Cuộc gặp gỡ đại kết các Giám mục Kitô Đức và Ba Lan

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 256 | Cật nhập lần cuối: 10/18/2019 11:58:08 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Cuộc gặp gỡ đại kết các Giám mục Kitô Đức và Ba LanLần đầu tiên 18 Giám mục Công giáo, Tin Lành và Chính Thống Đức và Ba Lan ở vùng sông Oder và Neiss, biên giới hai nước, đã gặp gỡ nhau hôm 15.10.2019 vừa qua tại thành phố Frankfurt bên sông Oder, với mục đích góp phần vào sự hòa giải tại Âu Châu.

Đề tài hòa giải vẫn là điều thời sự giữa hai nước Đức và Ba Lan, hai quốc gia vốn thù địch nhau trong thời thế chiến thứ hai. Năm nay cũng là năm kỷ niệm 80 năm thế chiến này bùng nổ khi Đức Quốc Xã tấn công và chiếm Ba Lan từ ngày 01.09.1939.

Trong cuộc gặp gỡ, các Giám mục Kitô hai nước muốn đào sâu những tiếp xúc với nhau và góp phần vào công cuộc hòa giải tại Âu Châu. Cuộc gặp gỡ vừa qua diện ra vào ngày lễ kính thánh nữ Hedwig (1174-1243) Hoàng Hậu xứ Schlesia. Thánh nữ vốn thuộc dòng dõi quý tộc ở miền Bavaria, kết hôn với Quận Công Heinrich I miền Schlesia và được tôn kính như vị bắc cầu giữa dân Đức và Ba Lan. Một cơ hội khác cho cuộc gặp gỡ là kỷ niệm 25 năm Trung Tâm Đại kết Âu Châu ở thành phố Frankfurt cạnh sông Oder.

Trong số các tham dự viên có 3 Giám mục Công giáo Đức, 2 Giám mục Tin Lành Đức.

Trong phần cầu nguyện mở đầu cuộc gặp gỡ, Đức cha Heiner Koch, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Berlin, nhắc đến nhiều nhịp cầu văn hóa, xã hội và kinh tế giữa Ba Lan và Đức, và trong lịch sử chung giữa hai dân tộc đã có những đau khổ khủng khiếp: chiến tranh, tị nạn và tình cảnh lầm than của con người, nhất là vụ Đức quốc xã tấn công Ba Lan hồi năm 1939.

Đức Tổng Giám mục Koch cũng nhìn nhận tình trạng đức tin và Giáo hội rất khác biệt tại hai nước Đức và Ba Lan, bên này và bên kia biên giới; trong khi Ba Lan có đời sống đức tin mạnh mẽ, thì phần lớn dân ở miền Đông Đức không theo tôn giáo nào, và sống như những người vô thần, hoặc không quan tâm gì đến tôn giáo, tuy cũng có những người tìm kiếm Thiên Chúa”.

Đức Tổng Giám mục giáo phận Berlin cổ võ hãy chấp nhận quan điểm của người khác cũng như của mình, để có thể thấy điều gì mà mới mẻ và có thể là bao quát hơn quan điểm của mình. Và Đức Tổng Giám mục kết luận rằng: “Bao nhiêu tai ương đã xảy ra giữa các dân tộc vì người ta khư khư để ý đến thành kiến của mình và không sẵn sàng thay đổi. Nêu gương cho chúng ta về điểm này là thánh nữ Hedwig, người đã chia sẻ cuộc sống và quan điểm với những người yếu đuối và nghèo khổ”. (KNA 15.10.2019)

G. Trần Đức Anh
Nguồn: vietnamese.rvasia.org