Sinh hoạt

 • Lợi ích thiết thực của Tam quy Ngũ giới

  Lợi ích thiết thực của Tam quy Ngũ giới

  5/25/2020 10:10:12 AM

  Theo kinh Nguyên thủy, khởi đầu Đức Phật thuyết pháp ở vườn Nai là vườn Lộc Uyển thuộc thành Ba La Nại. Phật thuyết Tứ Thánh đế, chủ yếu Ngài nói 37 Trợ đạo phẩm để hướng dẫn năm anh em Kiều Trần Như tu hành.

  ...xem chi tiết

 • Bát kỉnh pháp

  Bát kỉnh pháp

  5/23/2020 9:42:53 AM

  Vấn đề đòi nam nữ bình quyền không phải là một vấn đề mới lạ. Từ ngàn xưa đã xuất hiện rồi, nay lặp lại chắc cũng không giải quyết được gì; thế nhưng khi hạ tải trên mạng để tìm tin tức thì mới biết đang có một phong trào, tương đối mạnh lớn, hiện cũng đang muốn hủy bỏ “Bát kỉnh pháp”...

  ...xem chi tiết

 • Mục đích cuối cùng của sự tu học là chấm dứt tái sinh

  Mục đích cuối cùng của sự tu học là chấm dứt tái sinh

  5/22/2020 2:01:49 PM

  Theo Phật giáo Nguyên thủy, mục đích cuối cùng của sự tu tập theo giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã chứng ngộ và khéo thuyết giảng là chấm dứt tái sinh trong tương lai, là không còn phải luân hồi sinh tử nữa, là chấm dứt mọi sự hiện hữu dù bất kỳ ở đâu và dưới mọi hình thức nào, điều đó cũng có nghĩa “tu là để chết”, một cái chết cuối cùng.

  ...xem chi tiết

 • Đức Dalai Lama thuyết pháp trở lại

  Đức Dalai Lama thuyết pháp trở lại

  5/21/2020 4:18:38 PM

  Sau 4 tháng không tiếp nhận các cuộc gặp trực tiếp và không tổ chức sự kiện cộng đồng vì dịch bệnh Covid-19, Đức Dalai Lama đã có chương trình thuyết pháp trực tuyến vào 2 ngày cuối tuần vừa qua, được phát từ văn phòng của ngài tại Dharamsala, miền Bắc Ấn Độ.

  ...xem chi tiết

 • Ấn Độ: Quỹ Phật giáo cứu trợ người bị ảnh hưởng Covid-19

  Ấn Độ: Quỹ Phật giáo cứu trợ người bị ảnh hưởng Covid-19

  5/20/2020 4:40:46 PM

  Quỹ FHSM (Foundation of His Sacred Majesty) - tổ chức phi lợi nhuận Phật giáo (trụ sở tại thành phố Chennai, bang Tamil Nadu, Ấn Độ) đang thực hiện nhiều hoạt động cứu trợ đến các cộng đồng yếu thế bị ảnh hưởng bởi chính sách phong tỏa toàn quốc do Covid-19 của Chính phủ nước này.

   

  ...xem chi tiết

 • Nhiếp phục sợ hãi

  Nhiếp phục sợ hãi

  5/19/2020 2:50:18 PM

  Nhiếp phục sợ hãi là một vấn đề luôn được mọi người quan tâm. Thông thường sống trên cuộc đời, có bốn việc mà ai cũng sợ gặp phải. Trước nhất con người hiện hữu trên cuộc đời, có cuộc sống thì thường sợ nghèo đói và kế tiếp sợ bạn bè xem thường, rồi sợ già, sợ bệnh và sợ chết,...

  ...xem chi tiết

 • Đôi nét về Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka

  Đôi nét về Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka

  5/18/2020 3:54:29 PM

  Được thành lập vào năm 2009 tại Kundasale (Pallekele), Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka (SIBA) là nơi đào tạo Phật học dành cho Tăng sĩ và những ai yêu thích Phật giáo, không phân biệt nền tảng tôn giáo, trong hay ngoài nước.

