• Xem toàn bộ

  • Sứ điệp gửi quý Phật tử nhân dịp Đại lễ Vesak 2023 - Phật lịch 2567

   Sứ điệp gửi quý Phật tử nhân dịp Đại lễ Vesak 2023 - Phật lịch 2567

   5/24/2023 9:23:07 PM

   Bộ Đối thoại Liên tôn xin gửi đến các bạn lời chào thân ái nhân dịp đại lễ Vesak, là thời gian các bạn mừng các sự kiện đản sanh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật. 

   ...xem chi tiết

  • Diễn văn của ĐGH tại buổi gặp “Hội đồng Bô lão Hồi giáo”

   Diễn văn của ĐGH tại buổi gặp “Hội đồng Bô lão Hồi giáo”

   11/5/2022 7:22:29 AM

   Vào lúc 16 giờ, giờ địa phương, sau khi gặp Đại Imam của Al-Azhar trong Dinh Hoàng gia Sakhir, Đức Giáo hoàng cùng với Đại Imam đến gặp các thành viên của “Hội đồng Bô lão Hồi giáo” tại Đền thờ Hồi giáo của Dinh Hoàng gia Sakhir.

   ...xem chi tiết

  • Phát biểu khai mạc HNLT XII: ``Tu thân đổi mới cuộc đời``

   Phát biểu khai mạc HNLT XII: "Tu thân đổi mới cuộc đời"

   11/2/2022 2:20:39 PM

   Chủ đề của Hội ngộ liên tôn lần thứ XII này là “Tu thân để đổi mới cuộc đời”. Có thể nói Tu thân là trọng tâm của tất cả các tôn giáo, thế nhưng mỗi tôn giáo lại có những nét riêng khi bàn về chủ đề này, phát xuất từ cách nhìn về con người cũng như từ kinh nghiệm tu tập trong truyền thống phong phú của mình.

   ...xem chi tiết

  • Hiệp hành sống đức ái nhân theo đạo Phật

   Hiệp hành sống đức ái nhân theo đạo Phật

   11/2/2022 1:29:41 PM

   Nền tảng của đời sống xã hội con người là tình yêu thương, vượt ra giới hạn của sự yêu thương thuộc về giới tính hay tình yêu thương gia đình, thân quyến, chúng ta sẽ gặp nhau ở một tình yêu thương lớn hơn đó là tình yêu nhân loại, tình yêu thương chúng sanh, không phân biệt chủng tộc, màu da hay tôn giáo. 

   ...xem chi tiết

  • Hiệp hành sống đức ái nhân: Lý thuyết và thực hành theo Tôn giáo Baha’i

   Hiệp hành sống đức ái nhân: Lý thuyết và thực hành theo Tôn giáo Baha’i

   11/2/2022 1:18:05 PM

   “Hiệp hành sống Đức Ái nhân” chính là nỗ lực của tất cả chúng ta trong tinh thần liên tôn để cùng lan tỏa những đức hạnh cao thượng thuộc bản chất tâm linh để biến trần gian thành thiên đàng tại thế.

   ...xem chi tiết

  • Sống đức ái nhân theo Công giáo

   Sống đức ái nhân theo Công giáo

   11/2/2022 1:07:50 PM

   Đức Tin Công giáo luôn xác tín rằng: Đức Ái Nhân là một nhân đức bắt nguồn Thiên Chúa, là cầu nối giữa Thiên Chúa với con người và con người đối với nhau. Đây là một tương quan hai chiều, tương quan chiều dọc từ Trời xuống đến với con người và tương quan chiều ngang giữa con người với nhau. 

   ...xem chi tiết

  • Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri gửi thư chúc mừng Hội ngộ Liên tôn lần XII

   Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri gửi thư chúc mừng Hội ngộ Liên tôn lần XII

   10/27/2022 6:37:26 PM

   Tôi trân trọng chào thăm và chúc mừng Quý Đạo hữu, đồng thời gửi gắm sự tin tưởng và niềm hy vọng vào những cuộc gặp gỡ, đối thoại và cả cộng tác chân thành giữa các tín đồ, giữa Chức sắc và nhân sĩ các tôn giáo, để góp phần làm cho quê hương này tươi đẹp hơn, an bình hơn, và tràn đầy niềm hy vọng hơn vào cuộc sống hôm nay và vĩnh hằng.

