Lễ cảm tạ HT Lutheran Việt Nam một năm tuổi

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1621 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Vào lúc 19:00 ngày 31.10.2013, tại Cộng Đoàn Hy Vọng, Hội Thánh Lutheran Việt Nam đã tổ chức Lễ cảm tạ Chúa đã gìn giữ và ban phước cho Hội Thánh Lutheran Việt Nam tròn một năm tuổi (31.10.2012 – 31.10.2013) và kỷ niệm ngày Cải chánh Giáo Hội 31.10.1517 – 31.10.2013).

Đến tham dự buổi lễ có hơn 100 con cái Chúa thuộc các Cộng Đoàn Lutheran địa phương tại Củ Chi, Đồng Nai… cùng nhiều mục sư, truyền đạo ở các hệ phái tin lành bạn đến tham dự và chúc mừng.

Chương trình được tổ chức theo nghi lễ truyền thống của Hội Thánh Lutheran. Sau phần rước thánh giá trong nền nhạc bài Thánh ca "Chúa Bức Thành Kiên Cố", Mục sư Tổng Thứ Ký lâm thời Đỗ Hữu Phước đã lược trình những hoạt động, những kết quả được Chúa ban cho LCV trong một năm đầu. Như: Lễ Thành lập Hội Thánh Lutheran Việt Nam ngày 31.10.2012, Lễ phát Hành và Cung hiến bản dịch Việt Ngữ tác phẩm NGHỊ ƯỚC THƯ (The Book of Concord) do dịch giả mục sư Nguyễn Liên Lực dâng hiến vào ngày 12.12.2012, Lễ Thụ phong và công nhận chức Mục sư đầu tiên vào ngày 28.7.2013 do Mục sư Nguyễn Liên Lực cử hành, cùng các chương trình xã hội nhân đạo tại khu vực Tây Nguyên, yểm trợ học đường v.v... và định hướng kế hoạch phát triển Hội Thánh cho những năm kết tiếp. 

 

Lễ cảm tạ HT Lutheran Việt Nam một năm tuổiSau đó Mục sư Nguyễn Văn Kiêm  công bố Phúc âm với chủ đề: TỰ DO VÀ SỰ THẬT trên nền tảng của Thi thiên 46, Khải Huyền 14:6-7; Rôma 3:19-28 và Phúc âm Giăng 8:31-36. 

Mục sư Nguyễn Văn Kiêm so sánh giữa những người Do thái đã tin Chúa Giêsu được nhắc đến trong (Giăng 8:31), với hình ảnh nhiều Cơ đốc nhân đương đại. Cả hai hình ảnh của xưa và nay rất giống nhau. Nhiều người tự xưng mình là Cơ đốc nhân, là người tin Chúa Giêsu nhưng lại không sống trong Đạo của Ngài. Nhiều người vận dụng lí trí để tin Chúa. Khi đọc những Lời Chúa dạy thuộc về lãnh vực Huyền nhiệm thì họ cho rằng: Chúa nói như vậy, nhưng không có ý nghĩa như vậy vì Chúa Giêsu hiện đang ngồi ở bên hữu Chúa Cha ở trên trời, Ngài đâu có hiện diện dưới đất này mà bảo Tiệc Thánh có sự hiện diện đầy trọn của Thân và Máu Ngài và Báp-têm là được sinh lại v.v... Thậm trí nhiều người cho rằng Tiệc thánh và Báp-têm bây giờ đâu có gì là mầu nhiệm, tất cả chỉ là biểu tượng mà thôi v.v…Mục sư Nguyễn Văn Kiêm để cập tới câu chuyện khi Chúa khẳng định với những người đã tin và đi theo Chúa rằng: “Vì thịt ta thật là đồ ăn, huyết ta thật là đồ uống. Người nào ăn thịt ta và uống huyết ta, thì ở trong ta, và ta ở trong người. (Giăng 6:55-56)… Có nhiều môn đồ nghe Ngài, thì nói rằng: Lời nầy thật khó; ai nghe được?  rồi họ bỏ Chúa ra đi…"

 

Mục sư Hội trưởng đề cập tới Phong trào cải chánh đầu thế kỷ 16, do Linh mục Martin Luther lãnh đạo, ông nói: Giáo hội lúc bấy giờ đã nhiều lần đi xa Lời Chúa. Bầy chiên của Chúa đã bị những nhà lãnh đạo tôn giáo thời bấy giờ hướng dẫn đi xa đường lối của Chúa để trục lợi. Con dân của Chúa đã tin và nghe theo những lời dạy, những bài giảng hết sức thuyết phục của con người, sau đó họ đã cậy công đức riêng để được tha tội, thậm trí cái giá để một linh hồn bay lên thiên đàng rẻ mạt chỉ bằng một đồng xu kêu leng keng dưới đáy thùng tiền của Giáo hội. Ngày hôm nay người ta có dạy Lời Chúa, nhưng ta nhìn kỹ vào bầy chiên của Chúa thì đâu đó cũng giống như Hội thánh vào đầu thế kỷ 16. Nào là phải dâng 1/10, nào là phải trung tín, phải thờ phượng, phải làm cho Chúa đẹp lòng thì Chúa mới ban phước và được thịnh vượng...còn không thì Chúa sẽ phạt, sẽ mất phước .... 

