Sinh hoạt

 • Như Lai là thầy chỉ đường

  Như Lai là thầy chỉ đường

  11/27/2023 9:11:33 AM

  Thế Tôn sau khi chứng đắc Vô thượng chánh đẳng giác, Ngài vân du khắp xứ Ấn Độ tùy duyên thuyết pháp độ sinh. Tùy duyên thuyết pháp nghĩa là dựa vào thực tiễn, đối cơ mà nói pháp thích hợp giúp người nghe pháp thức tỉnh, chuyển hóa hoặc giác ngộ.

  ...xem chi tiết

 • Bản kinh Kim cang lâu đời nhất thế giới

  Bản kinh Kim cang lâu đời nhất thế giới

  11/27/2023 9:07:03 AM

  Ẩn mình trong thư viện Anh là một di sản có ý nghĩa lịch sử sâu sắc: một bản sao kinh Kim cang của Trung Quốc, một bản kinh văn Phật giáo thiêng liêng được in cách đây hơn 1.100 năm.

  ...xem chi tiết

 • Chiếc bè để vượt sông

  Chiếc bè để vượt sông

  11/27/2023 8:58:30 AM

  Dùng bè để qua sông, qua sông rồi thì bỏ bè là thí dụ nổi tiếng về pháp phương tiện trong kinh Phật. Chiếc bè và bờ kia, phương tiện và cứu cánh, tục đế và chân đế là hai lĩnh vực khác nhau nhưng lại có liên quan mật thiết với nhau. 

  ...xem chi tiết

 • Cải thiện sức khỏe tinh thần của trẻ em bằng thực hành chánh niệm

  Cải thiện sức khỏe tinh thần của trẻ em bằng thực hành chánh niệm

  11/27/2023 8:47:50 AM

  Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc rèn luyện chánh niệm hàng ngày tại nhà đã giúp giảm mức độ căng thẳng và cảm xúc tiêu cực của trẻ.

  ...xem chi tiết

 • Thái Lan: Diễn đàn về sự thống nhất trong đa dạng của Phật giáo các quốc gia

  Thái Lan: Diễn đàn về sự thống nhất trong đa dạng của Phật giáo các quốc gia

  11/27/2023 8:39:54 AM

  Ngày 22, 23/11, tại Thủ đô Bangkok, Hội Liên hữu Phật giáo thế giới đã tổ chức Diễn đàn “Hiểu biết Phật giáo ở các quốc gia khác nhau: Sự thống nhất trong đa dạng”. Đây là sự kiện học thuật với sự tham dự của đại diện Phật giáo từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

  ...xem chi tiết

 • Những người thầy tôn kính

  Những người thầy tôn kính

  11/22/2023 10:18:09 AM

  Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi hồi tưởng lại những câu chuyện cảm động về người thầy và tin tưởng rằng những vị thầy đáng tôn kính như thế thời nào cũng có. Với họ, ta chỉ biết quỳ xuống đảnh lễ, vì như W. Goethe đã nói: “Trước một trí tuệ vĩ đại tôi cúi đầu, trước một trái tim vĩ đại tôi quỳ gối”.

  ...xem chi tiết

 • Lòng từ bi chân chính và bình an nội tâm

  Lòng từ bi chân chính và bình an nội tâm

  11/14/2023 11:26:55 AM

  Đức Dalai Lama cho rằng chỉ nghĩ về lòng từ bi thôi thì chưa đủ, chúng ta phải thay đổi từng suy nghĩ và hành vi của mình để nuôi dưỡng lòng từ bi nhưng đừng để bị dính mắc.

  ...xem chi tiết

 • Hành trình tu tập lòng từ của người hạnh phúc nhất thế giới

  Hành trình tu tập lòng từ của người hạnh phúc nhất thế giới

  11/12/2023 6:50:12 AM

  Thầy Matthieu Ricard xuất gia theo truyền thống Phật giáo Kim cương thừa, là nhà khoa học, tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất, nhà hoạt động xã hội. Thầy chia sẻ rằng lòng từ bi chính là câu trả lời cho mọi hành trình tu tập và hướng đến hạnh phúc tột bực trong cuộc đời.