   ...xem chi tiết

  • Hiệp hành sống đức ái nhân

   Hiệp hành sống đức ái nhân

   10/6/2022 4:24:41 PM

   Trong giáo lý Cao Đài, thực hiện tình thương thuộc phạm trù tam công. Tam công là công quả, công trình, công phu. Công quả là giúp cho nhân sanh cả hai mặt tinh thần và vật chất. Công quả là thực hiện tình yêu thương đối với con người trong cuộc đời tu hành của người môn đệ Cao Đài.

   ...xem chi tiết

  • Giáo huấn của Đức Phanxicô về tính hiệp hành trong bối cảnh suy tư thần học và đại kết đương thời

   Giáo huấn của Đức Phanxicô về tính hiệp hành trong bối cảnh suy tư thần học và đại kết đương thời

   4/11/2022 10:27:08 AM

   Triều đại của Đức Giáo hoàng Phanxicô đã mang đến những động lực mới cho việc thực thi tư tưởng giáo hội học về Giáo hội địa phương và tính hiệp hành. Giáo huấn và những cải tổ của ngài cho thấy tầm quan trọng ngày một tăng của Giáo hội địa phương và các cấu trúc vùng miền trong giáo hội học Công giáo đương thời.

   ...xem chi tiết

  • Phát biểu khai mạc HNLT XI: ``Hiệp lực giải thoát nhân sinh``

   Phát biểu khai mạc HNLT XI: "Hiệp lực giải thoát nhân sinh"

   10/29/2021 1:01:51 PM

   Thời gian đại dịch vừa qua là cuộc trắc nghiệm và là bài tập cho các tôn giáo về sự “hiệp lực để giải thoát nhân sinh”, về khả năng đối thoại và cộng tác để xây dựng một thế giới mới, thế giới của hòa bình và yêu thương, trong đó mọi người đều được tôn trọng; sự sống, phẩm giá và các quyền cơ bản của con người được bảo vệ. 

   ...xem chi tiết

  • HNLT 2020: Lời chúc mừng Hội ngộ Liên tôn X

   HNLT 2020: Lời chúc mừng Hội ngộ Liên tôn X

   11/10/2020 10:43:48 AM

   Cuộc Hội Ngộ Liên Tôn lần X của chúng ta hôm nay được lồng trong bối cảnh toàn cầu của nhiều cuộc gặp gỡ liên tôn khắp nơi trên thế giới để nối kết tình thân ái, chia sẻ những thao thức và ước nguyện và có khi còn tiến đến những hoạt động chung, mưu cầu công ích cho nhân quần. 

   ...xem chi tiết

  • Tìm hiểu ảnh hưởng của Đạo Phật trên đời sống văn hóa Việt Nam thông qua thuật ngữ ``Nghiệp``

   Tìm hiểu ảnh hưởng của Đạo Phật trên đời sống văn hóa Việt Nam thông qua thuật ngữ "Nghiệp"

   10/30/2019 2:45:22 PM

   Đề tài “Ảnh hưởng của đạo Phật trên đời sống văn hóa Việt Nam” là một đề tài rất rộng, nội dung được triển khai có thể thành nội dung của một quyển sách tầm cỡ, vì vậy nó đã được thu hẹp lại khi chèn thêm cụm từ “Thông qua thuật ngữ nghiệp”.

   ...xem chi tiết

  • Ảnh hưởng của tôn giáo trên đời sống văn hóa xã hội

   Ảnh hưởng của tôn giáo trên đời sống văn hóa xã hội

   10/30/2019 2:32:41 PM

   Chữ đạo ấy đứng trước các danh từ chỉ thị đức tin của một cộng đồng như đạo Phật, đạo Chúa, đạo Baha'i, đạo Lão, đạo Khổng, đạo Hòa Hảo, đạo Cao Đài v. v… Chữ đạo ấy rất đẹp. Nó vừa giữ tính cách tôn giáo, vừa vượt lên trên tính phàm thế tầm thường.

   ...xem chi tiết

  • Chữ Trí trong Nho giáo

   Chữ Trí trong Nho giáo

   12/3/2018 10:31:36 AM

   Chữ Tri nói đến sự hiểu biết nói chung, rộng hay sâu. Chữ Trí nói đến sự tìm hiểu cho thấu đáo đến tột cùng để biết thật rõ. Chữ Minh nói đến sự hiểu biết làm sáng tỏ nội tâm, phù hợp với chân lý. Chữ Trí huệ, Trực giác hay Trí bác nhã nói đến sự biết có tính cách đốn ngộ, tức thời qua năng khiếu tâm linh.

