Lãnh đạo Phật giáo và Hồi giáo gặp gỡ tại Ấn Độ

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 108 | Cật nhập lần cuối: 11/30/2019 4:32:20 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Lãnh đạo Phật giáo và Hồi giáo gặp gỡ tại Ấn ĐộLãnh đạo các cộng đồng Phật giáo và Hồi giáo khu vực Nam và Đông Nam Á có cuộc gặp gỡ trong Hội nghị thượng đỉnh Phật - Hồi giáo lần 2 tại thành phố Cox’s Bazar, Bangladesh cuối tuần qua, cùng thảo luận nhiều chủ đề quan trọng về hòa hợp tôn giáo, bình đẳng và phát triển - theo The Buddhist Door.30 đại biểu là lãnh đạo Phật giáo và Hồi giáo các nước có mặt và thảo luận những phương thức làm việc cùng nhau để nhận diện nhu cầu và mối quan ngại của các cộng đồng tôn giáo khu vực Nam và Đông Nam Á. Trong các nội dung được thảo luận còn có vấn đề về sự đoàn kết với người tị nạn Rohingya trong khu vực.

Các lãnh đạo thảo luận về nhu cầu và nỗ lực tại khu vực để vượt qua bạo lực cực đoan và các chướng ngại, cùng hướng đến xây dựng những cộng đồng đoàn kết. Cuộc gặp gỡ này tái xác lập những cam kết đã được vạch ra trong Tuyên bố về Giá trị và Cam kết chung Yogyakarta năm 2015 giữa tín đồ Hồi giáo và Phật tử nhằm vượt qua cực đoan và hướng đến xã hội tiến bộ, công bằng, văn minh - theo Diễn đàn Thế giới về Quan hệ Phật - Hồi giáo.

Tổ chức này còn cho biết, các lãnh đạo tôn giáo, gồm những nhà lãnh đạo nữ giới và trẻ tuổi đóng vai trò quan trọng trong việc định hình xã hội và các giá trị ở châu Á. Điều này bao gồm những việc làm giúp làm tăng sự thấu hiểu giữa các cộng đồng, phá bỏ các định kiến xã hội, bất công, phân biệt và thù ghét.

Hội nghị năm nay được đăng cai bởi Tổ chức Các tôn giáo vì Hòa bình Bangladesh, tiếp tục phát triển các mối quan hệ bên trong và tương hỗ giữa người theo đạo Phật và Hồi giáo bằng cách xác định các thách thức có liên quan đến quan hệ của hai tôn giáo và những biện pháp đẩy mạnh các hoạt động này.

Các cuộc thảo luận trong khuôn khổ hội nghị lần này liên quan đến thách thức đang tồn tại trong các cộng đồng tôn giáo thiểu số và tác động của xung đột tôn giáo như thực trạng của người tị nạn Rohingya hiện nay.

Các đại biểu nhấn mạnh vai trò của các nhóm thiểu số, thiếu kiến thức cần thiết về tôn giáo và khó khăn của các cộng đồng bản địa. Các lãnh đạo tôn giáo có thể được trang bị đầy đủ kiến thức và xác định các yếu tố thúc đẩy lạm dụng nhân quyền và cô lập đối với các cộng đồng thiểu số.

Trần Trọng Hiếu
Nguồn: giacngo.vn