Đức hồng y Koch ở Ukraina: Mục tiêu của Phong trào đại kết là “sự hiệp thông hữu hình”

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 745 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Cổ võ sự Hiệp nhất các Kitô hữu, Đức hồng y Kurt Koch, đã có một bài giảng tại Đại học Công giáo Ukraina tại Lviv, Ukraina, vào ngày 10.6 về “Triển vọng của cuộc đối thoại đại kết giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Chính thống”.


Theo Cơ quan Thông tin tôn giáo Ukraina (RISU), Đức hồng y Kurt Koch đã đề cập đến cuộc thảo luận về một trong những vấn đề quan trọng và nhức nhối nhất trong mối quan hệ Chính thống - Công giáo là tối thượng quyền của giám mục Roma.


Đức hồng y Koch giải thích rằng “theo quan điểm Chính thống giáo, giáo hội hiện diện trong tất cả các giáo hội địa phương cử hành Thánh Thể, do đó, mỗi cộng đoàn Thánh Thể là một giáo hội trọn vẹn. Trái lại, theo quan điểm Công giáo, một cộng đoàn Thánh Thể riêng biệt không phải là một giáo hội trọn vẹn. Do đó, nền tảng của Giáo hội Công giáo là sự hiệp nhất của các cộng đoàn Thánh Thể riêng biệt với nhau và với giám mục Roma; nghĩa là Giáo hội Công giáo sống trong mối tương quan của các giáo hội địa phương trong một giáo hội phổ quát”.

 

Theo Đức hồng y, “điều quan trọng nhất là đừng đánh mất quan điểm về mục tiêu của cuộc đối thoại đại kết giữa các Giáo hội Công giáo và Chính thống giáo, vốn –ít là theo quan điểm Công giáo–, có thể chỉ là phục hồi sự hiệp thông hữu hình các giáo hội”.

(Theo Vatican Radio)

 
Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org