   ...xem chi tiết

  • Đức khôn ngoan theo Kitô giáo

   Đức khôn ngoan theo Kitô giáo

   12/3/2018 10:22:41 AM

   Đức khôn ngoan vào Ki-tô giáo là tất cả chúng ta phải giữ vững niềm tin và trông cậy vào lời hứa của Ngài vì trong quá khứ Thiên Chúa đã giữ lời hứa. Do đó chúng ta thảy đều tin chắc rằng Ngài cũng giữ những lời sẽ hứa sắp được thực hiện.

   ...xem chi tiết

  • Vô tri bất mộ, hữu tri đắc đạo

   Vô tri bất mộ, hữu tri đắc đạo

   12/3/2018 10:15:47 AM

   Chúng ta cùng tìm hiểu ý thứ nhất: VÔ TRI BẤT MỘ 無知不慕. Bốn chữ này có nghĩa: Không biết (thì) không mến. “Gắn” bốn chữ này vào “số phận” Đức Phêrô Ký, chúng ta có thể giải nghĩa là: Không hiểu biết P. Ký thì không có lòng ái mộ, thương mến P. Ký.

   ...xem chi tiết

  • Tương quan giữa khoa học và Tôn giáo

   Tương quan giữa khoa học và Tôn giáo

   11/16/2018 3:12:17 PM

   Nền văn minh có hai loại: văn minh vật chất và văn minh tinh thần. Khoa học tiến bộ đã giúp cho nền văn minh vật chất phát triển, còn nền văn minh tinh thần phát triển nhờ vào tôn giáo.

   ...xem chi tiết

  • Duy tuệ thị nghiệp

   Duy tuệ thị nghiệp

   11/16/2018 3:07:20 PM

   Con đường nhận thức của Phật giáo có thể chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu thuộc về Tri và giai đoạn sau thì thuộc về Ngộ. nghĩa là Trí và Huệ. Giai đoạn Tri được thiết lập trên cơ sở của tri thức kinh nghiệm và tri thức lý luận; giai đoạn Ngộ được biểu đạt bằng sự thể hiện của Tuệ giác.

   ...xem chi tiết

  • Hội ngộ liên tôn 2018: Lời khai mạc của Đức Giám mục phụ trách ĐTLT

   Hội ngộ liên tôn 2018: Lời khai mạc của Đức Giám mục phụ trách ĐTLT

   10/29/2018 7:00:01 AM

   Cả ba vị đều quá vãng, nhưng những gì mà các ngài đã sống và đã làm đáng cho chúng ta là hậu duệ, những người đồng đạo, tiếp tục trong hiện tại...

   ...xem chi tiết

  • ĐGHPhanxicô gửi sứ điệp cho Hội ngộ liên tôn tại Nhật Bản

   ĐGHPhanxicô gửi sứ điệp cho Hội ngộ liên tôn tại Nhật Bản

   8/7/2017 9:00:02 AM

   Tất cả các tôn giáo phải “cùng nhau cầu nguyện và hoạt động cho hòa bình”, bằng cách xây dựng lại “sự hài hòa của nhiều nơi trên thế giới đã bị chiến tranh và chủ nghĩa khủng bố tàn phá”. ĐGH Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi nhân cuộc Hội ngộ liên tôn cầu nguyện cho hoà bình lần thứ 30 khai mạc vào thứ Năm 03.8.2017 trên núi Hiei ở Kyoto, Nhật Bản.

   ...xem chi tiết

  • Sứ điệp gửi các tín đồ Ấn giáo nhân Lễ Deepavali 2016

   Sứ điệp gửi các tín đồ Ấn giáo nhân Lễ Deepavali 2016

   10/30/2016 9:42:48 PM

   Cầu chúc những cử hành của các bạn trên toàn thế giới là dịp đào sâu mối quan hệ gia đình, mang lại niềm vui và bình an trong các mái ấm và cộng đồng của các bạn.

   ...xem chi tiết

  • Ngày Thế giới cầu nguyện cho hoà bình 2016: Lời kêu gọi hoà bình

   Ngày Thế giới cầu nguyện cho hoà bình 2016: Lời kêu gọi hoà bình

   9/22/2016 8:52:11 AM

   Đối thoại một cách thực sự thì không mất gì cả. Không có gì là không thể nếu chúng ta cầu nguyện với Thiên Chúa. Tất cả mọi người chúng ta đều có thể là người xây dựng hoà bình.

