoàn cất lên như lời tuyên xưng hùng hồn đầy xác tín vào Lời cứu độ của Chúa. Lần thứ ba, cả cộng đoàn cùng nghe đoạn Lời Chúa này từ bản tiếng Anh do linh mục Patrick đọc. Và lần cuối, đoạn lời Chúa được công bố bằng tiếng Pháp với mong ước Lời Chúa được công bố và nhập thể trong các ngôn ngữ, các nền văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau... Đáp lại Lời Chúa, cộng đoàn cùng hát chung bài “Lớn bấy duy Ngài” do anh em Tin Lành dịch từ bài hát ngoại quốc “How great Thou Art”. Một thời gian thinh lặng được dành riêng để mọi người suy niệm Lời Chúa và cảm nhận sự hiện diện yêu thương của Chúa, lời dạy bảo của Ngài về việc Hòa Giải với Chúa và với anh chị em Kitô hữu - chia sẻ chung một niềm tin vào Đức Chúa Trời và Đấng Cứu Thế, là Chua Giêsu Kitô.

Cảm động nhất trong buổi chia sẻ có lẽ là những chứng từ sống động về đoạn Kinh Thánh (2 Côrintô 5,14-20) cộng đoàn vừa nghe và suy niệm. Trước tiên Mục sư Dương Quang Vinh - Hội Thánh Tin Lành Agape – làm chứng về kinh nghiệm và sứ mạng sống sự Hòa giải theo đoạn thư Côrintô. Mục sư nhắc đến 5 lần đoạn văn nói đến chữ “Hòa giải”. Khi nói đến Hòa giải có nghĩa là trước đó có những xung đột bất hòa. Điều này cho thấy trong suốt dòng lịch sử, dù Thiên Chúa rất yêu thương con người nhưng con người thường sống xa cách Thiên Chúa và thậm chí còn phản loạn với Ngài. Dân Việt Nam hay nói: “Con người chúng ta ăn của Trời, uống ước của Trời, thở không khí của Trời, lâm nguy kêu Trời, rồi chết cũng chầu Trời”, nhưng họ lại không thờ Trời là chính Thiên Chúa mà đi thờ con người, và cả súc vật… Nhưng Thiên Chúa là tình yêu đã khởi xướng sự Hòa giải, và chính Ngài đã xuống thế đem lại sự bình an phước hạnh cho con người nơi Đức Giêsu… Mục sư cũng bày tỏ niềm vui, sự ngạc nhiên và cảm động khi tham dự buổi gặp gỡ hôm nay khi cùng kỷ niệm biến cố 500 năm cuộc Cải cách và nghe tuyên ngôn chung, cùng với những anh chị em tin nhận Đức Giêsu là Chúa. Mục sư có kinh nghiệm là khi được Hòa giải với Đức Giêsu thì cũng được Ngài trao cho sứ vụ Hòa giải để đi đến với anh chị em mình công bố Lời Hòa Giải…

Tiếp đến là phần chia sẻ của mục sư Võ Thiên Phước - Hội Thánh Tin Lành Bình An. Mục sư chia sẻ rất thực tế về kinh nghiệm được hòa giải của chính mình. Trước kia tuy là một Phật tử, nhưng cũng thao thức tìm hiểu về các tôn giáo khác nhau. Cho đến khi tình cờ làm việc cho một gia đình Tin Lành và đọc được đoạn phúc âm Gioan 16,4: “Ta là Đường đi, là Lẽ Thật, là Sự Sống, chẳng bởi Ta thì không ai đến được cùng Cha”. Lời Chúa này đánh động tâm hồn mà sau mới biết là Chúa Thánh Linh hoạt động để mình được Hòa Giải với Chúa, để rồi đi đến Nhà thờ lắng nghe và xin Tân Ước về đọc. Với lòng khao khát, Chúa lại dẫn dắt để đọc hết cả bộ Kinh thánh và tin nhận Chúa. Từ đó được Thiên Chúa giải thoát khỏi những khó khăn khác nhau trong cuộc sống, đặc biệt đã được Chúa cứu khỏi cái chết trong một tai nạn bất ngờ với những cảm nghiệm thật sâu xa. Từ một thanh niên không biết Chúa nhưng sau khi được Hòa giải với Chúa và được cứu khỏi cái chết, Mục sư được Chúa cất nhắc vào sứ vụ phục vụ Chúa và được Chúa sử dụng như người Hòa giải để giúp cho những thanh niên cứng đầu cứng cổ như mình trước kia được trở về với Chúa. Chia sẻ của Mục sư khích lệ những người đang phục vụ Chúa rất nhiều, cho thấy sự Hòa giải khởi đi từ Thiên Chúa và sau khi được Hòa giải với Thiên Chúa, chúng ta được Ngài sử dụng như khí cụ Hòa giải cho mọi người.

