Tuần lễ cầu cho hiệp nhất: Ngày thứ VIII (25/1)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 801 | Cật nhập lần cuối: 1/26/2019 7:16:40 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Tuần lễ cầu cho hiệp nhất 2019: Ngày thứ VIII (25/1)

Chúa là ánh sáng và nguồn ơn cứu độ của tôi
Tv 27,1-4; Ga 8,12-20

A. Lời mời gọi cho thánh lễ

Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta dâng lên Chúa Giáo hội hoàn vũ, các giáo hội tại Inđônêxia cũng như Giáo hội Việt Nam nơi Đức Giêsu Kitô. Xin Người là ánh sáng không bao giờ tàn lụi dẫn đường chỉ lối chúng ta tiến bước trong sự hiệp nhất đức tin, sự tràn đầy hy vọng và tình yêu chân thật đang khi cùng nhau vươn đến hạnh phúc viên mãn giữa những bất công của cuộc đời. Và chỉ nơi Người, chúng ta tìm được chốn ẩn nương chứa chan lòng thương xót dành cho tất cả những ai khao khát muốn nên công chính trước mặt Thiên Chúa.

B. Buổi cầu nguyện

1. Lời mời gọi thờ phượng và lời chào (chủ sự):

Làm dấu thánh giá.

CS: Chúng ta cùng thờ lạy Thiên Chúa Ba Ngôi.

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, Cha đã lấy sự công minh và lòng thương xót mà bao bọc chở che muôn loài thọ tạo.

CĐ: Chúng con đến thờ lạy Chúa.

CS: Lạy Chúa Giêsu Kitô, thánh giá Chúa mang lại sự công chính và sự sống mới.

CĐ: Chúng con đến thờ lạy Chúa.

CS: Lạy Chúa Thánh Thần, Chúa đã hướng tâm hồn chúng con biết hành động theo chân lý.

CĐ: Chúng con đến thờ lạy Chúa.

CS: Nguyện xin ân sủng của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, tình yêu của Chúa Cha, và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần, ở cùng tất cả anh chị em.

CĐ: Và ở cùng cha.

Hát một bài thánh ca phù hợp (mang tính chất quy tụ, hiệp nhất)

2. Hướng ý dẫn vào buổi cầu nguyện (chủ sự):

Anh chị em thân mến,

Hôm nay là ngày cuối cùng của Tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo. Đang khi lần mò giữa đêm tối của những bất công tràn ngập đời sống Kitô hữu, chúng ta vội vàng đứng thẳng lên khi Đức Giêsu Kitô là ánh sáng thật duy nhất chiếu vào tâm hồn chúng ta. Ngài dẫn đưa chúng ta tìm đến với Ngài, là chốn ẩn nương cho phận người lữ khách.

Ánh sáng Đức Giêsu Kitô soi mở con mắt cho mỗi người chúng ta để nhận ra rằng chúng ta đau đớn vì Giáo hội, Mẹ chúng ta, đang chịu thương tích cùng với Phu Quân của mình là Đức Giêsu Kitô. Những thương tích của chia rẽ phát xuất từ lối sống tham lam, bạo lực, kỳ thị, bóc lột, bất công nơi chúng ta. Nói thế để thấy rằng, chính chúng ta đã gây ra thương tích cho Mẹ Giáo Hội và cho cả chúng ta. Cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo hôm nay, chúng ta xin Chúa soi sáng tâm hồn mỗi người để biết đường hoán cải và để cho tiếng nói của tình yêu đích thực lên tiếng.

3. Lời nguyện thống hối

CS: Anh chị em thân mến, giờ đây chúng ta hãy nhìn nhận tội lỗi chúng ta trước mặt Chúa và xin Người ơn tha thứ để việc thờ phượng của chúng ta được đẹp lòng Chúa.

ND1: (một thừa tác viên có chức thánh đọc)

Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót, Chúa đã chọn chúng con chăn dắt đoàn chiên Chúa. Đức Giêsu, Con Chúa, đã dạy chúng con thực thi sự công chính. Chúng con ý thức rằng trong sứ vụ của mình, nhiều khi chúng con hành xử thiếu công minh với những người mà Chúa đã trao phó cho chúng con: đó là mỗi khi chúng con thiên vị những người thân cận hoặc những người có địa vị xã hội cao; mỗi khi chúng con phớt lờ những người lạ mặt, người nghèo và những người thấp kém nhất trong xã hội; mỗi khi chúng con e sợ phải bảo vệ những người bị áp bức; mỗi khi chúng con sử dụng sai những nguồn lực của giáo hội. Những hành vi này đã làm cho nhiều người rời xa Giáo hội của Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con. (câu đáp này có thể đọc hoặc hát)

ND2: (một thành viên trong cộng đoàn đọc)

Lạy Thiên Chúa từ ái, Chúa đã quy tụ chúng con như những thành viên trong đoàn chiên Chúa. Đức Giêsu, Con Chúa, đã truyền dạy chúng con phải yêu mến nhau như dấu chỉ nhận biết chúng con là môn đệ Người. Chúng con thú nhận rằng mình đã chưa sống được như giới luật yêu thương Chúa truyền: đó là mỗi khi chúng con nhìn những anh chị em của các giáo hội khác với ánh mắt địch thù; mỗi khi chúng con thù ghét và chưa sẵn sàng tha thứ cho nhau; mỗi khi chúng con chỉ biết chăm chút vào lợi ích của bản thân; mỗi khi chúng con làm ngơ trước nhu cầu của anh chị em mình; mỗi khi chúng con loại trừ những người không cùng quan điểm với chúng con. Mỗi lần như thế, chính thái độ của chúng con đã dựng lên những bức tường ngăn cách giữa chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con.

