Đi xem triển lãm tem

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 939 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

TEM là một từ bình thường đối với mình, nghe đến từ này mình nghĩ ngay đến việc muốn gởi thư cho ai đó thì cần phải dán tem lên bì thư, thì thư mới tới tay người nhận. Thế thôi! Và nếu có lúc lưu tâm hơn, thì cũng chỉ nhìn sơ hình ảnh trên đó, chủ yếu là nhìn mệnh giá của con tem… rồi cũng quên mất hình hài vừa thấy; Tệ thật! Lại càng đáng buồn hơn cho mình trong hiện tại, là mình “đã lâu không dùng tem”, vì đã có điện thoại và internet!


Hoạt động “Triển lãm tem – Đức tin Công Giáo” tại Nhà Truyền Thống của Giáo Phận, do Ban Văn Hóa tổ chức lần đầu tiên. Cầm thiệp mời trên tay đến dự ngày khai mạc, mà lòng không tự tin, dẫu là rất mừng cho nhà sưu tập và Ban tổ chức triển lãm. Lúc đến nơi, Ý Chúa thế nào ấy, khiến mình tự kiếm một chỗ phía sau núi đá Đức Mẹ để tâm sự với thánh Têrêsa nhân ngày kính nhớ Chị thánh. Mọi người vào tham quan và ra gần hết… mình mới lọt tọt bước vào, nhìn sơ qua, đọc tờ bướm… rồi bắt tay chúc mừng tác giả. Thế là hết! Mình lại tiếp tục trao đổi với Chị Thánh…


Hôm nay 15.10.2013 – trùng ngày kính Teresa thành Avila - mình lại đi xem triển lãm tem. Mong khám phá được “cái gì đó cho mình” qua lần tham quan lần thứ hai này, bởi vì chẳng phải khi không mà các đấng lại bày triển lãm cho tốn hao bao công của. Lần này, xin Chúa soi sáng cho con biết gì gì đấy Chúa nhé! Hành trang mang theo là vài kiến thức về tem cổ lượm được trên mạng và tay nải văn phòng tứ phẩm. Cùng khoác tay Chúa, đi vào xem triển lãm tem.


Đi xem triển lãm tem


Bài học đức tin


Nhận từ Anh
T tờ bướm in rất đẹp, mình liếc sơ thấy có ba chủ đề. Hỏi Anh là “khởi đi từ bên nào? Anh đáp: “từ bên trái”. Ừ thì từ bên trái. Nhớ là bám vào chủ đề một “Cuộc đời Chúa Giêsu”. Mình thấy một loạt tem về ba vị Tổng Lãnh Thiên Thần: Micae, Raphael và Gabriel. Rồi đến các tem kể về những tích Kinh Thánh Cựu Ước có liên quan đến các ngài. A… hình như suy nghĩ của mình đang hồi tưởng đến phần đầu của Lịch Sử Cứu Độ. Nhìn tiếp thì thấy tem có hình Đức Mẹ được truyền tin là tranh vẽ hoặc Icon rất đẹp, rồi có hình hai thánh Gioakim và Anna… Ủa! Ông bà ngoại của Chúa đây mà. Rồi hình Đức Mẹ kết hôn… Ngắm đến đây mình chợt nhận ra là mình đã bước vào thời kỳ Tân Ước. Kể cũng thú vị khi thấy con tem mô tả việc Đức Mẹ kết hôn. Con thấy Mẹ lúc đó thật trẻ, đơn sơ và thụ động lắm cơ, lại còn xinh ơi là xinh. Hình như nghe được lời Mẹ đang hát kinh Magnificat ở con tem Mẹ đi thăm viếng bà Isave nữa cơ.


Đi xem triển lãm temĐi xem triển lãm tem


Với chiếc kính lúp, con dán mắt vào những chú tem nhỏ ơi là nhỏ để khám phá tiếp. Một chùm tem với chủ đề Merry Christmas xuất hiện, rồi tem về gia đình trẻ hồi hương Bêlem đăng ký nhân khẩu, Gia đình Thánh Gia lánh sang Ai Cập, trở về Nazaret, Dâng Chúa trong đền thờ, Chúa tranh luận với những tiến sĩ luật trong đền thờ… Tem nào cũng làm con bất ngờ vì dường như cả một thời thơ ấu của Chúa đã được dựng thành phim sống động cho con xem. Con lại còn thấy cả ông cụ Simeon và bà Anna sống trong đền thờ đang chúc tụng Thiên Chúa và giới thiệu Đấng Mesia cho muôn dân nữa. Ôi, tem ơi là tem! Mình thích tem rồi!


