Bắc thêm một nhịp cầu tương tri

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2872 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Sáng thứ Sáu tuần Bát nhật Phục sinh (13.4.2012), trong ý hướng bắc một nhịp cầu tương tri cho bằng hữu Á châu, đại diện Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn cùng Ban Mục vụ Truyền thông Giáo phận đã đồng hành cùng linh mục Raymond Ambroise, đến thăm Thánh thất Sài Gòn và Tam Tông Miếu.


Bắc thêm một nhịp cầu tương triBắc thêm một nhịp cầu tương tri

Giáo hữu Thái Thọ Thanh tiếp đón và giải thích ý nghĩa các biểu tượng


Đến với Thánh thất thuộc Tòa Thánh Tây Ninh trên đường Trần Hưng Đạo, chúng tôi được Giáo hữu Thái Thọ Thanh tiếp đón, giải thích ý nghĩa của ảnh Thiên Nhãn và các nhân vật tôn giáo được tôn kính nơi các điện thờ, theo niềm tin Cao Đài. Nhờ Soeur Anna P. thông dịch, cuộc trao đổi giữa hai bên được xuyên suốt. Trước khi chào tạm biệt, vị Cai quản Họ Đạo Sài Gòn còn gởi tặng người con của sông Hằng ít sách về đời sống và niềm tin của người Cao Đài.


Bắc thêm một nhịp cầu tương tri


Tại Tam Tông Miếu (TTM), một cuộc đối thoại – tim hiểu mang tính tương tác nhiều hơn do cả hai, Đạo trưởng Đại Bác và cha Raymond, trao đổi trực tiếp bằng Anh ngữ với nhau. Trong khi trao đổi với quý môn sanh Minh Lý, ngài cũng giới thiệu qua về niềm tin Ấn giáo và so sánh với niềm tin Kitô giáo. Sau khi trò chuyện về quan niệm Thiên Chúa, cuộc sống sau cái chết và sự giải thoát, đoàn chúng tôi được hướng dẫn tham quan Phòng Khám Từ Thiện. “Đây là nơi đối thoại liên tôn bằng hành động”, cha Raymond nói. Được biết Chúa nhật tới, đoàn y sĩ TTM sẽ đi phục vụ cho các bệnh nhân nghèo tại Long An, không phân biệt lương giáo. Do đó, khi từ giả và cảm ơn các đạo hữu tại “nhà mẹ” của Minh Lý Đạo trên đường Cao Thắng này, chúng tôi không quên cầu chúc cho chuyến đi thiện nguyện đạt nhiều kết quả.


Bắc thêm một nhịp cầu tương triBắc thêm một nhịp cầu tương tri

Đức Tổng lý Tường Định, Đạo trưởng Đại Bác cùng môn sanh Minh Lý tiếp đoàn


Qua hai cuộc tiếp xúc với chức sắc của Đạo Cao Đai và Minh Lý, cả vị linh mục người Ấn độ - người từng nghiên cứu xã hội học tôn giáo - lẫn anh chị em thuộc hai Ban Mục vụ đều được khám phá thêm về con người và niềm tin của hai tôn giáo khai sinh tại Việt Nam (1924 & 1926). Có lẽ điểm hội tụ và kết nối hai cuộc thăm viếng tôn giáo bạn này chính là lòng hiếu khách và tinh thần cởi mở của người Việt mình đối với du khách, dù chúng ta thuộc về những truyền thống tôn giáo khác nhau.


Bắc thêm một nhịp cầu tương tri

 

Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn TGP

Ảnh: P. Cường - Ban MVTT

------------------

Mời quý vị xem thêm hình ảnh:

Ban MVĐTLT thăm viếng Thánh thất Sài Gòn (13.4.2012)

Ban MVĐTLT thăm viếng Tam Tông Miếu và PKTT (13.4.2012)