Tại sao Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI dùng Twitter?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1229 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

WHĐ (12.12.2012) – Mới đây, trên tờ L’Osservatore Romano, Đức Tổng giám mục Claudio Maria Celli, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Truyền thông Xã hội, đã nhắc đến việc Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI XVI sắp hiện diện trên mạng xã hội Twitter, đã được công bố từ thứ Hai tuần trước.


Đức TGM giải thích: “Sáng kiến ​​này xuất phát từ mong muốn của ĐGH; ngài muốn sử dụng tất cả các cơ hội do các công nghệ truyền thông mới cung cấp trong thế giới ngày nay”.


ĐGH Bênêđictô XVI muốn nói về Thiên Chúa cho tất cả mọi người bằng mọi phương tiện khả dĩ. Khi bước vào thế giới truyền thông điện tử, ngài đã làm một cử chỉ độc đáo trong lịch sử của Giáo hội.


Đối với Đức TGM Celli, ý nghĩa của việc ĐGH hiện diện trên Twitter ở trong thư gửi tín hữu Côrintô: “... khi tôi đến với anh em, tôi đã không dùng lời lẽ hùng hồn hoặc triết lý cao siêu mà loan báo mầu nhiệm của Thiên Chúa” (1 Cr 2,1).


Như vậy, ĐGH chấp nhận “bước vào thế giới của truyền thông hiện đại, nhanh chóng, tức thì”. Ngài chấp nhận “chỉ sử dụng 140 ký tự để nói những gì muốn nói”, và qua đó “đem Chúa Kitô đến với thế giới hôm nay, bằng ngôn ngữ của con người hiện đại”.


Và cũng như Thánh Phaolô, ĐGH không muốn có được “một đội ngũ người hâm mộ”. Ngài không muốn đi vào lịch sử như một “thủ lãnh dạy những kiến ​​thức cao siêu”. Ngài chỉ muốn “đưa mọi người” về cho một Đấng khác, cho một Thiên Chúa chân thật.


Đức TGM nhắc lại: Trong sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội năm 2012, ĐGH Bênêđictô XVI đã viết, người ta có thể “gửi đi những thông điệp vĩ đại với rất ít lời nói”. Dù ĐGH không nói đến Twitter, Đức TGM Celli cũng thấy áp dụng tư tưởng ấy cho phương thức truyền thông giới hạn trong 140 ký tự này là rất xác đáng.


Và Đức TGM Celli kết luận: “Cuối cùng, ĐGH Bênêđictô XVI đã học theo phương pháp truyền thông của Thiên Chúa, là phương pháp khiêm hạ: Thiên Chúa đã làm người để mọi người nhận biết Ngài, và Chúa Giêsu đã ngỏ lời với con người sống cùng thời bằng cách dùng ngôn ngữ thời đại của Ngài”.


(Zenit, 6-12-2012)

 
Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org