Đoạn phim cuộc đời Chúa Cứu Thế chuyển cảnh đến đoạn: “Chúa Giêsu giảng về Nước Trời”. Khởi đi từ cảnh ông thánh Gioan Baotixita xuất hiện, rồi làm phép rửa tại sông Giođan, rồi… Ồ! Chúa chịu phép rửa. Con cảm động quá, con thấy tội Chúa quá! Chúa vào hoang địa ăn chay cầu nguyện bốn mươi đêm ngày, chịu ma quỷ cám dỗ… con phục Chúa quá chừng luôn. Xem tiếp tục, con như được đọc Tin Mừng Nhất Lãm: Chúa là Mục Tử Nhân Lành, Bài giảng tám mối Phúc, tuyển chọn mười hai tông đồ, rồi tiệc cưới Cana, Chúa dọn dẹp nhà Đức Chúa Trời, ông Phêrô đi trên mặt nước, cây vả không trái… nhiều và nhiều trình thuật khác nữa. Chợt nhiên mắt con dừng lâu trên con tem “bên bờ giếng Giacop”. Dáng Chúa của mình ngồi mới ung dung làm sao, con nhớ lúc đó Chúa đói bụng và mệt lắm mà sao vẫn còn hơi để “loan tin mừng Nước Thiên Chúa đã đến gần” được nhỉ? Lại còn trả lời với môn đệ rằng “Thầy đã ăn rồi.” Con thắc mắc quá, để từ từ Chúa chỉ cho con nha.


Chưa hết, phim lại đưa con đến gặp những nhân vật trong Phúc Âm ở các vùng miền khác nhau của nước Do Thái. Nào là anh mù thành Giêriko, gia đình Bêtania, thấy anh Lazaro sống lại, mẻ cá lạ lùng, Chúa dẹp yên sóng biển, Chúa hiển dung tại núi Tabo, phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều… kết của phân đoạn này là hình ảnh ông Phêrô đang quàng vội áo vào, sụp lạy và nói: “Lạy Thầy, xin tránh xa con vì con là người tội lỗi.” Con cũng van xin Chúa thương xót con Chúa ơi.


Những hình ảnh bi thương về cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá của Chúa được kể tỉ mỉ đến từng chi tiết, do sự phong phú về số lượng tem thuộc chủng loại này. Cộng thêm những bộ tem chặng đàng thánh giá. Khiến con ngây ngất, lặng người và chôn chân hồi lâu. Thật đúng như câu nói của Chúa: “Họ nhìn xem Đấng họ đã đâm thâu” và “Khi nào Ta được đưa lên cao, Ta sẽ kéo mọi người lên.” Tạ ơn Chúa. Xin cho chúng con cũng được Phục sinh và lên Trời với Chúa.


Tất cả những thông điệp kể trên, Chúa chỉ cần mươi phút để giảng dạy con. Giống như Chúa đã đồng hành cùng hai môn đệ trên đường Emmau. Lòng con đã chẳng thêm xác tín vào Chúa Giê su đấy ư? Tạ ơn Chúa, muôn ngàn đời con xin dâng lời ngợi khen.


Đi xem triển lãm tem


Cùng bộ sưu tập tem, Chúa dắt con đi vào “Thời kỳ của Chúa Thánh Thần” với tên chủ đề: “Theo dòng lịch sử Hội Thánh Công Giáo”. Ở phần này con được ngắm chân dung mười hai Thánh Tông Đồ với những nét đặc trưng của từng vị. Ông Thánh Anre bị đóng trên thập giá chéo, ông Batlomeo tay cầm ngọn bút trí thức, thánh Gioan cầm sách mà mắt ngó trời khác với thánh Mattheu ngó thẳng… rồi hình các vị Thánh Sử, hình các thư gởi các Giáo Đoàn, Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Đức Mẹ Lên Trời…


Con điểm sơ qua phần một của chủ đề, để còn sang phần hai nhấn đến Vị Giáo hoàng đầu tiên, các thánh Giáo phụ, thánh Stêphanô, thánh Phaolô rồi các thánh nam và các thánh nữ. Không biết bằng cách nào mà tác giả lại sưu tầm được nhiều tem về thể loại các thánh đến thế. Càng ngắm các ngài, lòng mình lại càng gần gũi và thân thương, có những vị mình vẫn hay xin chuyển cầu mà có biết mặt đâu, giờ thấy ra, có cảm giác như là gặp người thân – tay bắt mặt mừng các ngài hen.


