24% tín hữu Tin Lành Mỹ không muốn tiêm vắc-xin

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 917 | Cật nhập lần cuối: 8/6/2021 7:41:59 PM | RSS

24% tín hữu Tin Lành Mỹ không muốn tiêm vắc-xinTheo kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu Tôn giáo Công cộng và Tổ chức Thanh niên Liên tín ngưỡng, các tín hữu Tin lành là chiếm đa số trong số các tín đồ thuộc các tôn giáo không muốn tiêm vắc-xin.

Cuộc khảo sát cho thấy, những người chưa tiêm vắc-xin là những người đang còn do dự, lo lắng và muốn trì hoãn. Trong đó, người Tin Lành da trắng, người Công giáo gốc Mỹ Latinh, người Mỹ gốc Phi, những người sống ở các bang phía Nam chiếm đa số. Họ “nói Không với vắc-xin”.

Theo dữ liệu được công bố vào ngày 28/07 bởi Viện Nghiên cứu Tôn giáo Công cộng và Tổ chức Thanh niên Liên tín ngưỡng, hơn sáu tháng sau khi chiến dịch tiêm chủng chống Covid-19 được bắt đầu, các tín hữu Tin lành ở Hoa Kỳ tiếp tục là nhóm từ chối nhiều nhất.

Vào tháng 6, khoảng 24% những người Tin lành da trắng cho biết họ sẽ không tiêm chủng, giảm so với 26% vào tháng 3, nhưng tỷ lệ này vẫn được cho là cao. Những người Tin lành thuộc mọi sắc tộc chiếm khoảng một phần tư dân số Hoa Kỳ và các viên chức y tế cho biết việc tiêm chủng của họ là điều cần thiết để làm chậm sự lây lan của biến thể Delta, nguyên nhân của sự gia tăng cấp số nhân của các ca lây nhiễm. Đối với Hoa Kỳ, việc những người Tin lành da trắng không muốn tiêm vắc-xin không phải là điều mới; bởi vì trước đây, họ cũng đã từ chối tương tự trong các đợt tiêm chủng bắt buộc khác cho trẻ em đối với bệnh sởi, quai bị và bệnh sởi Đức.

Ở vị trí thứ hai trong số những tín đồ “nói không với vắc-xin” là thành viên của Giáo hội Các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giêsu Kitô, với tỷ lệ là 19%. Ngược lại, các tín đồ Do Thái giáo có tỷ lệ sẵn sàng tiêm chủng cao nhất, 85%.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy, từ tháng 3 tới nay, những người không tin tưởng vào vắc-xin đã giảm ở người Mỹ và trong tất cả các nhóm tôn giáo, từ 28% xuống còn 15%. Mức độ chấp nhận vắc-xin sau ngờ vực ban đầu đạt 80% ở người Công giáo gốc Tây Ban Nha và 79% ở người Công giáo da trắng.

Các đảng phái chính trị cũng xuất hiện trong nghiên cứu, với 19% thành viên thuộc đảng Cộng hòa được hỏi từ chối vắc-xin, điều này ở đảng Dân chủ là 4%. Để thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng vượt qua các rào cản của đảng phái, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, đã đăng trên Twitter hôm thứ Sáu rằng “vắc-xin đã được phê duyệt và phát triển bởi chính quyền Đảng Cộng hòa và được phân phối và quản lý bởi chính quyền Dân chủ. Vắc-xin an toàn, hiệu quả cao và không mang tính chính trị nào.”

Trong số những người nghi ngờ vào kết quả của vắc-xin, nhiều người là người Mỹ gốc Phi, những người đã từng bị phân biệt đối xử trong việc chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, vào cuối tuần trước, hơn nửa triệu người Mỹ đã xếp hàng để nhận vắc-xin, nguyên nhân là vì sự gia tăng số ca tử vong và nhiễm Covid-19 ở những người chưa được tiêm chủng, và do các quy định tại nơi làm việc của các công ty, yêu cầu nhân viên phải có chứng nhận tiêm vắc-xin. (Catt.ch 05.08.2021)

Ngọc Yến
Nguồn: vaticannews.va