   ...xem chi tiết

  • Sứ điệp gửi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak 2016

   Sứ điệp gửi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak 2016

   5/20/2016 12:05:47 AM

   Các bạn Phật tử thân mến, ước gì chúng ta biết hợp tác làm việc với nhau để giải thoát con người khỏi những đau khổ do tình trạng biến đổi khí hậu gây nên, và góp phần vào việc chăm sóc ngôi nhà chung...

   ...xem chi tiết

  • Phát triển Đời sống Tâm linh theo Kitô giáo

   Phát triển Đời sống Tâm linh theo Kitô giáo

   2/7/2016 4:39:33 PM

   Mỗi tôn giáo có những đường hướng và phương thức để phát triển tâm linh con người, nhưng sự tiến bộ tâm linh của mỗi tín đồ, dù thuộc tôn giáo nào, đều mang đến thiện ích và ảnh hưởng tích cực trên đời sống gia đình cũng như sinh hoạt xã hội...

   ...xem chi tiết

  • Sứ điệp gửi các tín đồ Ấn giáo nhân Lễ Deepavali 2013

   Sứ điệp gửi các tín đồ Ấn giáo nhân Lễ Deepavali 2013

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Ngày 3.11.2013, Đức hồng y Jean-Louis Tauran, chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi đến các tín đồ Ấn giáo nhân dịp lễ hội Ánh sáng của Ấn giáo, chủ đề của sứ điệp là “Kitô hữu và người Ấn giáo: cổ vũ các mối tương quan giữa con người qua tình bằng hữu và liên đới”

   ...xem chi tiết

  • Niềm vui theo Công giáo

   Niềm vui theo Công giáo

   5/24/2023 10:40:28 PM

   Ai cũng mong cầu hạnh phúc và tìm kiếm niềm vui. Có niềm vui là có nụ cười. Niềm vui đi với tiếng cười, nhưng cũng có lúc ngược lại: “Ngồi buồn mà trách ông xanh, khi vui muốn khóc buồn tênh lại cười”, bởi vì “cuộc vui ngắn chẳng tày...

   ...xem chi tiết

  • ĐGH Phanxicô: “Đối thoại vì hòa bình là nghĩa vụ tôn giáo”

   ĐGH Phanxicô: “Đối thoại vì hòa bình là nghĩa vụ tôn giáo”

   5/24/2023 10:44:59 PM

   “Hòa bình rất khó đạt được vì người ta phải nỗ lực để đừng chú tâm vào lợi ích của riêng mình hầu lắng nghe và học hỏi từ người khác. Trên thế giới và trong xã hội, ít có hoà bình vì thiếu sự đối thoại... " Hội nghị hòa bình liên tôn từ 29/9 đến 1.10.2013.

   ...xem chi tiết

  • Sứ điệp của ĐGH Phanxicô gửi người Islam nhân dịp kết thúc tháng Ramadan 2013

   Sứ điệp của ĐGH Phanxicô gửi người Islam nhân dịp kết thúc tháng Ramadan 2013

   5/24/2023 9:36:18 PM

   Nhân dịp lễ Eid al-Fitr, đánh dấu kết thúc tháng Ramadan của Islam -ngày 8 hay 9 tháng Tám, tùy theo vùng địa lý-, ĐGH Phanxicô đã tự tay ký và gửi sứ điệp chúc mừng đến người Muslim trên khắp thế giới.

   ...xem chi tiết

  • Ý Đạo tầm xuân

   Ý Đạo tầm xuân

   5/24/2023 10:24:38 PM

   Ngoài những cuộc thăm viếng hay điện đàm chúc xuân, các đạo hữu còn trao đến nhau những ước mong và ý nguyện, để bằng hữu nhà đạo được liên đới và hiệp thông, không những qua mối tương giao, mà còn trong đời sống tâm linh, theo truyền tôn giáo đặc thù của mình.

   ...xem chi tiết

  • Chia sẻ Niềm vui lễ Giáng sinh với Bạn Đạo (2)

   Chia sẻ Niềm vui lễ Giáng sinh với Bạn Đạo (2)

   5/24/2023 10:37:05 PM

   Sáng ngày 24.12.2012, Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn, đại diện ban Mục vụ Truyền thông TGP và vài anh chị em phong trào Focolare đã đến chung vui lễ Giáng sinh tại Thánh thất Bàu Sen.

