Người Công Chính

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1422 | Cật nhập lần cuối: 3/17/2016 4:26:25 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Người Công ChínhGiới thiệu Thánh Giuse là người công chính, Giáo hội muốn giới thiệu về một con người dựng xây hòa bình trên trái đất bằng chân lý và tình yêu.

Sách châm ngôn diễn tả: “Người công chính là cái nền không lay chuyển của thế giới” (Cn 10, 25). Cũng ở trong câu chuyện đối thoại giữa Chúa và Abraham để cứu thành Xô Đôm, cần có người công chính làm điểm tựa cho thành khỏi tai họa (x St 18,16-33), nhưng cũng tiếc thay cả thành cũng không có đủ mười người công chính. Khi Giáo hội chọn Thánh Giuse là Đấng bảo trợ, cũng như các giáo hội địa phương, hội đoàn dòng tu, chủng viện, hoặc giáo xứ và giáo dân, nghĩa là cần đến sự công chính của Thánh Giuse làm nền tảng bảo vệ vững chắc cho mình.

Người công chính là người mực thước, luôn đóng đúng vai trò, thích ứng trong vai trò sáng tạo và lãnh đạo của mình. Thánh Giuse đón nhận Đức Maria về làm vợ, bảo đảm cho nền tảng gia đình trong đức khiết tịnh, tình yêu trong sáng dành cho nhau, nuôi dưỡng Chúa Giêsu trong thời thơ ấu của Người bằng những nhân đức và cả đời sống thiêng liêng. Một gia đình Nazareth hoàn hảo là nền tảng cho các gia đình được kiện toàn, và cũng là nền tảng để bảo vệ nền tảng an sinh trong xã hội.

Người công chính thực hiện nơi mình chức năng như một cái cân. Phần hồn và phần xác phát triển song song, vừa chu toàn việc trần thế và chu toàn bổn phận nước trời. Biểu hiện chức năng của cái cân, Thánh Giuse luôn luôn cần nghe tiếng Chúa để thực hiện mau mắn. Thường Thánh Giuse nghe tiếng Chúa bảo trong giấc mơ, điều này nói lên tất cả những ý thức về trách nhiệm của mình trước Chúa luôn được duy trì và đã ăn sâu vào tiềm thức. Nghe Lời Chúa và đem ra thực hành, cũng là thi hành chức năng của cái cân ở mức tuyệt đối.

Người công chính là người vượt thắng tính đối nghịch, không có sự đối lập khi ở thế cân bằng. Thánh Giuse vượt ra khỏi cái đối nghịch của cuộc chiến nội tâm: “Thật vậy, tôi làm gì tôi cũng chẳng hiểu: vì điều tôi muốn, thì tôi không làm, nhưng điều tôi ghét, thì tôi lại cứ làm.” (Rm 7, 15). Là người công chính toàn vẹn, Thánh Giuse thuộc về người con của Chúa ban cho trần thế, một con người đạt tới sự thành toàn ngay trong đời sống trần gian. “Đầu người công chính được Chúa chúc lành, miệng kẻ gian ác chất chứa lời độc địa.” (Hc 10, 6)

Người công chính là người thực thi đức ái toàn vẹn, như ông Gióp cũng tự coi mình là người công chính (Xem Giop 29,12-17). Thánh Giuse là người làm mộc, không phải là người đốn cây xẻ gỗ, mà nghề của ngài là sửa chữa, đóng mới những bàn ghế từ những đồ gỗ cũ bỏ đi. Rồi cho tặng những ai cần hoặc phụ giúp những gia đình neo đơn khốn khó. Ngày nay, nhiều người cũng chạy đến cùng Thánh Giuse những khi gặp hoạn nạn, gian nan, thử thách… Vì Thánh Giuse là người tỏ bày lòng xót thương của Thiên Chúa cách hoàn hảo cho mọi người, nhờ đức công chính của người.

“Nền công chính và hoà bình triều đại Người đua nở hoa công lý” (Tv 72, 7).

Loan báo về thời của Đấng Messia đã đến, ở giữa dân Người. Trong gia đình Nazareth, nền tảng hoà bình được đặt nơi Chúa Giêsu là Đấng Vô Tội, Công Chính vẹn toàn triển nở nơi Thánh Giuse và Mẹ Maria, ngay từ gia đình nhỏ bé của Người. Từ những gì nhỏ bé Chúa đã làm triển nở khắp nơi trên toàn cõi địa cầu.

Thánh Giuse, Đấng công chính, được xem như là trụ cột để xây dưng tòa nhà Thiên Chúa. Trụ cột đỡ nâng, liên hệ giữa trời và đất, cho nên Thánh Giuse còn là Đấng chuyển cầu, những ơn lành cần thiết cho con người, cho xã hội và tất cả cộng đoàn đến với ngài, tín thác nơi ngài là Đấng Bảo Trợ.

Ngày nay, môi trường thiên nhiên cũng cầu xin Thánh Giuse bảo trợ để khỏi bị tàn phá bởi những luật lệ bất chính của con người. Xin đức khó nghèo của Thánh Giuse sửa lại lòng tham lam, tính hưởng thụ, lợi ích cá nhân, ích kỷ của con người. Con người ra khỏi cái tôi để gặp gỡ Chúa, sống thân thiện với anh chị em, và gìn giữ phát triển môi trường thiên nhiên, sống hòa hợp, chuyển giao hoà bình cho con cháu, từ đời này đến đời kia.

Nguyện Thánh Giuse, Đấng Công Chính bảo trợ chúng con khỏi mọi sự dửng dưng với Chúa, vô cảm với anh chị em, và mọi sự độc ác đối xử với thiên nhiên. Hoà bình và công chính lại được triển nở trong triều đại của Thiên Chúa.

Lm. Giuse Hoàng Kim Toan