Thánh Richard Chichester (03/04)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 58 | Cật nhập lần cuối: 4/2/2020 8:58:18 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Thánh Richard Chichester
(1197-1253)

Thánh Richard Chichester (03/04)Richard de Wych sinh ở Droitwich, Worcestershire, Anh quốc năm 1197. Khi còn nhỏ, ngài và người anh đã phải mồ côi. Anh của ngài làm chủ một số nông trại. Richard đã phải bỏ dở việc học để giúp anh quản trị cơ sở khỏi bị lụn bại. Thấy Richard chăm chỉ làm việc, người anh muốn tặng cho ngài các nông trại ấy, nhưng ngài không nhận. Ngài cũng không muốn lập gia đình vì muốn đi học trước đã.

Richard vào Đại học Oxford và với sự chăm chỉ học hành, không lâu ngài đã có được một địa vị quan trọng trong trường là một trong những vị khoa trưởng của trường. Sau đó, Thánh Edmund Rich, lúc ấy và Tổng Giám mục của Canterbury, đã trao cho Richard trách nhiệm trông coi giáo phận. Khi Thánh Edmund từ trần, Richard gia nhập dòng Đa Minh ở Pháp. Sau khi được thụ phong linh mục, ngài được tấn phong làm Giám mục của Chichester, nước Anh năm 1244.

Vua Henry III không muốn Richard làm giám mục ở đây. Nhà vua có một người bạn, nhưng lại không đủ tư cách nên vua từ chối không để Đức Giám mục Richard sử dụng vương cung thánh đường. Nhà vua còn đe dọa dân chúng ở Chichester không được tiếp rước Đức Giám mục Richard. Cho đến khi đức giáo hoàng dọa ra vạ tuyệt thông nhà vua thì lúc ấy Đức Giám mục Richard mới được yên.

Đức Giám mục Richard rất nhân từ với người dân nhưng ngài kiên quyết đương đầu với các giáo dân xấu mà không biết hối lỗi. Người ta kể rằng khi Đức Richard lâm bệnh nặng, ngài đã được Chúa cho biết trước ngày giờ và nơi chết. Ngài từ trần ngày 03.4.1253 tại Dover, Kent, nước Anh khi năm mươi năm tuổi.

Chín năm sau, Đức Giáo hoàng Urbanô IV đã phong thánh cho ngài ngày 22.01.1262 tại Viterbo.

Nguồn: dongten.net