Sinh hoạt

 • Phật giáo Hoa Kỳ cầu nguyện hòa bình nhân dịp năm mới

  Phật giáo Hoa Kỳ cầu nguyện hòa bình nhân dịp năm mới

  1/24/2019 3:14:31 PM

  Một nghi lễ tâm linh vừa diễn ra vào sáng năm mới Tây lịch để hướng mọi người đến với các giá trị hòa bình cho nhân loại, được tổ chức tại tu viện Chuang Yen, phía Tây thành phố Kent, tiểu bang Ohio, Hoa Kỳ. 

  ...xem chi tiết

 • Đi trong mù sương lâu dần ướt áo

  Đi trong mù sương lâu dần ướt áo

  1/23/2019 10:34:00 AM

  Khi đông về, sáng sớm người ta thường quấn khăn để che gió sương. Sương vốn mỏng manh như có mà như không nên đi trong sương không ướt liền, chỉ có đi lâu thì mới thấm ướt và nhiễm lạnh, các bệnh thời khí cũng phát xuất từ đây.

  ...xem chi tiết

 • Cao hơn trời, nặng hơn đất

  Cao hơn trời, nặng hơn đất

  1/14/2019 6:35:36 AM

  Người xưa thường lấy những sự vật xung quanh đời sống con người để so sánh, đối chiếu, ước lượng với một điều gì đó. Như trời xanh để ước lượng về sự cao thấp, như địa cầu để so sánh với nặng nhẹ, như gió cuốn để đối chiếu với sự nhanh chậm, như cỏ cây chen chúc để nói về số lượng ít nhiều...

  ...xem chi tiết

 • Bản chất cầu nguyện

  Bản chất cầu nguyện

  1/12/2019 11:29:19 AM

  Cầu nguyện là một phương pháp tâm linh giúp chúng ta có thể tháo gỡ phần nào những nỗi khổ niềm đau, những suy nghĩ bế tắc, những thái độ tuyệt vọng bị vấp phải trong đời sống hàng ngày.

  ...xem chi tiết

 • Những gì khó được nhất?

  Những gì khó được nhất?

  1/9/2019 7:35:42 AM

  Thường khi chưa có, thiếu thốn mọi bề thì người ta chỉ tập trung cho những vấn đề căn bản của cuộc sống như cơm áo gạo tiền. Khi đã đủ đầy, có được nhiều thứ thì người ta bắt đầu xét lại các giá trị, tinh tuyển, đánh giá xem cái gì mới thực sự hiếm có, khó được. T

  ...xem chi tiết

 • Bản năng

  Bản năng

  1/2/2019 7:56:10 AM

  Đã có không ít những bài nghiên cứu về sự tương đồng giữa Duy thức học của Thế Thân và Phân tâm học của Sigmund Freud. Tuy nhiên theo chỗ tôi biết thì chưa có ai chỉ ra khía cạnh khác biệt của hai trường phái tâm lý học này. Trong bài viết này, tôi sẽ đề cập đến một vấn đề mà cả Duy thức và Phân tâm cùng quan tâm...

  ...xem chi tiết

 • Cái thấy của bậc vào dòng

  Cái thấy của bậc vào dòng

  12/25/2018 10:47:08 AM

  Vào dòng tức Nhập lưu hay Dự lưu, là từ dòng đời bước vào dòng Thánh, từ địa vị phàm phu bước lên địa vị Thánh hiền, vĩnh viễn không còn rơi vào ba đường ác địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh. Đây là Thánh quả đầu tiên trong bốn Thánh quả mà người học Phật đạt được và chỉ duy nhất giáo pháp của Phật mới có khả năng...

  ...xem chi tiết

 • BTS Phật giáo TP.HCM chúc mừng Giáng sinh

  BTS Phật giáo TP.HCM chúc mừng Giáng sinh

  12/25/2018 7:29:13 AM

  Sáng ngày, 20.12.2018, HT.Thích Như Tín, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo TP.HCM làm trưởng đoàn cùng chư tôn đức BTS GHPGVN TP đến Tòa Tổng Giám mục Tổng giáo phận TP.HCM (Q.3) thăm và chúc mừng Giáng sinh 2018.