  ...xem chi tiết

 • Xả buông chấp thủ

  Xả buông chấp thủ

  11/6/2023 8:42:07 AM

  “Chúng ta” giống như cây. “Chấp thủ” giống như dây leo. Nếu như ta khao khát được ngắm cảnh, thì cảnh chập chờn quanh mắt ta. Nếu muốn nghe âm thanh, thì chúng sẽ quanh quẩn bên tai, vân vân. 

  ...xem chi tiết

 • Nhĩ căn viên thông

  Nhĩ căn viên thông

  11/3/2023 8:31:19 AM

  Nhĩ căn viên thông là khả năng mà Bồ-tát Quán Thế Âm thành tựu được nhờ vào sự tu tập ba phương pháp lắng nghe, tư duy và hành động (Văn, Tư, Tu).

  ...xem chi tiết

 • Ác dục và tà kiến gốc rễ của đấu tranh

  Ác dục và tà kiến gốc rễ của đấu tranh

  11/1/2023 11:47:29 AM

  Ác dục là quá nhiều tham muốn bất thiện. Vì tham ái làm cho mờ mắt nên người ta tìm mọi cách để được nhiều hơn. Mọi tranh giành, đấu đá lẫn nhau ở đời đều bắt nguồn từ tham dục. Tà kiến là thấy biết sai lạc. Vì thấy biết không đúng chân lý nên dẫn đến đấu tranh. 

  ...xem chi tiết

 • Nương tựa mình và nương tựa pháp

  Nương tựa mình và nương tựa pháp

  11/1/2023 11:43:37 AM

  Phật giáo là tôn giáo chủ trương thực hành, tự lực chứ không cầu nguyện sự ban ơn từ bên ngoài. Điều này càng đúng đắn đối với vấn đề tu tập để giác ngộ và giải thoát. Tuy nhiên muốn thực hành đúng thì không thể tu hành một cách mù quáng hoặc theo cái hiểu của riêng mình mà phải dựa vào Phật pháp.

  ...xem chi tiết

 • Vượt thoát buồn đau

  Vượt thoát buồn đau

  10/27/2023 7:42:17 PM

  Vạn sự vạn vật giữa cuộc đời đều vận hành theo quy luật hình thành, tồn tại, thay đổi và hoại diệt mà thuật ngữ nhà Phật gọi là tứ tướng vô thường: sinh, trụ, dị, diệt hay thành, trụ, hoại, không; về con người thì gọi là sinh, già, bệnh, chết.

  ...xem chi tiết

 • Phẫn và hận - gốc rễ của đấu tranh

  Phẫn và hận - gốc rễ của đấu tranh

  10/27/2023 7:39:10 PM

  Người đời tranh chấp, tranh đấu lẫn nhau vì nhiều nguyên nhân, chung quy quy cũng không ngoài danh và lợi. Người tu mà tranh chấp, nội bộ đấu đá lẫn nhau cũng không ngoài lợi và danh. Nói chính xác là, khi tâm chưa gột sạch phiền não thì chuyện gì cũng có thể xảy ra, với bất cứ hạng người nào.

  ...xem chi tiết

 • Đạo Phật trong thời đại kỹ thuật số

  Đạo Phật trong thời đại kỹ thuật số

  10/27/2023 7:36:17 PM

  Phát triển một cái nhìn đúng đắn về các loại thiết bị công nghệ kỹ thuật số và các nền tảng mạng xã hội là một bước quan trọng trên con đường thực hành Phật giáo trong thời đại hiện nay.

