Sinh hoạt

 • Đồng Nai: Thiền sư Thích Thanh Từ quang lâm Đại giới đàn Pháp Loa

  Đồng Nai: Thiền sư Thích Thanh Từ quang lâm Đại giới đàn Pháp Loa

  10/11/2017 9:43:08 AM

  Sáng ngày 9.10.2017, Thiền sư Thích Thanh Từ đã quang lâm thiền viện Trúc Lâm Trí Đức (tọa lạc tại H.An Phước, H.Long Thành), nơi đang diễn ra Đại giới đàn Pháp Loa do BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai tổ chức để thăm viếng, khích lệ các giới tử cầu thọ giới pháp.

  ...xem chi tiết

 • Phụng dưỡng đúng pháp mới được phước lớn

  Phụng dưỡng đúng pháp mới được phước lớn

  10/6/2017 10:21:37 AM

  Hiếu dưỡng với cha mẹ, cúng dường các bậc đáng kính là một trong những pháp lành cao quý, phước báo vô lượng. Nhất là cha mẹ, hai đấng sinh thành đã dày công giáo dưỡng chúng ta nên người thì ơn sâu nghĩa nặng khó đáp đền. Vấn đề đặt ra là nguồn gốc của tài vật mà chúng ta đem phụng dưỡng, cúng dường cha mẹ có đúng như pháp hay không?

  ...xem chi tiết

 • Những điều cốt lõi của giáo dục Phật giáo

  Những điều cốt lõi của giáo dục Phật giáo

  10/2/2017 9:11:41 AM

  Nền giáo dục Phật học nhấn mạnh ba trụ cột quan trọng của hạnh phúc là giáo dục đạo đức, giáo dục thiền định và giáo dục trí tuệ. Qua giáo dục đạo đức, người học Phật rèn luyện nhân cách, phẩm chất cao quý, trở nên vị tha, sống tôn trọng luật pháp và góp phần xây dựng hạnh phúc cho mình và người. 
   

  ...xem chi tiết

 • Tế đàn thanh tịnh

  Tế đàn thanh tịnh

  9/27/2017 9:51:44 AM

  Tế đàn hay đại hội tế lễ ở xã hội Ấn Độ cổ đại là hình thức thiết lập đàn tràng, đem các phẩm vật hiến tế thần linh, cúng dường bố thí, nguyện cầu âm siêu dương thái. Các loại hình tế đàn (thiện hoặc ác) này diễn ra khá phổ biến trong thời đại Thế Tôn. Bấy giờ Ngài đã bày tỏ quan điểm, loại hình tế lễ nào mà thực sự thanh tịnh,...

  ...xem chi tiết

 • Về Chánh niệm

  Về Chánh niệm

  9/19/2017 9:15:52 AM

  Thiền sư Ajaan Fuang Jotiko, sinh năm 1915 tại tỉnh Chanthaburi, Đông nam Thái Lan (gần biên giới Campuchia). Mồ côi năm 11 tuổi, ngài sống ở nhiều chùa, cho đến năm 20 tuổi được thọ giới xuất gia, về sau trở thành một Thiền sư lớn (theo truyền thống tu tập trong rừng) ở Thái Lan.

  ...xem chi tiết

 • Vui nào tạm bợ, vui nào chân thật

  Vui nào tạm bợ, vui nào chân thật

  9/14/2017 9:47:07 AM

  Trước khi nói đến niềm vui chân thật, tôi dẫn những thứ vui tạm bợ cho quý Phật tử nhận thấy. Thế gian cho những trò chơi như đá bóng là vui, nhưng nhà Phật bảo cái vui đó tạm bợ không thật, vui trong nỗi khổ. Bởi vì bên thắng vui, bên thua khổ và chỉ vui trong một hai tiếng đồng hồ thôi. Hoặc xem ca nhạc kịch, gặp cảnh vui thì cười, cảnh khổ thì khóc.

  ...xem chi tiết

 • Hãy cúng dường cha mẹ

  Hãy cúng dường cha mẹ

  9/11/2017 9:12:18 AM

  Mùa Vu lan về, mọi người con Phật lại thêm một lần suy ngẫm sâu hơn về thâm ân sinh thành dưỡng dục của cha mẹ để lo báo đền. Hiếu tâm, hiếu kính, hiếu dưỡng, hiếu thuận… là những đức tính và công hạnh quý báu của người con Phật.