Bộ sưu tập tem còn giới thiệu về kiến trúc tôn giáo nữa chứ, nào là kiến trúc của thế kỷ XIV, XV rồi tiếp tiếp đến thế kỷ XVIII luôn.


Đến đây thì việc xem triển lãm đã đi được nửa chặng đường rồi, còn nhiều bài học lý thú để khám phá: các Công Đồng, Vatican I, Vatican II, các sự kiện đặc biệt của Công Giáo, những vị thánh Giáo Hoàng… Nhưng cái trí óc bé xíu của con đã chật rồi! Con xin tạ ơn Chúa vì Giáo Hội Chúa đã khai sinh từ Máu và Nước trong Tim Chúa đã trường tồn và phát triển cả về cơ cấu lẫn nhân sự. Mười hai tông đồ cùng với Đức Mẹ Thiên Chúa đã làm thay đổi thế giới, từng đoàn từng lớp chứng nhân qua mọi thời đại đã tiếp tục nhận lệnh truyền của Chúa và ra đi loan báo tin mừng cho muôn dân, dẫu có phải hiến dâng mạng sống. Con cầu nguyện cho Giáo Hội được kiên vững và luôn nhiệt thành yêu Chúa – yêu anh chị em.


Phần ba của triển lãm: “Kể về Mẹ”. nhìn sơ con thấy toàn là ảnh của Mẹ Maria. Nhưng bây giờ con thiếu thời gian để chiêm ngắm Mẹ. Cho con xin khất đến dịp tới, Mẹ nhé. Dẫu là chưa xem nhưng con biết chắc là Mẹ rất đẹp, nét đẹp của Hòm Bia Giao Ước, của Đền Thờ Thiên Chúa ngự. Mẹ cũng là thụ tạo như con, nhưng lại được Đầy Ân Sủng. Xin Mẹ dạy con cách để kín múc thật nhiều ân sủng của Thiên Chúa, Mẹ nhé.


Lời tri ân


Con cảm tạ ơn Chúa đã cho con nửa giờ đọc Kinh Thánh với Chúa. Đức tin của con đã được củng cố mạnh mẽ hơn. Lòng nhiệt thành phụng sự đã được tiếp thêm Lửa mến yêu và phó thác.


Con cảm ơn Giáo Hội đã cưu mang và nuôi dưỡng con bằng sữa tình yêu và ân sủng Bí Tích. Gìn giữ con trong mối hiệp thông mầu nhiệm và nâng bước con đi vào đời thực hiện sứ mạng Chúa trao phó.


Con tạ ơn Mẹ Maria, Khuôn mẫu “EVA mới” đẹp lòng Thiên Chúa. Mẹ đã khiến con tự tin bước vào con đường nên thánh, nhờ trông gương và nương theo bóng Mẹ. Có Mẹ là Trạng Sư bàu chữa cho, con an tâm tiến bước.


Đi xem triển lãm tem

Nhà sưu tập tem diễn giải cho khách tham quan trong ngày khai mạc triển lãm (1.10.2013)


Tôi xin cảm ơn tác giả bộ sưu tập tem Đức Tin Công Giáo và những vị tổ chức cuộc triển lãm. Sau khi tham quan, nhận thức của tôi về những con tem đã thay đổi theo hướng tích cực, cảm thụ thẩm mỹ của tôi cũng được nâng cao, kiến thức về đạo Công giáo được tài bồi phong phú, mừng vui được nhìn thấy những dấu chỉ của niềm tin ở tầm thế giới. Đặc biệt nhất là tâm tình cầu nguyện khi xem triển lãm đã làm tôi thỏa mãn. Xin hết lòng cảm ơn và kính chúc mọi sự may lành bằng an trên mọi người.

 

BVHH