Phái đoàn Tòa Thánh thăm Tòa Thượng phụ Constantinople

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 68 | Cật nhập lần cuối: 11/30/2020 9:57:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Phái đoàn Tòa Thánh thăm Tòa Thượng phụ ConstantinopleĐức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, sẽ hướng dẫn phái đoàn Tòa Thánh đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nhân lễ kính thánh Anrê tông đồ, 30.11.2020, bổn mạng của Giáo hội Chính thống Constantinople.

Cùng đi với Đức Hồng y Koch, có Đức cha Brian Farrell, Tổng thư ký của Hội đồng, và Đức ông Andrea Palmieri, Phó Tổng thư ký.

Trang mạng của Tòa Thượng phụ cho biết Phái đoàn Tòa Thánh tham dự kinh chiều trọng thể, lúc 4 giờ, thứ Bảy, 29/11 và hôm sau 30/11 là thánh lễ. Cả hai buổi phụng vụ này đều do Đức Thượng phụ Giáo chủ Bartolomaios chủ sự.

Dịp lễ thánh Anrê tông đồ năm ngoái (2019), Đức Hồng y Koch cũng hướng dẫn Phái đoàn Tòa Thánh đến Istanbul và mang theo một sứ điệp của Đức Giáo hoàng gửi Đức Thượng phụ Bartolomaios.

Cuộc viếng thăm này nằm trong khuôn khổ thói quen tốt lành đã có từ lâu: hai Giáo hội Chính thống và Công giáo trao đổi phái đoàn vào dịp lễ bổn mạng của nhau. Phái đoàn Chính thống Constantinople được gửi tới Roma vào dịp lễ kính thánh Phêrô và Phaolô tông đồ, 29/6 mỗi năm.

Gặp Hội đồng Do thái

Mặt khác, hôm 23.11.2020 vừa qua, Đức Hồng y Kurt Koch, trong tư cách là Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh liên lạc tôn giáo với Do thái giáo, đã tham dự một cuộc gặp gỡ trực tuyến với các đại diện của Hội đồng Do thái thế giới.

Cuộc gặp gỡ do ông Claudio Epelman, Ủy viên của Hội đồng Do thái thế giới đặc trách đối thoại liên tôn kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Do thái Mỹ châu Latinh, cùng với cha Norbert Hofmann, dòng Don Bosco, Tổng thư ký Ủy ban Tòa Thánh liên lạc với Do Thái giáo, đứng ra tổ chức.

Các tham dự viên bày tỏ quyết tâm mạnh mẽ củng cố các mối liên hệ giữa các cộng đoàn Công giáo và Do thái giáo trên bình diện hoàn cầu. Về phần Đức Hồng y Koch, trong buổi gặp gỡ, đã tuyên bố rằng: “Với gia sản chung của chúng ta, chúng ta có trách nhiệm cùng nhau cộng tác để mưu ích cho nhân loại, hoạt động cho công lý và tình liên đới, hòa giải và hòa bình”.

Đức Hồng y Kurt Koch, người Thụy Sĩ, cũng nhắc đến kỷ niệm 55 năm công bố Tuyên ngôn “Nostra Aetate” của Công đồng chung Vatican, đoạn số 4, nói về quan hệ với Do thái giáo. (Sismografo 25.11.2020)

G. Trần Đức Anh
Nguồn: vietnamese.rvasia.org