  ...xem chi tiết

 • Hư Không Mục

  Hư Không Mục

  12/19/2018 10:29:35 AM

  Trong kinh Bảo Tích, pháp hội Hư Không Mục, Đức Phật dạy chúng ta phải có cách nhìn đời theo Phật, Bồ-tát và Thánh hiền. Đức Phật chia ra ngũ nhãn hay năm cách thấy khác nhau. Thấy theo phàm phu là thấy theo tham vọng. Ngoại đạo thấy theo sự hơn thua, phải trái. Hai cách thấy này khiến cho họ ở mãi trong sinh tử. 

  ...xem chi tiết

 • Giết gì được Phật khen?

  Giết gì được Phật khen?

  12/17/2018 10:13:00 AM

  Một trong những ý nghĩa của danh hiệu A-la-hán là Sát tặc, tức giết giặc phiền não. Vị Tỳ-kheo cũng như một chiến sĩ, ngày đêm chiến đấu với giặc tham sân si cho đến ngày chiến thắng. Giết hết nội ma, hóa giải hết ngoại chướng thì quả Ứng cúng-Bất sanh thành tựu. 

  ...xem chi tiết

 • Đức Dalai Lama kêu gọi chống biến đổi khí hậu

  Đức Dalai Lama kêu gọi chống biến đổi khí hậu

  12/14/2018 10:44:56 AM

  Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Dalai Lama đã kêu gọi những người tham dự Hội nghị các bên (COP24) suy nghĩ về “hành động quan trọng” để chống lại biến đổi khí hậu và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sự an toàn cho ngôi nhà “duy nhất” của con người. 

  ...xem chi tiết

 • Quả báo hủy báng Phật Thánh

  Quả báo hủy báng Phật Thánh

  12/10/2018 9:24:28 AM

  Hình ảnh lời nói ác (nói dối, nói ác, nói chia rẻ, nói xu nịnh) như búa sinh từ trong miệng có thể làm hại đến bản thân mình thật đáng cho người học Phật lưu tâm. Chỉ nói lời chân thật (với tâm chân thật, sự kiện chân thật), không nói lời hư vọng là một trong những pháp tu căn bản, phước báo vô lượng, nhất là trong bối cảnh khẩu nghiệp...

  ...xem chi tiết

 • Bầu cử để chọn người kế nhiệm Đức Dalai Lama

  Bầu cử để chọn người kế nhiệm Đức Dalai Lama

  12/7/2018 11:04:52 AM

  Trong một phát biểu với giới truyền thông tuần qua, Đức Dalai Lama, vị lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng cho rằng người kế nhiệm ngài có thể được chọn thông qua cuộc bầu cử. 

  ...xem chi tiết

 • Vài nét tổng quan về những đại sư ngành tâm lý học Phật giáo

  Vài nét tổng quan về những đại sư ngành tâm lý học Phật giáo

  11/28/2018 10:17:53 AM

  Khoảng chín trăm năm sau Phật niết-bàn, tức khoảng thế kỷ thứ 4 Tây lịch, bấy giời tại Ấn Độ có Di-lặc xuất thế, diễn giảng Du-già-sư-địa luận, Vô trước ghi lại, rồi sáng tác thêm Đại trang nghiêm kinh luận,... đều là những tác phẩm phân tích tâm lý cực kỳ sâu sắc, đặt nền móng cho ngành tâm lý học Phật giáo phát triển mạnh mẽ. 

  ...xem chi tiết

 • Suy nghiệm lời Phật: Khéo nghĩ

  Suy nghiệm lời Phật: Khéo nghĩ

  11/22/2018 9:44:21 AM

  Các hiện tượng tự nhiên và xã hội cứ thiên biến vạn hóa liên tục xảy ra xung quanh ta mọi nơi mọi lúc tạo ra muôn màu muôn vẻ của cuộc sống. Hiện tượng thì khách quan, độc lập, riêng biệt mà nhận thức chủ quan của mỗi người về hiện tượng ấy lại vô vàn khác nhau, tùy nghiệp duyên của họ. 