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ

  • Karuna và Agape: Lòng từ bi và Tình bác ái

   Karuna và Agape: Lòng từ bi và Tình bác ái

   5/29/2023 10:24:53 PM

   Hằng năm trước lễ Giáng sinh, các vị chức sắc của Giáo hội Phật giáo đến thăm và chúc mừng tôi tại Tòa giám mục. Đáp lại thịnh tình của các vị, năm nào tôi cũng đến chùa Vĩnh Tràng để thăm và chúc mừng các vị nhân dịp lễ Phật đản. 

   ...xem chi tiết

  • Cảm nhận dự lễ kỷ niệm 93 năm thành lập Liên Hoa Cửu Cung Thiên Đạo Học Đường

   Cảm nhận dự lễ kỷ niệm 93 năm thành lập Liên Hoa Cửu Cung Thiên Đạo Học Đường

   11/8/2022 4:26:58 PM

   Lúc 8g30 thứ Hai, ngày 07.11.2022, Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn Tổng Giáo phận Tp. HCM gồm Ông Giuse Bùi Văn Hóa -Phó Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn, linh mục Giuse Trương Diễn và các thành viên đến tham dự Đại lễ kỷ niệm Khai Minh Đại Đạo Năm thứ 98 và kỷ niệm 93 Năm Thành Lập Liên Hoa Cửu Cung Thiên Đạo Học Đường.

   ...xem chi tiết

  • Cảm tưởng HNLT XII - 2022

   Cảm tưởng HNLT XII - 2022

   11/2/2022 12:11:47 PM

   Thật hoan hỷ và vui mừng được tham dự Hội ngộ Liên tôn 2022. Cầu mong mọi tôn giáo kết giao tình Huynh Đệ, cùng nhau chung tay xây dựng cuộc sống ngày càng hạnh phúc, an vui.

   ...xem chi tiết

  • Vài cảm nhận sau “Lễ Liên Giao Hành Đạo” tại Thánh thất Từ Vân

   Vài cảm nhận sau “Lễ Liên Giao Hành Đạo” tại Thánh thất Từ Vân

   10/4/2022 8:55:20 AM

   Qua buổi gặp gỡ liên tôn hôm nay, tôi cảm nhận rằng tất cả Kitô hữu và đạo hữu tôn giáo bạn đều được mời gọi sống trọn vẹn đạo nhân,  chia sẻ tình anh em trong đại gia đình nhân loại.

   ...xem chi tiết

  • Cảm nhận về buổi Gặp gỡ Đại Kết ngày 20.01.2022

   Cảm nhận về buổi Gặp gỡ Đại Kết ngày 20.01.2022

   1/23/2022 7:18:25 AM

   Tôi cảm nhận cách sâu xa rằng những lời chia sẻ rất chân tình, đầy tình huynh đệ, sự cảm thông và sự hiểu biết lẫn nhau giữa những người con của cùng một Cha trên trời, cùng tin vào Đức Giêsu và cùng có chung một niềm thao thức, một trăn trở khôn nguôi...

   ...xem chi tiết

  • Đối thoại liên tôn trong Giáo huấn của Giáo hội từ Công đồng Vatican II

   Đối thoại liên tôn trong Giáo huấn của Giáo hội từ Công đồng Vatican II

   12/31/2021 12:48:55 PM

   Công đồng Vatican II đã khai mở một thái độ mới đối với các tôn giáo ngoài Kitô giáo, đặc biệt đối với anh em Do Thái giáo và Hồi giáo. Thái độ cởi mở này được nhấn mạnh trong hai hiến chế, hai tuyên ngôn và một sắc lệnh của công đồng.

   ...xem chi tiết

  • Đối thoại liên tôn từ những góc nhìn khác nhau

   Đối thoại liên tôn từ những góc nhìn khác nhau

   11/13/2021 7:29:07 AM

   Đối thoại giả thiết lắng nghe; nếu không, đối thoại chỉ là độc thoại trá hình. Cần lắng nghe với cái trí không định kiến và cái tâm cởi mở, lắng nghe ở chiều sâu của cảm nghiệm chứ không chỉ dừng ở bề mặt của ngôn từ.

   ...xem chi tiết

  • Cảm tưởng HNLT XI - 2021

   Cảm tưởng HNLT XI - 2021

   10/29/2021 1:17:45 PM

   Rất cảm động khi thấy mọi người cùng chung sức để giúp cho bệnh nhân. Mong cho đất nước, thành phố của chúng ta sớm vượt qua Đại dịch. Cầu xin Thiên Chúa Từ Ái Xót Thương Việt Nam.