Kinh nghiệm sống sự Hòa giải cũng được thực hiện giữa những người tin Chúa dù thuộc những nhóm khác nhau. Không chỉ nói về Chúa mới là truyền giáo nhưng chính việc sống tình huynh đệ giữa những người tin Chúa sẽ giúp người ta nhận ra Chúa. Linh mục Giuse Vũ Hữu Hiền và bà Grace đã chia sẻ về tình bạn khi cha còn là một sinh viên. Giáo sư Grace thuộc một gia đình có Cha thuộc Hội Thánh Brethren, mẹ thuộc Hội Thánh Mennonite, bà đến Việt Nam như một nhà truyền giáo làm việc cho người khuyết tật. Khi cha Hiền được cử đi học truyền thông, Hội Thánh của bà bảo lãnh cho cha qua Mỹ ở trong Chủng viện Tin Lành Mennonite 6 tháng và cha được giúp học bổng cho cả chương trình học. Các Nhà thờ thuộc Hội Thánh Tin Lành Mennonite luân phiên hỗ trợ chi phí ăn ở trong Chủng viện Mennonite. Cha tham dự mọi sinh hoạt trong Chủng viện Tin Lành Mennonite và tham gia thuyết trình chia sẻ với sinh viên tại đó. Mỗi tuần đều có giờ chia sẻ Lời Chúa và tham gia những sinh hoạt của Hội Thánh Mennonite ở trong lẫn bên ngoài Chủng viện. Có lần họ còn mời cha chia sẻ về Bí tích Thánh Thể, lần khác trình bày về những hoạt động Hòa giải và xây dựng bình an tại Việt Nam… Cha cũng tham gia những công việc khác với họ, như thu hoạch bắp trên cánh đồng, giúp trị liệu cho người khuyết tật bằng âm nhạc... Cha còn được mời đến làm chứng cho công việc truyền giáo của bà tại Việt Nam để bà được tiếp tục sai đến phục vụ Việt Nam. Bà xác tín những hoạt động Đại kết đem lại nhiều kết quả tốt đẹp. Bà cũng chia sẻ đôi chút về công việc của bà tại Việt Nam và cho thấy sự Hiệp nhất có giá trị rất lớn lao đối với xã hội.

Buổi gặp gỡ đại kết tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn (21.1.2017)

Mục sư Kiêm, đại diện Hội Thánh Lutheran, chia sẻ niềm vui và sự cảm kích khi được mời đến tham dự buổi gặp gỡ, được nghe những người anh chị đi trước chia sẻ những cảm nghiệm sống với Chúa. Mục sư cảm thấy mình thật nhỏ bé và sự hiện diện của Hội Thánh Lutheran cũng rất mới mẻ so với những Giáo Hội kỳ cựu khác. Biến cố kỷ niệm 500 năm Cải cách được Giáo Hội Công giáo và Hội Thánh Tin Lành Lutheran cùng nhau kỷ niệm với Tuyên Ngôn chung mở ra một viễn cảnh đầy hy vọng. Trước đây Mục sư cũng đã từng thắc mắc tại sao những người cùng tin vào Chúa Giêsu mà lại không nhìn nhận nhau như anh chị em. Lời Chúa có nói “cái cũ đã qua đi và cái mới đã có đây rồi”, Mục sư thấy rằng chính buổi gặp gỡ Đại kết này là điều mới mẻ tốt đẹp mà tất cả chúng ta phải hết lòng cám ơn Chúa…