  ...xem chi tiết

 • Buông

  Buông

  10/23/2023 9:50:08 AM

  Một trong những lý do tại sao Đức Phật dạy pháp (Dhamma) là để khuyên chúng ta buông bỏ, không bám víu vào bất cứ thứ gì. Càng thực sự hiểu pháp, chúng ta càng dễ buông bỏ. Người biết một ít, có thể buông bỏ một ít; người biết thật nhiều, có thể buông rất nhiều.

  ...xem chi tiết

 • Tu tập tâm từ để nói lời lành

  Tu tập tâm từ để nói lời lành

  10/21/2023 7:28:12 AM

  Người xưa nói “Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo”. Dù cho miệng lưỡi thế gian có thế nào chúng ta vẫn an nhiên, “tâm không bị biến đổi, miệng không phát ra lời nói cộc cằn”. Để làm được điều này, nội tâm của chúng ta cần được phủ đầy bốn tâm vô lượng, đặc biệt là tâm từ.

  ...xem chi tiết

 • Những đặc điểm nổi bật của Phật giáo Trung Quốc

  Những đặc điểm nổi bật của Phật giáo Trung Quốc

  10/21/2023 7:20:50 AM

  Phật giáo bắt nguồn từ khoảng thế kỷ thứ V trước tây lịch ở Ấn Độ, và thông qua nhiều cuộc truyền bá, hiện nay, nhiều Phật tử sống ở Trung Quốc

  ...xem chi tiết

 • Ra mắt sách mới về lịch sử Phật giáo Hàn Quốc

  Ra mắt sách mới về lịch sử Phật giáo Hàn Quốc

  10/21/2023 7:14:17 AM

  Domyeong Sunim, một tu sĩ Phật giáo Hàn Quốc vừa xuất bản một ấn bản tiếng Anh “Gaya Buddhism: Unlatching the Gate” ở Seoul, với nội dung xoay quanh công cuộc truyền bá Phật giáo từ Ấn Độ vào Hàn Quốc.

  ...xem chi tiết

 • Phật giáo với bản sắc văn hóa các quốc gia phương Nam

  Phật giáo với bản sắc văn hóa các quốc gia phương Nam

  10/21/2023 7:07:35 AM

  Theo nghiên cứu và khảo sát quan trọng được công bố mới đây liên quan đến Phật giáo của Trung tâm nghiên cứu Pew, Phật tử ở các nước Thái Lan, Campuchia và Sri Lanka đã công nhận mối liên hệ chặt chẽ giữa Phật giáo và nền văn hóa, chính trị cũng như xã hội ở đất nước của họ.

  ...xem chi tiết

 • Tu hành cần phải vững tâm

  Tu hành cần phải vững tâm

  10/19/2023 5:26:14 PM

  Con đường tu hành vốn dĩ không bằng phẳng, nhiều chông gai, nếu không bền tâm vững chí thì lắm lúc cũng bị lung lay, chuyển hướng. Để đi đến đạo quả hay chí ít là giữ vững chí hướng xuất trần thì giới, định, tuệ là ba chân vạc kiên cố để trụ vững giữa bão giông nghiệp lực và tám ngọn gió đời.

  ...xem chi tiết

 • Chuyển hóa mặc cảm tội lỗi

  Chuyển hóa mặc cảm tội lỗi

  10/19/2023 5:21:50 PM

  Mặc cảm tội lỗi (akusala), hay sự ghét bỏ, thường đem mũi dùi hướng về chính mình. Nó xâu xé thân tâm ta ra thành từng mảnh. Khi có một mặc cảm tội lỗi lớn, ta sẽ không còn đủ năng lượng để thay đổi nó nữa. Ta bị chính mặc cảm ấy chế ngự, nó làm tiêu hao hết năng lực của ta.  

