Điểm sáng về phong trào tu học và công tác xã hội của thành phố

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 436 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Giác Ngộ (7.1.2012) - Với số lượng Tăng Ni đông đảo, trong những năm qua, Quận 4 là điểm sáng về phong trào tu học và công tác xã hội của PG thành phố.


Những chuyến đi không mỏi


Vào những ngày cuối năm 2011, vài lần xin được tiếp xúc với TT. Thích Hạnh Ngộ - Chánh đại diện Phật giáo quận 4 nhưng không phải lúc nào cũng được gặp vì Thượng tọa đang tất bật với công tác chuẩn bị cho các chuyến từ thiện phương xa, đến với đồng bào khó khắn nhân dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

 

wwwt.JPG

Lễ bế giảng khóa an cư 2010 của Phật giáo quận 4

 

TT.Thích Hạnh Ngộ là một trong những nhân tố điển hình trong công tác từ thiện xã hội của Phật giáo quận 4 với những chuyến đi không mỏi. Khi xuôi Nam, khi ra Bắc và nhiều thời điểm rong ruổi các tỉnh miền Trung. Nhờ thế mà 5 năm qua, trong giai đoạn nhiệm kỳ 2007 - 2012, dưới sự lãnh đạo của TT. Thích Hạnh Ngộ cùng chư tôn đức Ban Đại diện, Phật giáo quận 4 đã đóng góp hơn 110 tỷ đồng cho công tác mổ mắt đem lại ánh sáng cho người mù nghèo, tặng xe lăn xe lắc, xây nhà tình thương, cứu trợ đồng bào bị thiên tai, học bổng, tặng xe đạp, xây cầu bê tông hóa nông thôn, giếng nước sạch…

 

Ngoài ra, Phật giáo Quận 4 có phòng cấp phát thuốc đông tây y miễn phí và trường nuôi dạy trẻ khuyết tật Linh Quang do HT. Thích Từ Giang làm Giám đốc, phòng khám và chữa bịnh cấp phát thuốc miễn phí do Ni trưởng Như Hoàn làm Giám đốc và các Hội từ thiện chùa Giác Nguyên, chùa Bát Nhã… góp phần không đưa đạo Phật đi vào cuộc đời. Hướng đến xã hội của Phật giáo quận còn là các buổi thuyết trình chuyên đề nến sống văn minh của TT.Thích Trực Giáo - Thư ký Ban Đại diện đến các phường do MTTQ quận tổ chức.

 

Đầu tư cho chất liệu tu học


Không chỉ giữ thế mạnh về công tác từ thiện, Phật giáo quận 4 còn biết đến là các hạ trường tu học nghiêm túc của chư Tăng Ni hành giả mỗi khi mùa an cư đến. Hàng năm, thực hiện kế hoạch của Thành hội và thông bạch của Ban Tăng sự, Ban Đại diện đều đặn tổ chức thành công các khóa an cư kiết hạ cho Tăng Ni trong quận nhà, hầu trưởng dưỡng đạo tâm, giữ gìn quy cũ tòng lâm, tăng trưởng giới định tuệ, gần 300 vị Tăng Ni trong cũng như ngoài quận.

 

Riêng năm 2011, Ban Đại diện Phật giáo quận còn tổ chức báo tường và thực tập diễn giảng liên quận huyện như Q.1, Q.7, Q.8, Q. Bình Tân, H. Nhà Bè, giúp cho các hành giả có cơ hội ôn lại những kiến thức đã học trong các trường Phật học, tạo sinh khí và phát hiện những nhân tố mới phục vụ cho ngành hoằng pháp. Trong lần tổ chức này, các giải thương cao đều thuộc về chư Tăng Ni ham tu hiếu học tại quận nhà.

 

Song song đó, các tự viện trong toàn quận cũng tổ chức 24 đạo trang tu học, lớp giáo lý lớn nhỏ với gần 2000 Phật tử tại gia theo học thường xuyên hàng tuần làm cho không khí tu và học sinh động, hài hòa giữa 2 chúng xuất gia và cư sĩ.

Phật giáo quận 4 trong 5 năm qua cũng hoàn thành xuất sắc các hoạt động về Tăng sự, nghi lễ, hoằng pháp và văn hóa Phật giáo. Nói về nguyên nhân của các thành tựu như vừa nêu, và nhìn lại chặng đường đã qua, TT. Thích Hạnh Ngộ cho biết, đó là tin yêu, ủng hộ của chư Tăng Ni, Phật tử và các chính quyền địa phương.

 

Để tiếp tục giữ vững những gì đã đạt, theo Thương tọa, trong nhiệm kỳ đến (2012 - 2017), Phật giáo quận nhà cần thắt chặt tinh thần đoàn kết, hòa hợp nội bộ. "Chỉ có đoàn kết, hòa hợp mới mang lại sức mạnh của Tăng đoàn và tạo nên chất liệu giải thoát làm lợi lạc tha nhân", TT. Thích Hạnh Ngộ nhấn mạnh.

 

*  *  *

 

Quận 4 gồm 36 ngôi tự viện với 464 chư Tăng Ni tu học. Nhiệm kỳ qua, Phật giáo quận đã đề xuất hợp thực hóa và bổ nhiệm trụ trì 21 cơ sở tự viện, xin phép trùng tu xây dựng 9 cơ sở tự viện, đề nghị tấn phong giáo phẩm cho 12 vị Tăng Ni, xác nhận 214 đơn xin xuất gia, 134 hồ sơ thọ giới, 74 giấy Chứng nhận Tăng Ni.


Bài & ảnh: Sơn Thoại

Nguồn: giacngo.vn