   ...xem chi tiết

  • Kinh nghiệm của người đồng hành với các công nhân khác tôn giáo

   Kinh nghiệm của người đồng hành với các công nhân khác tôn giáo

   9/18/2020 6:13:40 PM

   Sự giao thoa giữa những lối suy nghĩ, những cách nhìn thực tại và những thái độ khác nhau ấy dần dần trở nên một thực tại rất phong phú và rất riêng mà chưa ai trong chúng tôi đã từng trải nghiệm trước đó.

   ...xem chi tiết

  • Cảm tưởng HNLT 2019

   Cảm tưởng HNLT 2019

   11/29/2019 9:40:49 AM

   Xin cầu chúc cho tất cả Anh Chị Em luôn được đủ đầy sức khỏe và vững vàng trên đường phụng sự trong tình yêu thương giúp sức hộ trì của Đức Đại Từ Phụ. Xin cầu nguyện cho Hoa trái Liên tôn sẽ luôn nở rộ tỏa ngát hương thơm cho cuộc đời.

   ...xem chi tiết

  • Cái mũ này không quan trọng!

   Cái mũ này không quan trọng!

   11/28/2019 4:18:45 PM

   Một con người chân chất, hiền lành, dễ thương mà khẳng khái. Đó là những gì chúng tôi đã cảm nhận về Imam khi chúng tôi có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với ngài. Điều mà có lẽ ai trong chúng tôi cũng cảm nhận được nơi con người Imam đó là niềm tin mạnh mẽ, tin và sống đức tin luôn đi đôi với nhau.

   ...xem chi tiết

  • Niềm vui dự lễ kỷ niệm 200 năm Giáng sinh Đức Bab – Tôn giáo Baha’i

   Niềm vui dự lễ kỷ niệm 200 năm Giáng sinh Đức Bab – Tôn giáo Baha’i

   11/4/2019 5:30:46 PM

   Dù rất bận rộn sau chuyến đi, nhưng tôi cũng muốn viết vài dòng để chia sẻ tâm tư... Và cũng là để lưu lại kỉ niệm, với những bài học quý giá cùng ấn tượng tốt về đạo hữu Baha’i, mà lần đầu tiên tôi nghe nói đến và được tiếp xúc trực tiếp.

   ...xem chi tiết

  • Tâm điểm yêu thương: Cảm nhận về HNLT lần thứ IX “Nối Nhịp Văn hoá-Tôn giáo”

   Tâm điểm yêu thương: Cảm nhận về HNLT lần thứ IX “Nối Nhịp Văn hoá-Tôn giáo”

   11/4/2019 1:11:02 PM

   Đây là một cuộc Hội ngộ, chứ không chỉ là tiếp xúc xã giao. Những nụ cười trao nhau, dù chỉ mới gặp lần đầu, nhưng như đã thân thương từ lâu.

   ...xem chi tiết

  • Lời cảm ơn kết thúc HNLT 2019

   Lời cảm ơn kết thúc HNLT 2019

   11/2/2019 9:31:24 AM

   Sự họp mặt của chúng ta ở đây không chỉ hiệp thông giữa những người sống mà còn liên kết chúng ta với ông bà tổ tiên, với tiền nhân. Chính vì vậy mà biểu tượng ở trên sân khấu không phải là một bàn thờ, đúng hơn cũng không phải là một sân khấu, các biểu tượng của tôn giáo đều mang một hình dáng của một loại ngôn ngữ,...

   ...xem chi tiết

  • Tròn mười năm ấy biết bao nhiêu tình

   Tròn mười năm ấy biết bao nhiêu tình

   10/30/2019 3:53:55 PM

   Tôi không khỏi suy gẫm về lần đầu tiên linh mục Huệ Tâm chủ động đi bước trước để gặp gỡ những môn đệ Cao Đài tại họ đạo Bàu Sen. Hôm xưa ấy, hẳn rằng linh mục không hề “coi ngày”. Vậy, tôi tin rằng Thần Khí hay Thánh Linh (Holy Spirit) của Chúa đã soi dẫn cho linh mục Huệ Tâm thực hiện buổi sơ ngộ mười năm trước,...

   ...xem chi tiết

  • Phát biểu khai mạc HNLT 2019

   Phát biểu khai mạc HNLT 2019

   10/30/2019 2:51:47 PM

   Hôm nay, ngày 27.10.2019, nhân dip mừng kỷ niệm 150 năm ngày sinh của nhà Văn hóa, tôn giáo học Léopold Cadière; kỷ niệm 800 năm cuộc gặp gỡ trong hòa bình giữa thánh Phanxicô Assisi và sultan Islam, mừng 10 năm thành lập Ban Mục vụ đối thoại liên tôn Tổng Giáo phận Tp. HCM (2009-2019),...

