Đức giáo hoàng tiếp kiến các phái đoàn thuộc các Giáo hội và Cộng đồng Kitô và các tôn giáo

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 676 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Nhân dịp tham dự lễ khai mạc sứ vụ mục tử hoàn vũ của Đức giáo hoàng Phanxicô hôm 19.03, các phái đoàn thuộc các Giáo hội và Cộng đồng Kitô và các tôn giáo đã gặp gỡ Đức tân Giáo hoàng vào ngày 20.03.2013 tại Hội trường Clêmentê, Điện Vatican.


Trong số này có các nhà lãnh đạo Hồi giáo; nhà lãnh đạo Cộng đồng Do Thái giáo tại Roma, Rabbi Riccardo di Segni và các nhà lãnh đạo các hệ phái Kitô giáo khác; đặc biệt là Thượng phụ Chính thống giáo Bartholomaios I ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là lần đầu tiên một Thượng phụ Constantinopolis tham dự Lễ khai mạc sứ vụ của Giáo hoàng kể từ cuộc đại ly khai Đông-Tây cách nay gần 1.000 năm.


Sau lời chào mừng của Đức Thượng phụ Bartholomaios, Đức giáo hoàng Phanxicô đáp từ: “Chúng tôi cảm thấy gần gũi với những ai, dù thuộc các truyền thống và tôn giáo khác, vẫn tìm kiếm Chân Thiện Mỹ…


Tất cả chúng ta đều cảm thấy gắn bó sâu xa với lời nguyện của Chúa Cứu Thế trong Bữa Tiệc Ly, ‘Xin cho chúng nên một’. Nếu chúng ta càng trung thành với thánh ý Chúa, trong tư tưởng, lời nói và hành động, thì chúng ta càng thực sự tiến tới hiệp nhất…


Về phần tôi, tôi muốn đoan chắc sẽ tiếp tục con đường đối thoại đại kết mà Công đồng Vatican II đã khởi xướng”.


Đức giáo hoàng nói với các nhà lãnh đạo tôn giáo và lặp lại câu này hai lần: “Giáo hội Công giáo nhận biết tầm quan trọng của việc thúc đẩy tình hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau giữa mọi người thuộc các truyền thống tôn giáo khác nhau”.


Ngài khẳng định rằng phong trào đại kết có thể làm được rất nhiều cho những người nghèo, yếu đuối hoặc đau khổ bằng cách thúc đẩy công lý và hòa bình.


Trong lời cám ơn Đức Thượng phụ Chính thống giáo, Đức giáo hoàng đã gọi Đức Thượng phụ là Anrê, mặc dù tên của ngài là Dimitrius. Một số người xem đây là sự thừa nhận rất có ý nghĩa về phương diện đại kết.


Khi gọi Đức thượng phụ là Anrê, Đức giáo hoàng đã đưa ra một lời phát biểu quan trọng.


Đối với người Công giáo, nhiệm vụ xây dựng Giáo hội được Chúa Giêsu ủy thác cho Phêrô và các Giáo hoàng là người kế vị Thánh Phêrô. Tuy nhiên, Giáo hội Chính thống lại cho rằng nhiệm vụ ấy được trao cho người anh em của Phêrô là Anrê, và đó là lý do tại sao họ tin rằng họ phải là Giáo hội chân thực và duy nhất do Chúa Giêsu thiết lập, và vị Thượng phụ là người kế nhiệm Thánh Anrê.


Kết luận, Đức giáo hoàng xin họ cầu nguyện cho ngài “để tôi trở nên người mục tử tốt lành theo trái tim Chúa Giêsu”.


Sau bài phát biểu của Đức giáo hoàng, các đại biểu đã đến chào mừng ngài; nhiều người tặng quà, trong đó có cả các bức icôn Kitô giáo.


(Theo CNA/EWTN News, 20.03.2013)

 
Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org