Làm thế nào để tôi có thể tìm được niềm an ủi khi người thân yêu qua đời?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1141 | Cật nhập lần cuối: 9/21/2021 9:18:53 PM | RSS

Làm thế nào để tôi có thể tìm được niềm an ủi khi người thân yêu qua đời?Nếu một người thân yêu của bạn qua đời thì đó thực sự là một trải nghiệm đau đớn. Chúa Giêxu hiểu rõ nỗi đau của việc mất đi một ai đó rất thân thiết, gần gũi với mình. Trong Phúc Âm Giăng 11,1-44, chúng ta đọc được câu chuyện về một người thân thương của Chúa Giêxu là Laxarơ qua đời. Đứng trước ngôi mộ của bạn mình, Chúa Giêxu vô cùng xúc động và Ngài đã khóc. Chứng kiến sự đau buồn của Ngài, những người Do Thái gần đó đã thốt lên, “Xem kìa, ông ấy yêu thương Laxarơ biết chừng nào!” (Giăng 11, 36)*. Tuy nhiên, câu chuyện này không kết thúc với nước mắt. Qua những gì Chúa Giêxu bày tỏ và qua sự dạy dỗ của Kinh Thánh, chúng ta có thể tìm thấy niềm niềm an ủi khi người thân yêu của mình qua đời.

Biết rằng người thân yêu của chúng ta đang ở một nơi tốt hơn

Chúa Giêxu có quyền năng để khiến Laxarơ sống lại từ cõi chết. Chính Ngài đã phán, “Ta là sự sống lại và sự sống. Người nào tin Ta thì sẽ sống, mặc dù đã chết rồi” (Giăng 11, 25). Chúa Giêxu đã đắc thắng sự chết qua sự phục sinh vinh quang của Ngài. Vì vậy, thật là niềm an ủi lớn lao cho những người đặt đức tin mình nơi Chúa Giêxu khi biết rằng chết không phải là hết.

“Từ nay trở đi, phước cho những người chết là chết trong Chúa!” Thánh Linh phán: “Thật vậy, họ được nghỉ ngơi khỏi những khổ nhọc của mình và những công việc của họ đi theo họ.” (Khải Huyền 14, 13)

Những ai tin nhận Chúa Giêxu là Đấng cứu rỗi của mình sẽ được hưởng sự sống đời đời. Họ sẽ có một nơi ở mới tốt hơn, nơi không còn sự chết, không còn nước mắt cũng không còn đau đớn:

“Kìa, đền tạm của Đức Chúa Trời ở với loài người! Ngài sẽ ở với họ và họ sẽ làm dân Ngài; chính Đức Chúa Trời sẽ ở với họ. Ngài sẽ lau ráo nước mắt trên mắt họ. Sẽ không có sự chết, cũng không có tang chế, than khóc, hoặc đau đớn nữa; vì những sự thứ nhất đã qua rồi.” (Khải Huyền 21,3-4)

Trao mọi đau đớn, phiền ưu của chúng ta vào trong tay Chúa

Tất nhiên, ngay cả khi chúng ta được đảm bảo rằng người thân yêu của mình đang ở một nơi tốt hơn thì chúng ta vẫn phải trải qua nỗi đau vì sự vắng mặt của họ trên đất. Cảm giác đau buồn khi mất đi người thân yêu là điều tất yếu, không thể tránh khỏi. Chúa Giêxu đã khóc trước sự ra đi của Laxarơ, dù Ngài biết rõ ràng là chính Ngài sẽ khiến Laxarơ sống lại sau đó.

Chúa sẵn sàng đón nhận những thắc mắc và buồn đau của bạn. Ngài mời gọi bạn hãy đến và trao mọi gánh nặng, ưu phiền và cả cảm xúc khó khăn đó cho Ngài. Chúa muốn bạn tin cậy nơi tình yêu của Ngài, rằng Ngài sẽ mang đến cho bạn sự an ủi và vững lòng: “Hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài, vì Ngài luôn chăm sóc anh em” (1 Phierơ 5, 7).

Tưởng nhớ và trân trọng những ảnh hưởng của người thân yêu dù họ không còn

Chúng ta có thể ghi nhớ rất nhiều ký ức tốt đẹp về người thân của mình và vui mừng nhận ra rằng mình đã từng có những năm tháng tươi đẹp được chia sẻ cuộc sống với nhau. Chúng ta có thể chia sẻ những câu chuyện, nói về những ảnh hưởng mà người thân yêu để lại trên cuộc sống chúng ta. Kinh Thánh khẳng định: “Người công chính sẽ chẳng hề bị rúng động, kỷ niệm người ấy còn đến đời đời.” (Thi Thiên 112, 6)

Có thể chúng ta sẽ cảm thấy được an ủi khi làm một số việc mà người thân yêu của mình khi sống rất yêu thích, hoặc là dành thời gian với những người thân, bạn bè khác để hồi tưởng về những điều tốt đẹp của người quá cố. Nhưng trên hết, chúng ta hãy giữ ký ức về người thân yêu của mình được sống động bằng cách noi theo tấm gương sáng của họ, sống phục vụ Chúa và làm vinh hiển danh Ngài.

Nhận lấy sự an ủi từ nguồn an ủi là chính Đức Chúa Trời

Dù có cảm thấy đau đớn thế nào đi nữa thì cũng đừng bao giờ quên rằng chính Đức Chúa Trời mới là nguồn an ủi toàn vẹn của chúng ta. Ngài là Đấng an ủi người ngã lòng (II Côrinhtô 7, 6). Mặc dù việc tưởng nhớ những người thân yêu đã mất và ghi nhận những ảnh hưởng của họ trong đời sống chúng ta là điều tốt, nhưng Kinh Thánh nói rõ rằng chúng ta không được cầu nguyện cho những người thân yêu đã mất hoặc thờ phượng họ theo bất kỳ cách nào. Thay vào đó, chúng ta hãy dâng những lời cầu nguyện của mình đến với Đức Chúa Trời, xin Ngài an ủi và chữa lành.

Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời là Cha nhân từ và là Chúa của mọi niềm an ủi:

“Chúc tạ Đức Chúa Trời, Cha của Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ, là Cha nhân từ và Đức Chúa Trời của mọi niềm an ủi. Ngài an ủi chúng tôi trong mọi hoạn nạn, để chúng tôi có thể dùng chính sự an ủi mà Đức Chúa Trời đã an ủi chúng tôi để an ủi những người khác trong bất cứ hoạn nạn nào họ gặp!” (II Côrinhtô 1,3-4)

Hãy yên tâm rằng Đức Chúa Trời yêu bạn và Ngài hiểu bạn đang bị tổn thương nhiều như thế nào. Hãy chạy đến nơi trú ẩn của Đấng Chí Cao, nơi bạn sẽ tìm thấy sự yên nghỉ ngọt ngào.

“Người nào ở nơi kín đáo của Đấng Chí Cao, sẽ hằng được ở dưới bóng của Đấng Toàn Năng. Tôi thưa với Đức Giêhôva rằng: “Ngài là nơi nương náu con và là đồn lũy con; cũng là Đức Chúa Trời của con, con tin cậy nơi Ngài.” (Thi Thiên 91,1-2).

Lê Phan dịch
(Theo GotQuestion)
* Những câu Kinh Thánh được trích dẫn từ bản Truyền thống Hiệu đính 2010.
Nguồn: httlvn.org