   ...xem chi tiết

  • Đến với nhau

   Đến với nhau

   10/16/2019 9:25:08 AM

   Chiều thứ Tư 04.10.2019, trong thiện ý bắc một nhịp cầu nối giữa Thư viện Huệ Quang và Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn (ĐTLT) Tổng Giáo Phận TpHCM, chúng tôi cùng với Ban đến viếng Huệ Quang, một Phật sở danh tiếng do công đức khai sơn vào năm 1970 của Hòa Thượng Thích Huệ Hưng (1917-1990).

   ...xem chi tiết

  • Hội thảo chuyên đề: Đời sống tu trì trong các Tôn giáo

   Hội thảo chuyên đề: Đời sống tu trì trong các Tôn giáo

   4/9/2019 4:28:42 PM

   Năm 2019 là dịp kỷ niệm 800 năm cuộc gặp gỡ giữa Thánh Phanxicô với Quốc vương Hồi giáo của Ai Cập AL-Kamil vào năm 1219. Thật ý nghĩa khi tham dự buổi hội thảo chuyên đề Liên tôn về "Đời sống Tu trì trong các Tôn giáo" tổ chức vào lúc 7g thứ Bảy, ngày 06.04.2019 tại học viện Thánh Anphongsô của Dòng Chúa Cứu thế.

   ...xem chi tiết

  • Cảm nghiệm sau buổi gặp gỡ tín hữu Islam tại Masjid Jamiul Islamiyah

   Cảm nghiệm sau buổi gặp gỡ tín hữu Islam tại Masjid Jamiul Islamiyah

   3/29/2019 3:57:50 PM

   Đúng 14g thứ Sáu ngày 22.03.2019, anh em chủng sinh Đại Chủng viện thánh Giuse và quý nữ tu sinh viên Học viện Liên dòng Mến Thánh Giá đã có mặt tại Mosque Jamiul Islamiyah.

   ...xem chi tiết

  • Dự lễ Khánh đản Đức Thái thượng Đạo tổ

   Dự lễ Khánh đản Đức Thái thượng Đạo tổ

   3/30/2019 9:16:33 PM

   Sáng ngày 20.03.2019, đại diện Ban Mục vụ đối thoại Liên tôn TGP đã đến tham dự Lễ Khánh Đản Đức Thái Thượng Đạo Tổ trùng dụng HĐ Thường Niên CQ Phổ Thông Giáo Lý Đại Đạo.

   ...xem chi tiết

  • Vài cảm nhận về buổi gặp gỡ tu sinh Cao Đài tại Hạnh đường Hưng Đức

   Vài cảm nhận về buổi gặp gỡ tu sinh Cao Đài tại Hạnh đường Hưng Đức

   3/14/2019 2:50:12 PM

   Sáng ngày 12.3.2019, anh em Chủng sinh khóa XVI Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn có buổi gặp gỡ với quý Hạnh sinh Cao Đài tại Thánh Thất Từ Vân. 

   ...xem chi tiết

  • Lòng hiếu thảo: điểm gặp gỡ liên tôn - Nữ tu Mai Thành

   Lòng hiếu thảo: điểm gặp gỡ liên tôn - Nữ tu Mai Thành

   1/13/2019 8:42:46 AM

   Để tưởng nhớ nữ tu Mai Thành Bùi Thị Như Kha (1928-2019), thành viên Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn TGP Sài Gòn, BBT NCTG xin giới thiệu suy tư của tác giả về chữ Hiếu, như điểm giao thoa trong cuộc đối thoại giữa tín đồ các tôn giáo. Bài viết đã đăng trên Nhịp cầu Tâm giao, số 2 (tháng 9/ 2010).

   ...xem chi tiết

  • Cảm tưởng HNLT 2018

   Cảm tưởng HNLT 2018

   11/6/2018 12:30:00 PM

   Hạnh ngộ nơi đây bến TIN YÊU, Tình thương Thiên ý nét diễm kiều, Liên tôn huynh đệ huyền siêu quá, Bốn bể chân thành hương tỏa bay.

