George Atiga - Người mục sư của đa sắc dân

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 459 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

George Atiga - Người mục sư của đa sắc dânTôi vẫn nhớ mãi hình ảnh Mục sư Atiga trong lần tham dự cuộc họp trại do Hội Thánh San Jose tổ chức hồi đầu thu 2008. Với tư cách Giám đốc Mục vụ cho các sắc dân vùng châu Á/Thái Bình Dương thuộc Liên hiệp hội CĐPL Thái Bình Dương, MS George Atiga được MS Trần ngọc De mời phát biểu trong đêm mở đầu ngày Sa-bát. Đây là một trong những bài giảng gây ấn tượng nhất trong cuộc đời tin kính của tôi đã được nghe.


Trước khi đi vào giảng luận, ông có khuyến khích các hội thánh người Việt hải ngoại nêu cao truyền thống cắm trại hàng năm như các sắc dân Do Thái và cộng đồng gốc Á châu tại Mỹ họ vẫn thường làm, vì chính các cuộc họp mặt này làm tươi mát, bổ sức lại cho phần thuộc linh thuộc thể của các thành viên cùng là dịp cùng nhau ngồi lại đoàn kết giao lưu gắn bó cội nguồn.

Đề tài truyền giảng đêm ấy, Ms Atiga đề cập đến tiêu chuẩn đi vào Vương quốc của Chúa, tôi nhớ ông đặc biệt nhắn nhủ ‘con cái Chúa phải biết bám rễ vào cội nguồn của đức tin là Cứu Chúa Giê-su, nắm bắt được mạch sống tràn chảy trong Đấng Christ, để dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, thử thách cám dỗ nào, con cái Chúa cũng tìm được sự công chính, bình an và vui mừng trong Chuá.’ Có một ý lạ trong bài giảng khi diễn giả minh họa sinh động hình ảnh của hiện tượng ‘bình an trong bão táp’ với một con chim mẹ ấp trứng yên bình trong một tổ chim trên một thân gỗ mục nát đang nổi trôi trên dòng sông cuồn cuộn chảy, toát lên cái ý,’nếu có Chúa ở cùng, ta sẽ tìm được sự bình an trong mọi biến động của cuộc sống’.

Sau lần họp mặt này, tôi mới nhận ra hai ông bà thường đi nhóm tại nhà thờ La Sierra University Church ở Riverside, nơi ông bà và gia đình tôi cùng cư ngụ. Có lẽ nhờ sinh hoạt điều độ và vui thỏa trong công việc, ở tuổi 80 ông vẫn còn khỏe mạnh, sinh động, hay chào hỏi ân cần những tín đồ nhận ra ông trong dòng người đổ ra parking sau phiên nhóm. Thật sự qua dáng vẻ bình dị khiêm tốn tỏa trên khuôn mặt, ít tai ngờ rằng vị lão niên này đã là mục sư truyền giảng, một tiến sĩ thần học và giám đốc một cơ quan của Liên hiệp hội có thâm niên 60 năm hầu việc Chúa và trên ba mươi năm phụ trách công tác mục vụ cho các sắc dân gốc châu Á /Thái bình dương sống trên đất Mỹ!

Vài năm sau này do đổi chỗ ở tôi không được gặp ông, nên khi đọc tin ông mất tôi có phần sửng sốt. Cuộc đời và sự nghiệp hầu việc Chúa của Ms Atiga được tóm lược khá đầy đủ trên bản tin của Adventist News (tinhuu.net có đăng lại). Xuất thân từ một gia đình đông con tại đảo quốc Philippines, có cha là mục sư, có mẹ là nội trợ, được Chúa sai đi từ thuở đôi mươi, làm đủ các công việc từ Thơ báo truyền đạo, giảng viên Kinh thánh đến Mục sư truyền giảng, Mục sư chủ tọa, lãnh đạo mục vụ không hẳn chỉ phục vụ cho người gốc Phi mà cho nhiều sắc dân có những cội nguồn văn hóa, ngôn ngữ khác nhau, trong đó có cả người Việt mình. Nếu tính đổ đồng nhũng năm công tác của ông vừa qua các hội thánh địa phương, vừa qua các làn sóng phát thanh của Tiếng Nói Hi Vọng toàn cầu, vừa qua điều hợp mục vụ đa sắc dân tại Liên hiệp hội Thái bình dương, thì phải nói ông đã góp phần đáng kể trong việc đưa cả trăm ngàn người trở về với Chúa.

Ngoài ơn sủng ta-lâng thuộc linh Chúa ban, Ms Atiga có đặc điểm hiểu biết sâu rộng về những truyền thống văn hóa của các sắc dân, đặc biệt là Việt nam, Hàn quốc, Nhật bản, Nam dương, Mã lai, Thái lan, Lào, Kam-pu-chia, Đài Loan, Trung quốc và các đảo quốc rải rác trên Thái bình dương… nhờ đó đã giúp ông có một quá trình phục vụ lâu dài và hiệu quả cho việc phát triển đạo Chúa cho các sắc dân sống trên đất Mỹ vốn có truyền thống tâm linh nặng về các giá trị theo tập tục phương Đông. Kết hợp vơi sự hạ mình, tôn trọng đồng môn đồng đạo, tỏ tình yêu thương tư nhiên, sống luôn dĩ hòa vi quí, ông gần như được lòng của nhiều người nhiều giới trong cộng đồng Cơ Đốc các sắc dân, chính vậy mà ông vẫn được lưu nhiệm dù ở tuổi tám mươi và chỉ nghỉ hưu cách đây ba tháng thì đã nghỉ an ở tuổi 83.

Mục sư George Atiga mãi mãi sẽ được ghi nhớ và trân trọng như một nhà truyền giảng đầy lòng dâng hiến,một người mục sư thân thương của nhiều sắc dân Á châu, trong đó cộng đồng người Việt CĐPL cũng là một phần gắn bó trong trái tim nhân ái của ông.


Đỗ xuân Thảo

Adventist News

Nguồn: codocphuclam.org