  ...xem chi tiết

 • Đức Phật phá tất cả chấp để giúp chúng sinh chứng đạt vô ngã

  Đức Phật phá tất cả chấp để giúp chúng sinh chứng đạt vô ngã

  5/17/2020 2:03:50 PM

  Người học Phật thường được dạy là phải phá ngã chấp, vì chính cái ngã làm chúng ta nổi chìm trong biển phiền não, sinh tử luân hồi. Một khi ngã chấp không còn thì bất cứ lúc nào và bất cứ ở nơi đâu cũng là Niết-bàn.

  ...xem chi tiết

 • Phật giáo trong cộng đồng người Do Thái tại Hoa Kỳ

  Phật giáo trong cộng đồng người Do Thái tại Hoa Kỳ

  5/14/2020 9:51:25 AM

  Phật giáo được chú ý nhiều tại Hoa Kỳ và khu vực Tây bán cầu từ cuối thế kỷ XIX. Cũng trong thời gian này, người Do Thái tại Hoa Kỳ bắt đầu có sự quan tâm đặc biệt đến Phật giáo - khi nhận thức Phật giáo được giới thiệu và lan tỏa đến đất nước này bởi các chuyên gia châu Á.

  ...xem chi tiết

 • Giữa lòng kham nhẫn

  Giữa lòng kham nhẫn

  5/12/2020 3:30:35 PM

  Mặc dù không phổ biến và được trì tụng rộng rãi đến mức gần giống một bản kinh đơn hành như phẩm Phổ môn, nhưng xét về mặt ý nghĩa và tính biểu tượng, Tùng địa dũng xuất có lẽ là một trong những phẩm kinh nổi bật nhất của Pháp hoa.

  ...xem chi tiết

 • Không gì là chắc thật

  Không gì là chắc thật

  5/11/2020 4:38:07 PM

  Quán chiếu ngũ uẩn giai không được xem là pháp tu cốt tủy của đạo Phật. Bất cứ truyền thống hay pháp môn nào, nhân danh Chánh pháp của Thế Tôn đều gặp nhau ở tuệ giác vô thượng này.

  ...xem chi tiết

 • Thái Lan: INEB kêu gọi ứng phó dịch bệnh bình đẳng, yêu thương

  Thái Lan: INEB kêu gọi ứng phó dịch bệnh bình đẳng, yêu thương

  5/11/2020 4:35:26 PM

  Mạng lưới Phật tử Nhập thế Quốc tế (INEB, trụ sở tại Bangkok) vừa gửi đi thông điệp kêu gọi người dân trên thế giới cùng nhận diện bản chất tương quan và phụ thuộc lẫn nhau của con người trên thế giới.

  ...xem chi tiết

 • Hãy xem mình là khách viễn du

  Hãy xem mình là khách viễn du

  5/9/2020 7:03:40 PM

  Khoảng chừng 50 năm nữa thì tôi, Tenzin Gyatso, một tu sĩ Phật giáo, sẽ chỉ còn là ký ức. Thật vậy, chưa chắc rằng người đang đọc những dòng chữ này, sẽ còn có mặt một thế kỷ sau. Thời gian trôi qua bất chấp. Chúng ta không thể quay thời gian trở lại để chuộc lỗi lầm.

  ...xem chi tiết

 • Lời khuyên tâm linh về đại dịch

  Lời khuyên tâm linh về đại dịch

  5/8/2020 4:24:38 PM

  Đến giờ, tôi biết không ai là không bị ảnh hưởng tâm lý ít nhiều bởi sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Là một tu sĩ Phật giáo, đồng thời cũng là người trong ngành sức khỏe tâm lý cộng đồng, tôi đã tư vấn cho khá nhiều người trong những tuần qua. Họ lo lắng vì người thân trong gia đình bị nhiễm virus. 

  ...xem chi tiết

 • Diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

  Diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

  5/7/2020 4:12:07 PM

  Kính mừng ngày Đản sinh của Đức Từ phụ năm nay, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự mong muốn Tăng Ni, Phật tử Việt Nam, các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp, các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài tích cực trong công tác Phật sự ích đạo lợi đời. 