   ...xem chi tiết

  • HNLT 2018: Lời khai mạc của Đức Giám mục phụ trách Đối thoại Liên tôn

   HNLT 2018: Lời khai mạc của Đức Giám mục phụ trách Đối thoại Liên tôn

   10/29/2018 10:22:30 AM

   Đến hẹn lại lên, tín đồ các tôn giáo chúng ta gặp gỡ nhau tại Trung Tâm Mục Vụ lần này là lần thứ 8, kể từ 27.10.2011. Với tư cách là Giám mục phụ trách Đối thoại liên tôn của Hội Đồng Giám mục Việt Nam, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội Ngộ Liên Tôn lần thứ VIII, với chủ đề "HIỂU BIẾT PHỤNG SỰ NHÂN SINH".

   ...xem chi tiết

  • Chung vui với Họ đạo Quang Minh Đài - Sóc Trăng

   Chung vui với Họ đạo Quang Minh Đài - Sóc Trăng

   5/18/2018 9:01:05 AM

   Nhận lời mời của Ban Cai Quản Thánh tịnh Quang Minh Đài, sáng ngày 1.5.2018, Ban Mục Vụ Đối thoại Liên tôn Tổng Giáo phận Sài Gòn đã đến dự lễ kỷ niệm 85 năm thành lập Họ đạo Quang Minh Đài, Tỉnh Sóc Trăng.

   ...xem chi tiết

  • Phát biểu của Ban MV ĐTLT TGP Tp.HCM dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Họ đạo Trung Hiền

   Phát biểu của Ban MV ĐTLT TGP Tp.HCM dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Họ đạo Trung Hiền

   4/5/2018 4:08:15 PM

   Khi bước vào Thánh thất, câu tuyên tín biểu lộ niềm tin, đập vào mắt và thu hút sự chú ý của đạo đệ là “Thầy là sự Yêu Thương và Lẽ Hằng Sống”. Đạo đệ nghĩ anh chị em Công giáo cũng tâm đắc câu này, vì họ tin rằng Thiên Chúa là Tình Thương và vì Chúa Giêsu đã nói: “Thầy là Đường, là Sự Thật là là Sự Sống” (Gioan 14, 6).

   ...xem chi tiết

  • Phát biểu của Ban MV ĐTLT TGP Tp.HCM dịp Đại lễ Khánh đản Đức Thái Thượng Đạo Tổ

   Phát biểu của Ban MV ĐTLT TGP Tp.HCM dịp Đại lễ Khánh đản Đức Thái Thượng Đạo Tổ

   4/12/2018 9:14:36 AM

   Khi chúng ta tu tâm, tu thân, có nhiều hình, tướng và nhiều pháp khác nhau. Các giáo pháp đó rất diệu mầu. Thiết tưởng sự khác nhau không quan trọng, nếu chúng ta đều nhắm đến “Vi thiện vi nhân thoát cảnh sầu”, thì sẽ giúp nâng cao xã hội và cái tâm con người. 

   ...xem chi tiết

  • Sự Bình an - ĐH. Đạt Thật

   Sự Bình an - ĐH. Đạt Thật

   1/5/2018 10:12:12 AM

   Khi cất tiếng chào đời là chấp nhận tất cả mọi sự mọi vật dưới mọi hình thức dị đồng. Thế giới chúng ta đang sống là cõi nhị nguyên đối đãi: Bốn mùa tám tiết, nhật nguyệt vần xây, thủy triều đông tây, ngày đêm tối sáng, sinh trưởng thâu tàng, thành trụ hoại diệt, sanh lão bệnh tử, được mất hơn thua…

   ...xem chi tiết

  • Cảm tưởng Hội ngộ Liên tôn lần VII

   Cảm tưởng Hội ngộ Liên tôn lần VII

   11/6/2017 3:10:24 PM

   “Hòa người là thuận lẽ TRỜI, Thế gian ổn định do nơi chữ HÒA” (Đức Cái Thiên Cổ Phật). Xin chúc Hội nghị Liên tôn lần VII thành công. Mỗi năm tái ngộ.

   ...xem chi tiết

  • Chuyện lạ ở kỳ Hội Ngộ Liên Tôn lần VII

   Chuyện lạ ở kỳ Hội Ngộ Liên Tôn lần VII

   10/31/2017 11:20:31 PM

   Buổi chiều diễn ra Hội ngộ Liên tôn trời đẹp lạ! Phải chăng ‘Trời chúc phúc’ cho mọi người với ước vọng cao đẹp, là “Đồng tâm Kiến tạo Nhân hòa”?

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ

 • Xem toàn bộ