  ...xem chi tiết

 • Quán vô thường để chứng đạt vô ngã

  Quán vô thường để chứng đạt vô ngã

  11/18/2018 9:26:46 AM

  Ai cũng biết vô ngã là Niết-bàn. Sự thật thì các pháp, nhất là năm uẩn (sắc-thân thể, thọ-cảm thọ, tưởng-tri giác, hành-tâm hành, thức-nhận thức) vốn vô ngã nhưng do vô minh, tham ái sâu dày nên chấp thủ kiên cố thành ra hữu ngã. Sự tu học là phát huy định tuệ để lần lượt tháo gỡ chấp thủ kiên cố về tự ngã này. 

  ...xem chi tiết

 • Hiếu và Phật giáo: Lai lịch Ấn Độ và vấn đề Trung Quốc

  Hiếu và Phật giáo: Lai lịch Ấn Độ và vấn đề Trung Quốc

  11/16/2018 1:00:32 PM

  Một trong những chủ đề kinh điển trong nghiên cứu về sự tương tác và thay đổi tôn giáo ở châu Á là chủ đề về sự biến đổi của Phật giáo sau khi nó du nhập vào Trung Quốc. Khi Phật giáo - một tôn giáo Ấn Độ - tìm cách thiết lập nơi ngữ cảnh mới Trung Quốc, nó phải đối mặt với đạo đức và văn hóa Nho giáo và Đạo giáo...

  ...xem chi tiết

 • Mông Cổ: Hội nghị Phụ nữ Phật giáo Quốc tế lần thứ IV

  Mông Cổ: Hội nghị Phụ nữ Phật giáo Quốc tế lần thứ IV

  11/13/2018 9:11:28 AM

  Hội nghị Phụ nữ Phật giáo Quốc tế lần thứ IV, với chủ đề “Phật giáo và phát triển bền vững”, được tổ chức tại Ulaanbaatar từ ngày 31/10-01/11/2018. Hội nghị được tổ chức tại Đại học Quốc gia Mông Cổ và đã thu hút 140 người tham gia cùng 36 diễn giả đến từ các quốc gia...

  ...xem chi tiết

 • Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

  Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

  11/8/2018 9:37:06 AM

  Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình...

  ...xem chi tiết

 • Ý nghĩa dâng y Kathina trong Phật giáo Nam truyền

  Ý nghĩa dâng y Kathina trong Phật giáo Nam truyền

  11/3/2018 9:33:11 AM

  Sau ba tháng an cư mùa mưa, vào tháng cuối cùng (từ 16 tháng 9 âm lịch cho đến 15 tháng 10 âm lịch) là mùa lễ hội dâng y Kathina tại các quốc gia theo truyền thống Phật giáo Nam truyền (Theravāda). 

  ...xem chi tiết

 • Ý nghĩa lễ Tự tứ của Phật giáo Nam truyền

  Ý nghĩa lễ Tự tứ của Phật giáo Nam truyền

  10/24/2018 9:17:27 AM

  Theo truyền thống Phật giáo Nam truyền (Theravāda), mùa an cư của chư Tăng bắt đầu từ ngày 16/06 âm lịch và kết thúc vào ngày 15/09 âm lịch.

  ...xem chi tiết

 • Pháp lạc trong tu học

  Pháp lạc trong tu học

  10/21/2018 9:47:17 AM

  Phật pháp có thể giúp con người an lạc trong hiện tại, có được Niết-bàn hay Cực lạc ngay trong đời sống này. Khi đoạn tận những phiền não khổ đau thì Niết-bàn, Cực lạc có mặt. 

  ...xem chi tiết

 • Quán niệm vô thường để xả ly, buông bỏ

  Quán niệm vô thường để xả ly, buông bỏ

  10/11/2018 9:39:07 AM

  Vô thường là không có gì thường hằng, tồn tại mãi mà phải thay đổi. Đổi thay từ hình thức đến nội dung, từ vật chất cho đến tinh thần, từ hiện tượng cho đến bản chất. 