  ...xem chi tiết

 • Ý nghĩa lễ Phật đản Phật lịch 2564 - Dương lịch 2020

  Ý nghĩa lễ Phật đản Phật lịch 2564 - Dương lịch 2020

  5/7/2020 4:07:45 PM

  Cách đây hai nghìn sáu trăm bốn mươi tư năm, vào ngày trăng tròn tháng Tư âm lịch, tại khu vườn Lâm Tỳ Ni, xứ Ca Tỳ La Vệ thuộc miền Bắc Ấn Độ xuất hiện một sự kiện vĩ đại làm rung chuyển cõi nhân thiên. Đó chính là sự kiện Bồ-tát Hộ Minh từ cung trời Đâu Suất đản sinh xuống trần gian qua hình hài Thái tử Tất Đạt Đa...

  ...xem chi tiết

 • Tổng Giám mục TGP TP.HCM thăm, chúc mừng Phật đản

  Tổng Giám mục TGP TP.HCM thăm, chúc mừng Phật đản

  5/5/2020 7:34:59 PM

  Nhân Đại lễ Phật đản PL.2564, chiều 05.05.2020, ngài Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP.HCM Giuse Nguyễn Năng cùng quý Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn, đại diện các dòng tu đã đến Việt Nam Quốc Tự thăm, chúc mừng Phật đản.

  ...xem chi tiết

 • Thiền sư Thích Thanh Từ giảng ``Tuệ giác của Đức Phật``

  Thiền sư Thích Thanh Từ giảng "Tuệ giác của Đức Phật"

  5/5/2020 9:57:49 AM

  Hôm nay, nhân ngày Đại lễ Phật đản cũng là ngày vui của Tăng Ni và Phật tử, tôi sẽ nhắc lại những đặc điểm nổi bật trong đời sống của Đức Phật. Mong rằng quý vị nghe, hiểu và ứng dụng tu hành, xứng đáng là người đệ tử đi theo con đường Phật đã đi, làm những việc Phật đã làm.

  ...xem chi tiết

 • Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc chúc mừng Đại lễ Vesak 2020

  Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc chúc mừng Đại lễ Vesak 2020

  5/4/2020 8:43:55 PM

  “Trong thời đại của sự thiếu bao dung và bất công ngày càng lớn, thông điệp của Đức Phật về phi bạo lực và phục vụ chúng sinh trở nên cần thiết hơn bao giờ hết...”.

  ...xem chi tiết

 • Nga: Một tu viện Phật giáo gặp khó khăn bởi đại dịch

  Nga: Một tu viện Phật giáo gặp khó khăn bởi đại dịch

  5/3/2020 9:29:08 AM

  Đó chính là tu viện Gunzechoinei ở thành phố St. Petersburg. Tu viện đã phát phát đi lời kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng cuối tuần qua bởi những ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19 toàn cầu.

   

  ...xem chi tiết

 • Thái Lan: Nhà chùa mở lại các lớp học Phật giáo

  Thái Lan: Nhà chùa mở lại các lớp học Phật giáo

  5/1/2020 8:57:32 AM

  Dù các trường học ở Thái Lan đang bị đóng cửa để kiểm soát dịch bệnh Covid-19, Viện Giáo dục Molilokkayaram thuộc tu viện hoàng gia Molilokkayaram (Bangkok) đã bắt đầu mở lại các lớp học cổ ngữ Pali.


   

  ...xem chi tiết

 • INEB kêu gọi đóng góp chống Covid-19

  INEB kêu gọi đóng góp chống Covid-19

  4/29/2020 9:21:11 PM

  Mạng lưới Phật tử Nhập thế Quốc tế (INEB, có trụ sở tại Thái Lan) đang vận hành chương trình gây quỹ khẩn cấp hỗ trợ các cộng đồng nhạy cảm và dễ bị tổn thương trong đại dịch toàn cầu này.