ND3: (một người khác đọc)

Lạy Thiên Chúa từ bi lân ái, Chúa đã giao phó cho chúng con sứ mạng biến ngôi nhà chung của chúng con thành nơi chốn của công bình cho mọi người. Bằng tình thương hải hà, Chúa đã cho mưa xuống trên người công chính lẫn kẻ bất lương, và qua Đức Giêsu, Chúa đã dạy chúng con phải yêu thương không phân biệt một ai. Chúng con thú nhận rằng mình đã chưa sống đúng theo giáo huấn này: đó là mỗi khi chúng con thiếu tôn trọng người thân cận của mình; mỗi khi chúng con truyền bá những tư tưởng sai lầm qua các phương tiện truyền thông xã hội; mỗi khi chúng con cộng tác vào việc phá vỡ sự hài hòa xã hội. Cách xử sự của chúng con đã gây hiểm họa biến thế giới thành một cánh đồng hoang khô cằn không thể trổ sinh công bình cho mọi loại thọ tạo. Xin Chúa thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con.

CS: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

(Hát một bài thánh ca phù hợp.)

4. Công bố Tin Mừng (Ga 8,12-20)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan

Đức Giê-su lại nói với người Do-thái: "Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo Tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống."

Người Pha-ri-sêu nói với Đức Giê-su: "Ông làm chứng cho chính mình ; lời chứng của ông không thật!" Người trả lời: "Tôi có làm chứng cho chính mình đi nữa, thì lời chứng của tôi vẫn là chứng thật, bởi vì tôi biết tôi từ đâu tới và đi đâu. Còn các ông, các ông không biết tôi từ đâu tới và đi đâu. Các ông xét đoán theo kiểu người phàm; phần tôi, tôi không xét đoán ai cả. Mà nếu tôi có xét đoán, thì sự xét đoán của tôi vẫn đúng sự thật, vì không phải chỉ có mình tôi, nhưng có tôi và Đấng đã sai tôi. Trong Lề Luật của các ông, có chép rằng lời chứng của hai người là chứng thật. Tôi làm chứng cho chính mình, và Chúa Cha là Đấng đã sai tôi cũng làm chứng cho tôi." Họ liền hỏi Người: "Cha ông ở đâu?" Đức Giê-su đáp: "Các ông không biết tôi, cũng chẳng biết Cha tôi. Nếu các ông biết tôi, thì hẳn cũng biết Cha tôi."

Người đã nói những lời ấy, khi giảng dạy trong Đền Thờ, tại nơi đặt thùng tiền dâng cúng. Không có ai bắt Người, vì giờ của Người chưa đến.

5. Gợi ý suy niệm

Giáo hội Inđônêxia đang ở trong đêm tối của cuộc hoành hành ác hại từ sự dữ. Đêm tối đã làm băng hoại đời sống các giáo hội của họ, cũng như gây thương tổn đến sự hiếp nhất và làm suy giảm lời chứng của họ giữa đời thường. Chung cảnh với họ, Giáo hội Việt Nam cũng đối diện với những thách đố của chính mình. Chúng ta đang quặng mình đau đớn trước những tệ nạn xã hội đang phô diễn vẻ giả trá dưới những hình thức tốt đẹp đánh động ý hướng tốt lành của chúng ta, lương tâm bị phá sản trước não trạng và lối sống thực dụng. Nhưng tất cả chúng ta không mất hy vọng vì giữa đêm tối đau thương và đầy sợ hãi ấy bừng lên ánh sáng thánh thiện và tràn đầy sự sống là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Những bất công không nhấn dìm chúng ta trong nỗi bi ai và lòng thù hận vì Đức Giêsu Kitô đã từ đêm đen của thế lực sự chết đưa nhân loại chúng ta bừng dậy trong cuộc Phục Sinh của Ngài. Ngài không để chúng ta ngồi yên trong bóng tối. Ngài đã đến để soi dẫn nhân loại bước đi trong hy vọng dưới sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần. Chỉ có ánh sáng duy nhất là Đức Giêsu Kitô và chỉ có sức sống trong ánh sáng duy nhất ấy là Thánh Thần mới đem lại cho nhân loại sức biến đổi tận căn tâm hồn, vì “Chúa là ánh sáng và nguồn ơn cứu độ” của tất cả chúng ta.