   

  ...xem chi tiết

 • Tôn giáo và đạo đức

  Tôn giáo và đạo đức

  10/8/2018 11:16:39 AM

  Trong thời đại khoa học ngày nay, nhiều người cho rằng tôn giáo là vô nghĩa, vậy thì cơ sở nào cho những giá trị như thế? Làm thế nào để tìm ra cách thúc đẩy chúng ta sống đạo đức mà không cần nhờ vào các tín ngưỡng truyền thống?

  ...xem chi tiết

 • Đoàn Việt tông tại Thái Lan thăm GHPGVN, Việt Nam Quốc Tự

  Đoàn Việt tông tại Thái Lan thăm GHPGVN, Việt Nam Quốc Tự

  10/4/2018 3:35:50 PM

  Chiều ngày 03.10.2018, đoàn Việt tông Thái Lan (còn gọi là An Nam tông - tiếng Thái: อนัมนิกาย” - Annamnikai, Pāli: Annamnikāya) đã đến Việt Nam Quốc Tự - Trụ sở BTS GHPGVN TP.HCM thăm, vấn an Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, chư tôn đức BTS GHPGVN TP.

  ...xem chi tiết

 • Xây dựng mối quan hệ: Hòa bình và hữu nghị với các tôn giáo trên thế giới

  Xây dựng mối quan hệ: Hòa bình và hữu nghị với các tôn giáo trên thế giới

  9/29/2018 6:52:03 AM

  Ngày nay, Phật giáo Việt Nam liên hệ với các tôn giáo trên thế giới là liên hệ về hòa bình và hữu nghị, vì chúng ta đứng trên lập trường Phật giáo là tôn giáo lấy trí tuệ làm sự nghiệp và tôn trọng sự thật trên thế gian này. Và đó cũng là chủ trương của Đức Phật từ khi Ngài lập giáo khai tông mà chúng ta đang đi theo.

  ...xem chi tiết

 • Hạnh phúc của người Phật tử

  Hạnh phúc của người Phật tử

  9/27/2018 6:35:36 AM

  Hạnh phúc, trong ý nghĩa thông thường là sự hài lòng, vừa ý và thỏa mãn các nhu cầu của thân tâm và cuộc sống. Riêng đối với người Phật tử, hạnh phúc lớn nhất của họ, có thể nói là được làm người, được nghe, học tập, thực hành và sống an lạc trong Chánh pháp.

  ...xem chi tiết

 • GHPGVN chính thức nhận quyền đăng cai Đại lễ Vesak LHQ 2019

  GHPGVN chính thức nhận quyền đăng cai Đại lễ Vesak LHQ 2019

  9/23/2018 7:47:44 AM

  Chiều ngày 22.09.2018, trong hội nghị mở rộng của Ủy ban Tổ chức Quốc tế Ngày Vesak Liên Hiệp Quốc (ICDV) tại Thái Lan đã nhóm họp với sự tham dự của đoàn GHPGVN, sau khi thảo luận đã đi tới thống nhất chính thức chuyển giao quyền đăng cai Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 cho GHPGVN.

  ...xem chi tiết

 • “Gia đình là một cộng đồng Tăng thân nhỏ”

  “Gia đình là một cộng đồng Tăng thân nhỏ”

  9/18/2018 9:34:30 AM

  Sumi Loundon Kim (Kim) là tác giả cuốn Sitting Together (Nxb Wisdom Publications, 2017), một trong những quyển sách chia sẻ về những bài học thực tế và các cách thực hành thiết thực, dựa trên giáo lý nhà Phật, dành cho các gia đình.

  ...xem chi tiết

 • Chữ tâm trong đạo Phật

  Chữ tâm trong đạo Phật

  9/13/2018 10:15:16 AM

  Có một châm ngôn khá nổi tiếng trong đạo Phật, đó là: “Nếu người làm chủ được tâm mình, thì người làm chủ được thế giới” và “thế giới bị dẫn dắt bởi tâm thức” - Cittena nīyati loko - Vậy tâm là cái gì mà quan trọng đến vậy?

  ...xem chi tiết

Trang: 1 / 26 
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11