  ...xem chi tiết

 • Như Lai - Bậc ngôn hành hợp nhất

  Như Lai - Bậc ngôn hành hợp nhất

  4/28/2020 10:11:28 AM

  Mỗi độ tháng Tư về, trong tâm thức của những người con Phật đều hiển hiện hình ảnh huy hoàng Phật đản sinh bước đi trên bảy đóa sen và nghe ra âm ba quen thuộc “Ta là bậc tối thượng, tôn quý ở đời” (Thiên thượng thiên hạ, duy ngã vi tôn).

  ...xem chi tiết

 • Sự bảo vệ tốt nhất của chúng ta chính là từ bi

  Sự bảo vệ tốt nhất của chúng ta chính là từ bi

  4/27/2020 9:14:25 AM

  Binh lính được huấn luyện những kỹ năng chiến đấu, trong đó có những kỹ năng tiêu diệt càng nhiều “kẻ địch” và càng nhanh càng tốt.

  ...xem chi tiết

 • Tâm hoang vu khiến ta sợ hãi

  Tâm hoang vu khiến ta sợ hãi

  4/25/2020 11:46:32 AM

  Sợ hãi là một trạng thái tâm lý thường xảy ra khi người ta sống một mình, nhất là ở trong đêm khuya, những nơi hoang vắng, thiếu an ninh và an toàn. Những người ẩn tu trong rừng núi, hang động hàng ngày đều phải đối mặt với thiếu thốn vật chất, những nguy hại từ côn trùng, thú dữ...

  ...xem chi tiết

 • Giữ giới lợi mình và ích người

  Giữ giới lợi mình và ích người

  4/23/2020 3:18:25 PM

  Ở thế gian thì có pháp luật. Ở trong đạo thì có giới luật. Con người dù ở đâu hay làm gì cũng cần có những khuôn phép để không vượt qua giới hạn cho phép. Điều này rất có ý nghĩa. Bởi khi giữ những nguyên tắc này thì nó không chỉ bảo vệ cho bản thân mình, mà còn bảo vệ cho người khác.

  ...xem chi tiết

 • Hàn Quốc: Mở lại chương trình du lịch lưu trú tại chùa

  Hàn Quốc: Mở lại chương trình du lịch lưu trú tại chùa

  4/23/2020 3:15:09 PM

  Cơ quan Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc, thuộc Phật giáo Tào Khê vừa cho biết sẽ vận hành trở lại các chương trình du lịch lưu trú tại chùa sau khi chính phủ nước này bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội do số người nhiễm Covid-19 giảm xuống.

   

  ...xem chi tiết

 • Đối diện bệnh khổ là phương pháp tu

  Đối diện bệnh khổ là phương pháp tu

  4/22/2020 8:49:43 AM

  Trong Kinh tạng Nam truyền, Đức Phật dạy về 3 pháp bất như ý đó là bệnh, già và chết. Vì sao gọi bệnh, già, chết là bất như ý? Vì không chúng sinh nào muốn mình bệnh, già và chết. Nhưng bản chất cuộc đời không ai tránh khỏi bệnh, già và chết. 

   

  ...xem chi tiết

 • Phân biệt giữa Chỉ và Định

  Phân biệt giữa Chỉ và Định

  4/20/2020 5:04:53 PM

  Định samādhi không phải là Chỉ samatha. Chỉ samatha không phải là Định samādhi. Tuệ paññā không phải là Quán vipassanā. Quán vipassanā không phải là Tuệ paññā.

  ...xem chi tiết

 • Lời khuyên của nhà sư Thái Lan về ứng phó dịch bệnh

  Lời khuyên của nhà sư Thái Lan về ứng phó dịch bệnh

  4/20/2020 5:01:18 PM

  Đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục hoành hành nhiều nơi trên toàn thế giới, mỗi ngày đều có thêm người nhiễm mới và tử vong. Ở khu vực Đông Nam Á, các quốc gia có sự bùng phát mạnh của dịch bệnh Covid-19 là Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines,…

  ...xem chi tiết

Trang: 1 / 32 
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11