Lễ hội Sene Đônta tại chùa Chantarangsay

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 52 | Cật nhập lần cuối: 9/17/2020 4:02:57 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Lễ hội Sene Đônta tại chùa ChantarangsaySáng ngày 17.09.2020, tại chùa Chantarangsay (Q.3, TP.HCM), đông đảo Phật tử và đồng bào Khmer đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM đã vân tập chùa tham dự lễ Sene Đônta truyền thống.

Mở đầu chương trình là khóa lễ tụng kinh với sự hướng dẫn của chư Tăng. Tiếp đó, HT.Danh Lung, Ủy viên Thư ký HĐTS GHPGVN, trụ trì chùa đã có thời pháp thoại dành cho Phật tử.

Hòa thượng cho biết, ngày lễ Sene Đônta là dịp người Phật tử và con cháu tri ân và báo ân đối với các đấng sinh thành hiện đời và nhiều đời bằng việc tạo bồi công đức. Ý nghĩa của việc tạo phước đức và công đức nhằm mang lại lợi lạc cho tự thân và gia đình cũng như hồi hướng đến những thân nhân quá vãng trong ngày lễ Sene Đônta.

Đây cũng là nét sinh hoạt tâm linh của Phật giáo Nam tông Khmer, tương đồng với lễ hội Vu lan - Báo hiếu của Phật giáo Bắc tông.

Sau pháp thoại, chư Tăng đã quang lâm trai đường, tụng kinh chúc nguyện, cầu an đến Phật tử hiện diện tại buổi lễ và cầu siêu cho các hương linh quá vãng.

Cũng trong dịp này, dưới sự hướng dẫn của HT.Danh Lung, chư Tăng đã thực hiện nghi thức trì bình khất thực theo truyền thống trong sự chánh niệm, với sự hộ trì và phát tâm cúng dường của Phật tử và người dân tham dự.

Được biết, chùa Chantarangsay được xây dựng vào năm 1946, là ngôi chùa Khmer đầu tiên tại TP.HCM. Trong năm, chùa tổ chức các ngày lễ lớn theo truyền thống Phật giáo và văn hóa của người dân Khmer như: tết Chol Chnam Thmay, lễ Phật đản, lễ Ok Om Bok, lễ Sene Đônta,… Chùa còn là điểm lưu trú của chư Tăng Khmer các nơi khi đến tu học tại TP.HCM.

Tin, ảnh: Quảng Hậu
Nguồn: giacngo.vn