 

Chúa đã khẳng định: “Anh chị em sẽ biết lẽ thật và lẽ thật sẽ giải phóng anh chị em.” Bao lâu người ta còn giảng dạy trong Hội Thánh rằng phải làm cái này cho Chúa vui, phải dâng cái kia cho Chúa hài lòng thì Chúa mới ban phước, mới tha thứ....thì bấy lâu người ta sẽ không được tự do thật, vì khi con người dùng sức riêng để tạo công đức cho Chúa vui lòng thì con người còn đang bị áp lực từ chính mình và nó sẽ tạo ra trong người ta lối sống gian dối, ham muốn vật chất, kêu ngạo và càng khiến họ không thể sống trong sự thật. Do vậy người được tự do thật sự thì cần được Chúa Giêsu tha thứ và xóa bôi mọi tội lỗi, ham muốn bất chính của con người bằng máu của Ngài. Muốn được tha thứ thì cần có Lời của Chúa ở trong tấm lòng, hầu cho Chúa Thánh Linh hành động qua Lời Chúa cảm động lòng người ta và khiến người ta vừa muốn, vừa làm theo thánh ý tốt lành của Chúa, mà Ngài đã chuẩn bị sẵn từ trước khi sang thế. Vì thế mà sứ đồ Phaolo đã tin quyết rằng: “ Cho nên hiện nay chẳng có sự đoán phạt nào cho những kẻ ở trong Đức Chứa Giêsu Christ”;…vì Thiên Chúa đã tha thứ tội lỗi cho họ. Từ đây, không ai có thể góp phần công đức riêng vào chương trình cứu chuộc của Chúa Giêsu Christ đã hoàn thành trên Thập Giá. Sứ đồ Phao-lô đã khẳng định rằng: "Tôi làm được mọi sự là nhờ Chúa ban sức cho tôi".


Muốn có lẽ thật để sở hữu sự tự do chân thật thì cần phải biết lẽ thật để sống trong Đạo của Chúa.  Và sự thật đó đã đến bằng chính Ngôi Lời đã nhập thể làm người, đã đến cư sinh trong mỗi Cơ đốc nhân từ khi chịu phép Thanh tẩy trong Danh của Chúa Cha, Con và Thánh Linh! Từ đó khiến chúng ta "làm chổi hơn những việc chúng ta cầu xin hoặc suy tưởng" Vì "Con Đức Chúa Trời đã buông tha anh chị em rồi, nay anh chị em đã hoàn toàn được tự do! hãy vững tin vào Lời hứa của Chúa như tác giả của Thánh Vịnh 46 đã tuyên xưng rằng:

 

 "Thiên Chúa là nơi ta ẩn náu, là sức mạnh của ta.
Người luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ khi ta phải ngặt nghèo.
 Nên dầu cho địa cầu chuyển động, 
núi đồi có sập xuống biển sâu,  dầu cho sóng biển ầm ầm sôi sục,
núi đồi có lảo đảo khi thuỷ triều dâng, ta cũng chẳng sợ gì.
" (TT 46:1-3)


Sau phần Công bố Phúc Âm, Mục sư Đỗ Hữu Phước đã thay mặt Ban Chấp Hành Tổng Hội, tuyên bố và tiếp nhận Cộng Đoàn Trung An, do  Thầy Phạm Văn Bé làm quản nhiệm, kể từ nay Hội Thánh Trung An được xưng danh là Cộng Đoàn Lutheran Trung An, là thành viên chính thức của Hội Thánh Lutheran Việt Nam.


Lễ cảm tạ HT Lutheran Việt Nam một năm tuổi

 

Tiếp sau Mục sư Nguyễn Văn Kiêm đã giới thiệu những đầy tớ Chúa đang theo học học trình của LISA, họ đã có cảm tình, đã và đang cộng tác trong phương diện chưa chính thức - nhưng rất chặt chẽ với Hội Thánh Lutheran Việt Nam, đó là: Thầy Phạm Quang Lý, Thầy Triệu Quang Hưng, Thầy Lưu Văn Kiều và mục sư Nguyễn Quang Dũng. Mục sư Nguyễn Văn Kiêm hy vọng trong tương lai không xa họ sẽ cùng đi chung con đường của Hội Thánh Lutheran Việt Nam, để rao truyền Phúc âm tha thứ của Chúa trên Đất Việt thân yêu.