  ...xem chi tiết

 • Ý nghĩa Tam quy theo tinh thần Pháp hoa

  Ý nghĩa Tam quy theo tinh thần Pháp hoa

  10/19/2023 5:18:14 PM

  Trong Phật giáo, Phật dạy từ ban đầu muốn tu, trở thành Phật tử phải thọ Tam quy. Chỉ tu Tam quy, nhưng để hiểu và trở thành Phật tử đúng nghĩa là cả vấn đề.

  ...xem chi tiết

 • Năm phương pháp chế ngự phiền não

  Năm phương pháp chế ngự phiền não

  10/19/2023 5:13:34 PM

  Cuộc sống bộn bề, nhiều lo toan làm cho con người cảm thấy mệt mỏi. Mệt mỏi hơn khi phải sống chung với những người, những điều… mình không ưa thích. Trong môi trường sống như vậy, người biết tu tập sẽ có cách làm cho cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

  ...xem chi tiết

 • Công đức

  Công đức

  9/4/2023 9:03:04 AM

  Rất khó tìm hạnh phúc ở thế gian này. Thật vậy, khi nhìn quanh, ta không thấy gì ngoài đau khổ, phiền muộn và hỗn loạn. Nếu chúng ta có thể trốn thoát, đến sống ở một nơi khác, thì chắc không còn ai ở lại nơi này.

  ...xem chi tiết

 • Con đường của thọ mạng ngắn dài

  Con đường của thọ mạng ngắn dài

  9/4/2023 8:58:57 AM

  Sống lâu, khỏe mạnh là một phước báo lớn. Nhưng không phải ai cũng có được phước báo này. Bởi xung quanh ta vô thường luôn khấy đảo, nhiều người lần lượt ra đi lúc tuổi trẻ đầu xanh.

  ...xem chi tiết

 • Thuyết luân hồi

  Thuyết luân hồi

  8/30/2023 9:15:27 AM

  Người thế gian không biết nên oán trách cha mẹ không có phước nên sanh mình ra khổ. Hoặc cha mẹ không có tài nên mình bây giờ phải thua sút người ta. Mà không biết chính mình thọ nhận quả báo đời trước đã tạo nên mới sanh vào gia đình tương ưng như thế. Cha mẹ chỉ là phần phụ thôi, gốc là bản thân mình.

  ...xem chi tiết

 • Đạo hiếu là Đạo Phật

  Đạo hiếu là Đạo Phật

  8/30/2023 9:09:53 AM

  Đạo không chỉ là con đường, là phương pháp mà còn là đỉnh cao, tinh túy, siêu việt, thể nhập tuyệt đối. Thế nên, ngoài bình thường trà có trà đạo, kiếm có kiếm đạo, võ có võ đạo, hiếu có hiếu đạo.

  ...xem chi tiết

 • Con đường của ngoại hình xấu đẹp

  Con đường của ngoại hình xấu đẹp

  8/25/2023 10:08:37 PM

  Thân hình không đoan chánh nghĩa là ngoại hình có vấn đề không như ý. Như lùn quá hay cao quá, đen quá hay trắng quá, mập quá hay ốm quá, khiếm khuyết hay tật nguyền chỗ này hoặc chỗ kia,... Ngược lại, thân hình đoan chánh là người có hình thể cân đối, vẻ ngoài dễ nhìn, nhiều người có thiện cảm.

  ...xem chi tiết

 • Tinh thần cầu nguyện trong kinh Vu lan

  Tinh thần cầu nguyện trong kinh Vu lan

  8/25/2023 10:05:26 PM

  Kinh Vu lan, một bản kinh ngắn nhưng hàm súc, tràn đầy ý nghĩa nhân văn, chan chứa đạo lý, thấm đẫm tình người và đặc biệt là giá trị giáo dục nhân cách với đặc trưng hiếu đạo. Vì thế, kinh Vu lan đã chinh phục lòng người, in đậm trong tâm trí, thấm sâu vào máu thịt của tất cả những người con Phật.

  ...xem chi tiết

Trang: 1 / 58 
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11