  ...xem chi tiết

 • An - siêu bất nhị

  An - siêu bất nhị

  9/5/2017 9:37:10 AM

  Khi cha mẹ qua đời chính là thời khắc mà chúng ta cảm nhận về sự mất mát rõ ràng nhất, dầu sinh diệt vẫn liên tục diễn ra quanh ta trong mỗi phút giây. Dĩ nhiên cảm xúc vỡ òa, mất mát trào dâng, đau thương ngút ngàn khi ly biệt xảy đến là lẽ thường của nhân thế. Ái biệt ly khổ! Thương kính cha mẹ càng nhiều thì niềm đau càng lớn, lo sầu càng khôn nguôi.

  ...xem chi tiết

 • Tịnh tín Tam bảo là cơ sở của hiếu thuận

  Tịnh tín Tam bảo là cơ sở của hiếu thuận

  9/2/2017 9:46:28 PM

  Tùy nhân duyên mà mỗi người thể hiện chữ hiếu khác biệt nhau theo nghiệp của mình. Nghiệp ở đây là trình độ, nhận thức, quan điểm của cá nhân về hiếu thuận để ứng dụng thực hành. Ngoài ra còn có nghiệp duyên quá khứ đeo đẳng, vay trả, chi phối lên vấn đề hiếu thuận mà người thường rất khó nhận ra hay lý giải về chúng.

  ...xem chi tiết

 • Có tu ắt có chứng

  Có tu ắt có chứng

  8/29/2017 9:14:55 AM

  Trong Bát chánh đạo, chánh tinh tấn là một chi phần quan trọng. Áo nghĩa thư cũng có một câu nói rất nổi tiếng là: ‘Hãy đứng lên và đừng bao giờ dừng lại cho đến khi đạt được mục đích’.

  ...xem chi tiết

 • Tà kiến là ác, không lành

  Tà kiến là ác, không lành

  8/21/2017 9:12:13 AM

  Chánh kiến tức nhận thức và quan điểm đúng đắn, khế hợp chân lý là một chi phần quan trọng trong giáo pháp Bát Thánh đạo của Thế Tôn. Sở dĩ chánh kiến được xếp hàng đầu vì nó có vai trò định hướng, dẫn dắt hành giả đi đúng lộ trình và từng bước xóa tan vô minh để chứng đạt các Thánh vị. 

  ...xem chi tiết

 • Dạy con nên người

  Dạy con nên người

  8/16/2017 10:05:38 AM

  Giúp con mình tự giác, tự nguyện học tập trau dồi tri thức, đạo đức và rèn luyện các kỹ năng sống để từng bước hướng đến tự lập là khuynh hướng giáo dục con trẻ hiện nay... Thời Đức Phật, Ngài đã từng đề xuất thiết lập thần tượng cho hàng đệ tử là các bậc phạm hạnh, trí tuệ và từ bi.

  ...xem chi tiết

 • Sinh trong lục đạo

  Sinh trong lục đạo

  8/10/2017 10:05:31 AM

  Thế Tôn đã thấy rõ nhân hạnh của chúng sinh trôi lăn trong tam giới, lục đạo như người đang nhìn vào nhà trống, như đứng trên cổng thành nhìn người ta bên dưới ra vào; thấy rất rõ mọi người và mọi việc đang xảy ra. Đây là tuệ giác của bậc Giác ngộ. Tuệ giác này hoàn toàn phù hợp với quy luật Nhân quả-Nghiệp báo.

  ...xem chi tiết

 • Suy ngẫm về Chánh tư duy

  Suy ngẫm về Chánh tư duy

  8/1/2017 12:45:58 PM

  Tư duy là gì? Hiểu một cách đơn giản là nghĩ ngợi, suy xét (gọi chung là suy nghĩ) về một cái gì đó trước khi biến nó thành hiện thực bằng lời nói và việc làm. Chánh tư duy theo nghĩa thông thường là suy nghĩ chín chắn, đúng đắn về sự vật và hiện tượng để có hướng xử lý và cải tạo chúng phù hợp với cuộc sống.