 

Thầy Triệu Quang Hưng - Quản nhiệm Hiệp Hội Tin lành Miền Tây - Cảm Phả - Quảng Ninh chúc mừng với diễn từ: 

 

- Nếu cần phải nói gì, chúc mừng gì cho ngày trọng đại của Hội Thánh Lutheran Việt Nam hôm nay, tôi chỉ xin nói ba điều sau:

  

a. Năm đầu với con người, mới sinh ra cần phải uống sữa, tập bò, tập đi, tập nói...rất vô cùng khó khăn trong thời gian đầu đời.

 

b. Năm đầu với  Hội thánh, Nhiều việc cần phải làm , như hoàn thành hiến chương, nội quy, tổ chức nhân lực, hành chánh, đối nội, đối ngoại. Đã vậy còn luôn bị chống phá bởi nhiều thế lực đen tối. Nói như sứ đồ Phao-lô "nguy với cả những anh em giả dối". và luôn phải đương đầu với "những kẻ thù nghịch".

 

c. Năm đầu với Chúa Giêsu, năm đầu của Ngài trong chức vụ, Ngài cũng phải chịu nhiều thử thách, cám dỗ trong đồng vắng, chịu phép Báp-têm .....với muôn vàn khó khăn.

 

Hôm nay tôi xin Cám ơn Chúa Giêsu đã mua chuộc Hội Thánh Lutheran Việt nam bằng máu của Ngài. Cám ơn linh mục Martin Luther đã lãnh đạo cuộc cải chánh để đưa Hội thánh của Chúa về gần hơn với Lời lẽ thật của Ngài đã được chép trong Thánh kinh. Cám ơn Ban Chấp hành LCV đã vì cớ Chúa để chịu khổ, tự nguyện dâng hiến sức tài để sáng lập, tổ chức và điều hành Hội Thánh Lutheran Việt Nam trong nền tảng thần học của Phong trào Cải chánh thế kỷ 16 đã được ghi ấn trong NGHỊ ƯỚC THƯ do Giáo sư Nguyễn Liên Lực phiên dịch và hiến tặng.  Cám ơn anh chị em tín hữu đã cho phép Ban Chấp Hành Tổng Hội, Hội Thánh Lutheran Việt Nam được phục vụ trong suốt năm qua và hôm nay hiệp một lòng tổ chức Lễ cảm tạ một năm ngày thành lập Hội Thánh Lutheran Việt Nam.

 

Tôi rất vui mừng vì LCV đã phát triển mạnh mẽ và vững vàng trong nền tảng tín lý, thần học của Phong trào cải Chánh Lutheran trong hoàn cảnh năm đầu tiên đầy biến cố và khó khăn, đã vậy LCV cũng chưa nhận được sự giúp đỡ nào từ các tổ chức và Hội Thánh Lutheran đi trước đang có mặt tại Việt Nam. Nhưng tôi tin rằng Thiên Chúa sẽ chăm sóc và bảo vệ và ban sức mới cho Ban Chấp Hành Tổng Hội để tiếp tục bước tới trong ơn lành của Chúa. Tôi cầu xin Chúa luôn ở cùng, phù hộ cho Hội Thánh Lutheran Việt Nam mỗi ngày mới lại thêm mới, càng thêm nhiều người mới được cứu vào trong hội thánh của Chúa. Nguyện mọi vinh hiển thuộc về Thiên Chúa Ba Ngôi. Amen.

 

***


Lễ cảm tạ HT Lutheran Việt Nam một năm tuổi


Sau buổi lễ, Mục sư Điểu Hành và Mục sư Điều Cà đến tứ Bình Phước đã chia sẻ: Chúng tôi thật bất ngờ được biết Hội Thánh Lutheran Việt Nam hôm nay tròn một năm tuổi, và lại được cùng tham dự Lễ cảm tạ Chúa nhân một năm ngày thành lập. Đây là lần đầu tiên chúng tôi được tham dự, chúng tôi cảm nhận sự hiện diện đặc biệt của Chúa Ba Ngôi qua sự vận hành bởi quyền năng Chúa Thánh Linh trong từng tiết mục của buổi lễ . Nhất là nghi lễ thờ phượng - Công bố Phúc âm và Thánh Nhiệm Hiệp Thông khiến chúng tôi được thỏa lòng và mừng vui vì Chúa "Giêhôva luôn là Vầng đá của mọi thời đại"…Hy vọng Hội thánh Tin Lành S,tiêng sẽ được tiếp cận, học hỏi những điều mà Chúa đang dùng Hội Thánh Lutheran thực hành tại Việt Nam. Xin Chúa ban cho Hội Thánh Lutheran Việt Nam ngày một kết quả thêm nhiều trong tình yêu của Thiên Chúa.

 

Nam Phong - Ảnh: Quang Lý 

Nguồn: lutheranvietnam.org