Lúc 17g, Đức Hồng Y Gioan Baotixita đến chào thăm cộng đoàn và chia sẻ những tâm tư của mình. Ngài là người đã khởi xướng và cổ võ những hoạt động đối thoại Liên tôn Đại kết, mời gọi anh chị em trong TGP đi đến, đi ra gặp gỡ những anh chị em thuộc các Giáo Hội khác. Ngài đã sống và khuyến khích các linh mục thi hành sứ vụ Hòa giải như Lời Chúa hôm nay nói đến. Đức Hồng Y nói đến yếu tố quan trọng nhất liên kết chúng ta trong yêu thương và bình an ngay cả khi không có xung đột bất hòa, đó chính là Lời Chúa. Chúng ta cần đọc và suy niệm Lời Chúa mỗi ngày để có thể sống Lời Chúa trong yêu thương và bình an trong bản thân mình, trong gia đình mình và với người khác. Đức Hồng Y xác tín Lời Chúa cho chúng ta ánh sáng chân lý về Thiên Chúa là tình yêu, Đấng đã dựng nên con người theo hình ảnh của Thiên Chúa và ban cho họ khả năng Mến Chúa Yêu Người. Lời Chúa sẽ hướng dẫn chúng ta bước theo con đường tình yêu của Chúa, đó là tình yêu hội nhập để hòa nhập vào đời sống con người và xã hội – đó là tình yêu dấn thân phục vụ, đó là tình yêu h y sinh để có thể yêu thương cho đến cùng – và đó là tình yêu đổi mới làm cho chúng ta mỗi ngày trở nên Con của Chúa và Anh em của nhau hơn. Chúng ta cần sống theo các bước đó để có yêu thương và bình an trong đời sống của mỗi người, trong gia đình và toàn xã hội…

Phần cầu nguyện bộc phát rất sâu lắng, quý mục sư dâng những lời cầu nguyện xuất phát từ con tim, đánh động tất cả mọi người tham dự. Những tâm tình dâng lên là lòng biết ơn Chúa, ngợi khen chúc tụng Chúa, xin ơn Chúa để có thể sống yêu thương hiệp nhất, để trở thành những sứ giả Hòa giải cho người dân Việt Nam. Đại diện các Hội Thánh đều ước mong chia sẻ lại cho các cộng đồng Kitô hữu ý nghĩa của cuộc gặp gỡ hôm nay, xin ơn hiểu và sống Lời Chúa, xin ơn đoàn kết yêu thương nhau giữa những người tin vào Lẽ Thật để làm chứng tá cho Chúa, rao truyền Chúa cho anh chị em… Sau mỗi lời cầu nguyện, cả cộng đoàn cùng hát chung lời cầu xin Hiệp nhất hoặc ca ngợi tôn vinh Chúa. Cha Giám đốc Trung Tâm Mục vụ TGP, đại diện giới Công giáo, dâng lời cầu nguyện cho cho tất cả Kitô hữu sống hiệp nhất với nhau, và đồng thời biết mở lòng ra cho những anh chị em chưa biết Chúa, để họ cũng được chia sẻ niềm vui, hạnh phúc, sự sống mà Cha trên trời ban cho mọi con cái trên trần gian…

Buổi gặp gỡ đại kết tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn (21.1.2017)

Buổi gặp gỡ khép lại lúc 17g30 chiều. Tất cả các mục sự, linh mục, tu sĩ nam nữ và đại diện các đoàn thể tham dự cùng lên chụp hình lưu niệm với Đức Hồng Y Gioan Baotixita và Đức Cha Phụ tá Giuse. Cha Phanxicô Xaviê Bảo Lộc, thay mặt Ban tổ chức cám ơn mọi người tham dự trực tiếp hay hiệp thông bằng lời cầu nguyện.

Tất cả tham dự viên lưu luyến chia tay ra về mang theo trong lòng niềm vui của sự gặp gỡ chân thành, của những chia sẻ và cầu nguyện cảm động, cùng với những mong ước tốt đẹp cho tương lai. Hy vọng Mùa Xuân Đại kết Kitô giáo đến với mọi miền đất nước, nhờ đời sống chứng tá về sự Hòa giải và sự tăng trưởng Đức Tin của anh chị em con cùng một Cha trên trời.

Nữ tu Ngọc Lan, fmm.

---------------------------

Hình ảnh buổi Gặp gỡ Đại kết Kitô giáo (21.1.2017)

TTMV: Gặp gỡ Đại kết Kitô giáo (21.1.2017)