  ...xem chi tiết

 • Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới

  Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới

  7/24/2017 9:18:32 AM

  Một hội nghị thượng đỉnh quốc tế đã được tổ chức trong khuôn viên trường đại học Phật Pháp (DBU) ở Malaysia. Hội nghị đã thu hút hơn 300 người bao gồm các nhà sư và đại diện đến từ 45 tổ chức Phật giáo trên thế giới.

  ...xem chi tiết

 • Khánh thành Pháp viện Minh Đăng Quang

  Khánh thành Pháp viện Minh Đăng Quang

  7/15/2017 8:28:18 AM

  Sáng ngày 13.7.2017 (nhằm 20-6 Đinh Dậu) tại Pháp viện Minh Đăng Quang (số 505 xa lộ Hà Nội, P. An phú, Q.2) đã trang trọng diễn ra lễ khánh thành Pháp viện và lễ Đại tường HT.Pháp sư Thích Giác Nhiên.

  ...xem chi tiết

 • Bế mạc Hội thảo về văn hóa và Phật giáo tại Đông Nam Á

  Bế mạc Hội thảo về văn hóa và Phật giáo tại Đông Nam Á

  7/12/2017 7:24:37 AM

  Trưa ngày 11.7.2017, Hội thảo quốc tế “Vùng ASEAN và Nam Á: Nơi giao hòa của văn hóa và Phật giáo ở Đông Nam Á” đã bế mạc tại Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.HCM) sau 3 ngày diễn ra.
   

  ...xem chi tiết

 • Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về văn hóa và Phật giáo ở Đông Nam Á

  Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về văn hóa và Phật giáo ở Đông Nam Á

  7/10/2017 7:21:14 AM

  Sáng ngày 9.7.2017, tại Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.HCM), Hội thảo khoa học quốc tế “Vùng ASEAN và Nam Á: Nơi giao hòa của văn hóa và Phật giáo ở Đông Nam Á” đã trọng thể khai mạc.

  ...xem chi tiết

 • Suy nghiệm lời Phật: Chuyển hóa đố kỵ

  Suy nghiệm lời Phật: Chuyển hóa đố kỵ

  7/5/2017 9:24:30 AM

  Đố kỵ là tâm lượng hẹp hòi, khó chịu, bực bội, ganh ghét những ai có sắc đẹp, danh vọng, quyền lợi, may mắn và thành công hơn mình. Khi chưa dự vào Hiền Thánh thì ai cũng mang trong mình tâm xấu đố kỵ này. Chỉ khác nhau là người nhiều kẻ ít, người bộc lộ hết ra bên ngoài còn kẻ thì giấu nhẹm một phần hay giấu hết vào bên trong. 

  ...xem chi tiết

 • Suy nghiệm lời Phật: Niệm giới

  Suy nghiệm lời Phật: Niệm giới

  7/1/2017 3:34:54 PM

  Niệm giới là pháp tu căn bản nhất, quan trọng nhất không thể thiếu đối với bất cứ người con Phật nào, tu bất cứ pháp môn nào. Giới luật của nhà Phật được thiết định riêng cho người xuất gia, người tại gia, và giới Bồ-tát thông cả xuất gia cùng tại gia. 

  ...xem chi tiết

 • Quan niệm về Tịnh độ

  Quan niệm về Tịnh độ

  6/28/2017 8:56:20 AM

  Khởi đầu, tư tưởng Tịnh độ không có trong kinh Nguyên thủy, nhưng có thể nhận thấy rõ rằng Niết-bàn theo kinh Nguyên thủy đã được triển khai thành tư tưởng Tịnh độ trong Phật giáo Đại thừa.

  ...xem chi tiết

 • Chánh kiến

  Chánh kiến

  6/22/2017 8:24:53 AM

  Trong tám thánh đạo, chánh kiến đứng đầu, quan trọng nhất. Chánh kiến là gì? Chánh kiến là thấy chính xác, đúng đắn, chân thật, không suy diễn thêm bớt.

  ...xem chi tiết

 • Trung ương Giáo hội tiếp đoàn Phật giáo từ Ấn Độ

  Trung ương Giáo hội tiếp đoàn Phật giáo từ Ấn Độ

  6/17/2017 11:13:15 AM

  Sáng ngày 16.6.2017, ngài Bhante Seewalee - Tổng thư ký Hiệp hội Đại Thọ Bồ Đề Ấn Độ đã tới thăm chùa Quán Sứ và chào xã giao chư tôn đức T.Ư GHPGVN. Tiếp ngài có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Huân, UV HĐTS, Phó văn phòng I T.Ư.

