Thánh Pontian và Thánh Hippolytus (13/08)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 195 | Cật nhập lần cuối: 8/12/2019 8:35:42 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Thánh Pontian và Thánh Hippolytus (k. 235)

Thánh Pontian và Thánh Hippolytus (13/08)Vào năm 235, Maximinus làm hoàng đế Rôma và hầu như ngay sau khi lên ngôi, ông bắt đầu bách hại người Kitô Giáo. Một trong những hình phạt thông thường đối với các Giám mục và linh mục là các ngài bị lưu đầy đến những quặng mỏ nguy hiểm ở Sardinia, nước Ý. Chính vì sự bách hại này mà ngày nay chúng ta mừng kính hai thánh tử đạo là thánh Giáo hoàng Pontianus và thánh Hippolytus.

Thánh Pontianus sinh tại Rome. Ngài là vị Giáo hoàng thứ 18 kế vị thánh Phêrô năm 230 sau khi Đức Urban I từ trần. Khi Maximinus lên ngôi hoàng đế, ngài thoái vị ngày 28.09.235 và cùng chung số phận với các Kitô hữu khác bị lưu đày và kết án khổ sai dưới hầm mỏ ở Sardinia và chết đau đớn trên một đảo nhỏ ở Tavolara.

Hippolytus là một linh mục và là học giả ở Rôma. Ngài có nhiều sáng tác về thần học và là vị thầy tài giỏi. Hippolytus thất vọng với Đức Giáo hoàng Zephyrinus (được tử đạo năm 217) vì đức giáo hoàng không mau mắn ngăn chặn những người giảng dạy cách lầm lạc. Khi Đức Callistus I được bầu làm Giáo hoàng kế vị Đức Zephyrinus, Hippolytus cũng không hài lòng. Lúc bấy giờ, rất đông người theo Hyppolytus và họ đồng lòng bầu Hippolytus lên làm giáo hoàng. Vị thần học gia tài giỏi này đã không chế ngự được tính kiêu ngạo và đã chấp nhận. Khi cuộc bách hại bùng nổ, Hyppolytus bị bắt và cũng bị lưu đầy đến Sardinia.

Trong hoàn cảnh đáng thương ấy, một phép lạ hòa giải đã xảy ra giữa sự cười nhạo của kẻ thù. Đức giáo hoàng Pontian gặp gỡ với Hippolytus trong hoàn cảnh lưu đầy và vị linh mục tài giỏi này đã cảm hóa trước sự khiêm tốn của vị giáo hoàng. Hippolytus trở về với Giáo hội và mọi tức giận đều tiêu tan. Đức Giáo hoàng Pontian thông cảm với vị linh mục. Ngài nhận ra nhu cầu của mỗi người là phải giúp đỡ và khuyến khích lẫn nhau trong tình bác ái của Đức Giêsu Kitô. Cả hai đã được phúc tử đạo và mãi mãi trở nên nhân chứng cho sự tha thứ và niềm hy vọng Kitô giáo.

Khi cơn cấm đạo lắng chìm, Đức Giáo hoàng Fabianô (236-250) đã chuyển xác các Ngài về Roma. và chôn cất ở đường Tiburtine như tử đạo. Chẳng bao lâu mọi người đều quên rằng Thánh Hippolytô trước đó đã là một kẻ lạc giáo, nhưng hơn thế nữa, còn nghĩ về Ngài với tước vị tử đạo và tiến sĩ Giáo hội.

Nguồn: dongten.net