Đạo Tràng theo hệ phái Khất sĩ đầu tiên ở Miền Bắc

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3664 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS

Từ năm 1944-1954 ở Miền Nam, với sự thuyết giảng kinh pháp, giáo hóa độ sinh, Đức Tôn sư Minh Đăng Quang đã phát tâm nguyện “Nối truyền Thích ca Chính Pháp – Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam” từ đó Tổ sư khai lập Giáo hội Tăng già Khất sĩ Việt Nam.


Trước năm 1975, môn phái Khất sĩ đã thu hút rất nhiều Phật tử ở miền Nam Việt Nam tham gia tu tập, sau khi Phật giáo Việt Nam thống nhất, hệ phái khất sĩ là một trong 9 tổ chức giáo hội, hệ phái thành viên của GHPGVN.


Trải qua hàng chục năm, hệ phái có mặt ở hầu khắp các tỉnh thành từ Huế trở vào với hàng trăm tịnh xá, và có mặt ở hàng chục nước trên thế giới như Mỹ, Úc, Canada,…(Hòa thượng Thích Giác Nhiên ở Mỹ là Tăng thống giáo hội Khất sĩ thế giới).


Đạo Tràng theo hệ phái Khất sĩ đầu tiên ở Miền Bắc


Tuy nhiên, với miền Bắc thì hệ phái này lần đầu tiên có mặt và tu tập một cách hệ thống bởi sự thành lập “Đạo Tràng Như Lai Thanh Tịnh Thiền” vào tháng 12/2008.


Duyên thành lập Đạo tràng đã đánh dấu lần đầu tiên hệ phái Khất sĩ có mặt ở miền Bắc; tháng 12/2008 Hòa thượng Thích Giác Ngộ - Viện chủ Tịnh xá Ngọc Thiền, Phó Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng có buổi thuyết Pháp tại Chùa Tảo Sách Hà Nội, sau buổi thuyết Pháp thể theo tâm nguyện của các Phật tử Đạo Tràng đã được thành lập một cách rất “nhân duyên”.


Đạo Tràng theo hệ phái Khất sĩ đầu tiên ở Miền Bắc

Hòa thượng Thích Giác Ngộ thuyết pháp


Đạo Tràng theo hệ phái Khất sĩ đầu tiên ở Miền BắcĐược biết, Đạo Tràng Như Lai Thanh Tịnh Thiền có nhiều điều rất đặc biệt. Với hơn 120 Phật tử tham gia, hầu hết đều có trình độ đại học và trên đại học, nhiều vị có học hàm là GS, TS và thành phần tham gia rất đa dạng, có già (người về hưu), tuổi trung niên (họa sĩ, nhà báo, kỹ sư, bác sĩ…), tuổi trẻ (đa số đi làm tại các cơ quan, doanh nghiệp). 


Cư sĩ Chánh Tín Huynh trưởng Đạo Tràng cho biết: Sinh hoạt của Đạo tràng đề cao sự tự tu tập của từng cá nhân, và địa điểm tu tập cũng “tùy duyên”. Mặc dầu mới thành lập nhưng Đạo Tràng đã có những buổi tu tập tại Chùa Tảo Sách, chùa Quán Tình, Chùa Đình Quán, chùa Kim Liên


Đạo Tràng theo hệ phái Khất sĩ đầu tiên ở Miền Bắc

Thiền hành tại chùa Đình Quán


Đến với Đạo Phật thì không phân biệt, tuy nhiên điều đáng mừng là trong vài năm trở lại đây bên cạnh nhiều CLB thanh niên Phật tử được thành lập thu hút các bạn trẻ tham gia, thì hình thức Đạo Tràng thu hút giới tri thức tham gia như Đạo Tràng Như Lai Thanh Tịnh Thiền thật đáng mừng. Vì vườn hoa Phật Pháp đã ngày càng được nhiều đối tượng, nhóm đối tượng với các căn cơ và hữu duyên khác nhau tham gia.Bài: Giới Minh - Ảnh: Chánh Thường

Nguồn: phattuvietnam.net