  ...xem chi tiết

 • Các pháp tu truyền thống trong mùa an cư kiết hạ

  Các pháp tu truyền thống trong mùa an cư kiết hạ

  6/13/2017 8:49:28 AM

  Phật giáo Việt Nam có nhiều dòng truyền thừa, hầu hết là các “thiền phái”; tuy vậy, pháp tu truyền thống của Tăng Ni, Phật tử tại các chùa phần lớn vẫn mang tính tổng hợp giữa Thiền - Tịnh - Mật, trong đó pháp hành Tịnh độ nổi bật hơn cả, thể hiện qua các thời khóa niệm Phật, lễ Phật, tụng kinh.

  ...xem chi tiết

 • TP.HCM: Tác pháp an cư tại Việt Nam Quốc Tự

  TP.HCM: Tác pháp an cư tại Việt Nam Quốc Tự

  6/8/2017 2:38:09 PM

  Sáng ngày 8.6.2017 (14-5 ÂL), tại Việt Nam Quốc Tự (Q.10), Ban Trị Sự GHPGVN TP.HCM đã trang nghiêm cử hành lễ tác pháp an cư cho chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo thành phố cùng 24 quận huyện. 

  ...xem chi tiết

 • Không lệ thuộc vật chất - Không nghĩ thiện - Không nghĩ ác

  Không lệ thuộc vật chất - Không nghĩ thiện - Không nghĩ ác

  6/6/2017 9:40:29 AM

  Phật dạy đầu tiên không nghĩ ác, không nghĩ thiện. Tu Tứ niệm xứ quán là quán thân bất tịnh, quán thọ thì khổ, quán tâm vô thường, quán pháp vô ngã, tức nhận chân được tất cả sự vật trên thế gian này đều là không thì chứng được giải thoát, bước vào giải thoát môn, hay Không môn.

  ...xem chi tiết

 • Quán bất tịnh

  Quán bất tịnh

  6/3/2017 7:24:06 PM

  Quán bất tịnh là một đề mục thiền rất quan trọng. Bất cứ ai tu học theo giáo pháp Thế Tôn, muốn vượt qua chướng ngại tự thân và tiến bộ tâm linh đều phải thực hành pháp thiền này. Bất tịnh có nghĩa là nhơ nhớp, không sạch, không bền chắc. 

  ...xem chi tiết

 • Tái sanh theo Phật giáo

  Tái sanh theo Phật giáo

  5/31/2017 8:51:21 AM

  Chỉ có nghiệp quả mới tạo thành sự tái sanh, nghĩa là từ nghiệp quá khứ mới dẫn đến hiện tại và do nghiệp hiện tại kết hợp với nghiệp quá khứ tạo thành sự tái sanh vị lai.

  ...xem chi tiết

 • Đức Dalai Lama nêu góc nhìn về giáo dục

  Đức Dalai Lama nêu góc nhìn về giáo dục

  5/29/2017 10:03:30 AM

  "Chúng ta chỉ dạy giá trị vật chất cho con cái của mình và không có nỗ lực nào để làm cho chúng học được những giá trị nội tâm quan trọng hơn. Đây là vũ khí phá hoại nhất đối với nhân loại", ngài nói trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo Ấn Độ hôm thứ Ba (23.5.2017).

  ...xem chi tiết

 • Người tu phải dẹp bỏ tham sân si

  Người tu phải dẹp bỏ tham sân si

  5/25/2017 8:41:17 AM

  Phiền não do tham sân si mà ra. Nếu chúng ta biết chừa, biết ngăn đón tham sân si thì phiền não sẽ giảm dần. Nếu dẹp được mây phiền não thì ông Phật của mình hiện ra, không cần tìm kiếm ở đâu hết. Sống được với ông Phật thật của chính mình, đó là người biết tu, biết trở về cái cứu kính chân thật, nguồn an lạc vĩnh cửu. 

  ...xem chi tiết

Trang: 1 / 23 
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11