6. Gợi ý hồi tâm

Khi chìm vào khoảng tối của tội lỗi, chúng ta dễ rơi vào trạng thái ngủ quên hoặc vì sợ hãi, hoặc vì an lòng. Đó đúng hơn là tình trạng mất cảm thức về tội. Chúng ta mất cảm thức ấy vì chúng ta không chấp nhận mình sai, mình có tội. Đó không thể là lối sống của người môn đệ Đức Giêsu Kitô, một lối sống không biết hoán cải. Xin Chúa soi sáng cho Anh chị em giờ này để chúng ta nhận ra những thiếu sót của bản thân trong lối sống của mình.

Bản chất của Giáo Hội là hiệp nhất. Chúng ta không cầu nguyện để có sự hiệp nhất nhưng đúng hơn cầu nguyện để được chữa lành. Và nếu sự chữa lành này chạm đến lòng tự ái, thói tham lam, tính ích kỷ của chúng ta, liệu rằng đó có thể là sự chữa lành êm ái hay thương tổn vẫn hoài thương tổn?

7. Lời nguyện cam kết

Chủ sự:

Anh chị em thân mến,

Đức Giêsu đã cầu nguyện cho các môn đệ rằng: “Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, để họ nên một như chúng ta” (Ga 17, 11). Chúng ta cùng dâng lên Chúa Cha lời kết hứa cùng lời nguyện xin chân thành:

ND1: Không chỉ các giáo hội tại Inđônêxia, mà cả Giáo hội hoàn vũ đang cùng nhau đương đầu với những hậu quả của lối sống bất công trong xã hội và Giáo hội. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những ai chối từ lối sống mến yêu có được sự hoán cải bước ngoặt trong đời mình.

ND2: Là chi thể trong Thân Mình Chúa Kitô, chúng ta được mời gọi mau mắn chạy đến với bí tích Giao Hòa và không ngần ngại mở rộng vòng tay ân cần với những anh chị em xúc phạm chúng ta và những ai lỡ lầm mà nay khao khát trở về với Chúa sống đường công chính. Chúng ta cùng lắng nghe lời mời gọi của Người.

CĐ: Lạy Chúa Thánh Thần xin hiệp nhất chúng con trong hành động.

ND1: Chúng ta cùng cầu nguyện cho những ai sống trong cảnh đọa đày, bị áp bức, bóc lột, bị tù đày, vu oan. Xin Chúa ban cho chúng ta lòng can đảm để biết lên tiếng cho sự thật và lòng vị tha dẫu phải đón nhận thiệt thòi, đau khổ.

ND2: Là chi thể trong Thân Mình Chúa Kitô, chúng ta được mời gọi can đảm làm chứng nhân cho đời hôm nay. Chúng ta cùng thay đổi đời sống mỗi ngày để rập khuôn mình theo mẫu Chúa Giêsu Kitô, bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất.

CĐ: Lạy Chúa Thánh Thần xin hiệp nhất chúng con trong hành động.

ND1: Chúng ta cùng cầu nguyện cho chính chúng ta còn đang mê mải với những vui thú của bóng tối. Xin Chúa là ánh sáng thật soi mở tâm hồn u mê của chúng ta, để nhận ra “đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo” (Rm 12, 2).

ND2: Là chi thể trong Thân Mình Chúa Kitô, chúng ta được mời gọi bước theo ánh sáng Chúa Kitô để trở nên những khuôn mặt rạng rỡ giữa thế gian. Chúng ta cùng quyết tâm cải chừa những thói hư tật xấu trong ân sủng dồi dào Chúa tặng ban.

CĐ: Lạy Chúa Thánh Thần xin hiệp nhất chúng con trong hành động.

Chủ sự:

Xin Thiên Chúa là Cha chúng ta thương nhận lời chúng ta cùng nhau dâng lên và thi ân chúc lành cho những cam kết chúng ta sẽ thi hành nhờ ơn Cha trợ giúp. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa và là Chúa chúng con, trong sự hiệp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời. Amen.

8. Kinh Lạy Cha

9. Lời nguyện kết

Lạy Cha là Đấng hay thương xót, chúng con xin dâng lên Cha những xúc phạm của chúng con trên những người Anh chị em xung quanh. Xin Cha lấy lượng hải hà mà tha thứ cho chúng con, cùng chữa lành tâm hồn đang bị tổn thương sâu sắc vì chia rẽ và thù hận để chúng con trở về với nẻo đường công chính và tình yêu mà Cha đã mời gọi chúng con bước theo Cha. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.

10. Phép lành

CS: Chúa ở cùng Anh chị em

CĐ: Và ở cùng cha

CS: Xin Thiên Chúa oàn năng là Cha và Con và Thánh Thần, ban phúc lành cho Anh chị em.

CĐ: Amen.

CS: Chúc Anh chị em một đêm bình an

CĐ: Tạ ơn Chúa

(Hát một bài thánh ca phù hợp.)

Tuần lễ cầu cho hiệp nhất: Ngày thứ VIII (25/1)

Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn
(Theo Tài liệu của HĐ Tòa Thánh cổ võ sự hiệp nhất Kitô hữu)