Xây nhà thờ với 57 xu

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2584 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Philadelphia - cuối thế kỷ 19. Cô bé Hattie May Wiatt đứng thổn thức bên cạnh ngôi nhà thờ nhỏ của giáo xứ, sau khi đã chạy lòng vòng mà không vào được bên trong vì nhà thờ đã chật cứng.


“Con không vào được lớp học Chúa nhật”, cô bé nức nở nói với vị cha sở vừa đi tới. Nhìn bộ dạng tiều tụy, nhếch nhác của cô bé, cha hiểu ngay ra nguyên do. Ngài cầm tay cô bé dẫn vào trong, tìm cho cô một chỗ trong nhà thờ và lớp học Chúa nhật. Đêm hôm đó, cha đi ngủ mà đầu chỉ nghĩ tới những đứa trẻ không có chỗ để dự lễ và học giáo lý.


Hai năm sau đó, năm 1886, Hattie May chết trong một chung cư tồi tàn. Cha mẹ bé gọi điện cho cha sở là người đã trở nên rất thân thiết với cô bé, đến để chủ trì buổi lễ tang. Khi liệm xác cô bé nghèo, người ta đã tìm thấy một chiếc ví rách nát và bẩn thỉu tựa như được moi ra từ đống rác, trong đó có 57 xu, và một tờ giấy xé nham nhở viết trên đó vài dòng chữ nguệch ngoạc của trẻ con: “Để giúp đỡ xây dựng một nhà thờ lớn hơn cho nhiều đứa trẻ có thể đến lớp học ngày Chúa nhật”. Đó là kết quả trong 2 năm trời dành dụm với cả tấm lòng hy sinh không chút vụ lợi của cô bé. Khi đọc những dòng chữ này, vị cha sở đã không thể cầm được nước mắt.


Xây nhà thờ với 57 xu


Mang theo mảnh giấy và chiếc ví rách nát của cô bé trong các buổi lễ, cha kể cho mọi người câu chuyện về tấm lòng hy sinh cao cả của cô bé. Rồi cha bỏ ra rất nhiều công sức để kêu gọi, quyên góp tiền xây dựng một nhà thờ rộng hơn. Câu chuyện của cô bé đã được một tờ báo có uy tín đăng tin, và một nhà kinh doanh bất động sản đã đọc được nó. Ông nhượng bán cho nhà thờ một mảnh đất rộng, với giá chỉ có… 57 xu trên. Giáo dân thì tổ chức một đợt quyên góp với quy mô rộng lớn, và sau 5 năm số tiền đã lên tới 250.000 đô la - một số tiền rất lớn thời bấy giờ. Tấm lòng nhân hậu cao cả của cô bé đã được đền đáp một cách xứng đáng.


Ngày nay, nếu có dịp qua thành phố Philadelphia, mời bạn ghé thăm nhà thờ Temple Baptist với sức chứa 3.300 người, và trường đại học Temple, nơi mà hàng trăm sinh viên đang theo học. Và bạn cũng nên ghé thăm Bệnh viện Người Samari Nhân Hậu (Samaritan), cùng với Trường học ngày Chúa nhật, nơi dành cho hàng trăm đứa trẻ tham dự Lớp học Chúa nhật, và sẽ không còn đứa trẻ nào trong vùng phải đứng bên ngoài vào ngày Chúa nhật nữa.

Trong một căn phòng của tòa nhà, bạn có thể tìm thấy một tấm hình với khuôn mặt dễ thương của cô bé gái Hattie May, người chỉ với 57 xu và sự hy sinh của mình, đã làm nên một câu chuyện thần thoại. Ngay bên cạnh đó, tấm hình của cha Russell H.Conwell.


Xây nhà thờ với 57 xuXây nhà thờ với 57 xu

 

Đây là một câu chuyện có thật, hoàn toàn thật, minh chứng cho những gì mà một tâm hồn cao thượng và tấm lòng hy sinh cao cả có thể làm được, chỉ với 57 xu.


BBT sưu tầm