Chân phước Gioan Đuylô và các bạn tử đạo (02/09)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 185 | Cật nhập lần cuối: 9/1/2019 10:12:09 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Chân phước Gioan Đuylô và các bạn tử đạo (02/09)Chân phước Gioan Đuylô là Tổng Giám mục giáo phận Arles, nước Pháp. Gioan và các bạn tử đạo của ngài được mừng kính hôm nay bởi vì các ngài đã anh dũng tử đạo trong suốt cuộc cách mạng Pháp.

Sự kiện là người ta bị ép buộc phải tuyên thệ giữ bản Hiến chương 1790, bản Hiến chương này có nội dung chống lại Giáo hội. Nếu ai không tuyên thệ thì sẽ bị tống ngục. Vào năm 1792, hình phạt được chuyển thành án tử hình. Có nhiều giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân đã can đảm không ký vào bản tuyên thệ ủng hộ Hiến luật mới này. Và các ngài biết rằng làm như thế thì sẽ bị xử trảm. Đức thánh cha Piô VI đã ủng hộ các ngài và lên án bản Hiến luật. Đó là thời kỳ đau buồn nhất đối với người dân Pháp.

Vào ngày mùng 02.09.1792, một đám đông gồm hàng trăm người đã bạo loạn và đột nhập vào một tu viện cổ, hiện là nhà giam các linh mục và tu sĩ. Đám đông hỗn loạn đã xông tới nhiều linh mục và bắt các ngài phải ký vào bản tuyên thệ. Từng linh mục đã kiên quyết từ chối. Lập tức, các ngài bị giết chết.

Trong số các vị tử đạo có chân phước Alêxanđơ Lenphan, một linh mục thuộc dòng Tên. Chỉ vài phút trước khi qua đời, Alêxanđơ đã giải tội cho một linh mục bạn. Lát sau, cả hai đều bị giết chết. Sau đó, những kẻ bạo loạn đi tới nhà thờ Cátminh, sau này cũng được dùng làm nhà tù. Chân phước Gioan, Tổng Giám mục thành Arles cùng với các Giám mục và linh mục khác đang bị giam tại đó. Tất cả đều từ chối tuyên thệ và tất cả đều bị sát hại. Vào ngày mùng 03 /09, cũng đám đông hỗn tạp ấy kéo nhau tới nhà dòng Lazarít. Nơi đây cũng bị biến thành nhà tù, gồm có 90 linh mục và các thầy dòng. Chỉ có bốn người thoát nạn được thôi!

Tính tới lúc cuộc cách mạng kinh khủng chấm dứt, đã có 1500 Kitô hữu bị giết hại. Nhiều vị là Giám mục, linh mục và tu sĩ. Các vị tử đạo tháng 9, mà chúng ta mừng kính hôm nay, có 191 vị. Các ngài được đức thánh cha Piô XI phong chân phước năm 1926.

Chúng ta hãy nài xin các vị tử đạo hôm nay giúp chúng ta hiểu biết và trân trọng ân huệ rất quý giá là đức tin Công giáo. Chúng ta đừng bao giờ tỏ ra xơ cứng với hồng ân này.

Nguồn: dongten.net