Hai Tổng giám mục Chính thống giáo ở Syria bị bắt cóc

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 814 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

22.04, hai Tổng giám mục Chính thống giáo đã bị một nhóm vũ trang bắt cóc tại một ngôi làng thuộc tỉnh Aleppo, miền bắc Syria. Đó là Đức Tổng giám mục Yohanna Ibrahim, lãnh đạo Giáo hội Chính thống Syria và Đức Tổng giám mục Boulos Yazigi, lãnh đạo Giáo hội Chính thống Hy Lạp. Các ngài đã bị bắt cóc khi đang tiến hành các hoạt động nhân đạo ở làng Kafr Dael thuộc tỉnh Aleppo.


Chiếc xe của Đức TGM Ibrahim, do một phó tế lái, đi đón Đức TGM Yazigi ở làng Bab al-Hawa gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Trên đường về, đến vùng ngoại ô Aleppo, một nhóm người có vũ trang đã chặn lại và buộc các giám mục xuống khỏi xe. Sau khi sát hại thầy phó tế lái xe, chúng đã bắt đi hai giám mục. Danh tính những kẻ bắt cóc vẫn chưa được xác định.


Ngày thứ Ba 23.04, Phòng Báo chí Tòa Thánh Vatican đã đưa ra thông báo về vụ bắt cóc này như sau:


“Vụ bắt cóc hai Tổng giám mục thuộc tỉnh Aleppo: Đức Tổng giám mục Yohanna Ibrahim của Giáo hội Chính thống Syria, và Đức Tổng giám mục Boulos Yazigi của Giáo hội Chính Thống Hy Lạp Antiokia, đồng thời sát hại tài xế của các ngài trong khi các ngài đang thực hiện một sứ mệnh nhân đạo, là một xác nhận đau lòng về tình hình bi thảm mà người dân Syria và các cộng đồng Kitô hữu ở đây đang trải qua.


Hai Tổng giám mục Chính thống giáo ở Syria bị bắt cóc

Đức Giáo hoàng đã được thông báo về biến cố mới hết sức nghiêm trọng này, làm cho bạo lực trong những ngày gần đây càng gia tăng và phạm vi tình trạng khẩn cấp về nhân đạo càng rộng lớn.


Đức Giáo hoàng Phanxicô hiện đang rất quan tâm theo dõi các sự kiện này và ngài cầu nguyện hết lòng cho hai giám mục bị bắt cóc được mạnh khỏe và được giải thoát. Ngài cũng cầu nguyện, để nhờ sự cộng tác của mọi người, cuối cùng người dân Syria sẽ có được những giải đáp hiệu quả cho bi kịch nhân đạo này và niềm hy vọng thực sự về nền hòa bình và hòa giải sẽ ló rạng”.

 
Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org