Ban MV Đối thoại Liên tôn: Suy tư và đối thoại tháng 7/2012

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3004 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Hầu hết  thành viên của Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn (MVĐTLT) đã tề tựu tại Trung Tâm Mục vụ (TTMV) vào lúc 15g, ngày 17.7.2012. Buổi họp mặt hứa hẹn một sự phong phú và thú vị với nội dung: đối thoại đại kết và liên tôn.


Quả thật, sau khi nghe Lời Chúa và phác thảo một số sinh hoạt trong quý III-2012, chúng tôi được giới thiệu với Cha Bảo Tịnh-Trần Văn Bảo, dòng Xitô, nhân chuyến giảng huấn về Lectio Divina tại TTMV, ngài đã hạnh ngộ cùng anh chị em chúng tôi.


Như một người thân đi xa lâu năm nay về đoàn viên, cha kể chuyện trời Tây: nào là du học tại Thụy Sỹ trước 1975, ở lại giúp xứ và giúp anh chị em Công giáo Việt tại Đan Mạch, Thụy Sỹ, đến những ghi nhận cá nhân về sinh hoạt Đại kết tại hai nước Tây âu. Càng nghe chúng tôi càng được mở rộng tầm nhìn và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ các Giáo hội chị em. Chúng tôi tận dụng cơ hội để tìm hiểu thêm sinh hoạt của người Công giáo ở ngoại quốc, nên nhiều câu hỏi được đặt ra với cha. Cùng tạ ơn Chúa vì những ơn thánh luôn đầy tràn trong mọi hoàn cảnh và trên mọi Kitô hữu đó đây.


Ban MV Đối thoại Liên tôn: Suy tư và đối thoại tháng 7/2012


Cảm ơn Đan viện phụ đã mở tâm với chúng con, lại còn kèm lời mời toàn Ban khi nào muốn “lên núi” thì ghé đến đan viện Thánh Mẫu Tâm Mỹ Ca. Ngài nói: “Ở chỗ chúng con có một công trình kiến trúc nhà thờ độc nhất vô nhị ở Việt Nam – lạ lắm! ...” - Dạ, chúng con cảm ơn Cha. Xin hẹn duyên sau.


“Chương trình có thay đổi, bây giờ mình đi dùng cơm trước rồi về làm việc tối, vì “khách mời thứ hai” vẫn đang lữ hành!”, chúng tôi được thông báo. Thế là chúng tôi cùng nhau qui tụ tại An Nhiên quán.


Bữa cơm đi được nửa đoạn, thì tin vui đến: vị giáo sư thần học đã dừng chân tại TTMV. Ít phút sau, một Đại chủng sinh đưa ngài đến quán chay để thưởng thức một nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt.


Cha T.M Courau, Khoa Trưởng Phân khoa thần học Học viện Công giáo  Paris, người vừa kết thúc một tuần làm việc với 83 nhà đào tạo linh mục tại TGM Đà Lạt. Nghe giới thiệu về Ban MV.ĐTLT TGP Sài Gòn, lại trùng dụng vào ngày thứ ba họp Ban, nên ngài muốn gặp gỡ chúng tôi. Vì thế, dù mệt mỏi sau 300 cây số hành trình đường bộ, nhưng vị tu sỹ dòng Đa Minh vẫn tha thiết với cuộc hạnh ngộ này.


Ban MV Đối thoại Liên tôn: Suy tư và đối thoại tháng 7/2012


Tại TTMV, cha Courau chia sẻ  – cha Phanxicô Xaviê thông dịch, chúng tôi chăm chú lắng nghe mà trí và tâm được mở lớn. Vì ơn gọi của chúng tôi là đối thoại liên tôn, lại được hai giáo sỹ chuyên ngành chia sẻ, nên nội dung cuốn hút chúng tôi vào chiều sâu...


Nghe cha giáo giới thiệu về bản thân, trong trí người viết chợt liên tưởng đến cha Trưởng Ban (TB) … và nhận ra mối giao duyên của hai vị này thật ngộ. Cả hai cùng thích nghiên cứu về Phật giáo và từng học tại Paris nhưng khác thời điểm. Cha TB giảng dạy và phụ trách MVĐTLT tại TGP.SG, còn Cha GS phụ trách giảng dạy và làm MVĐTLT tại Paris và Giáo hội Pháp. Thầy dạy về Phật giáo của cha TB trước đây lại chính là vị tiền nhiệm của cha GS. Thảo nào hai Cha thân thiết như anh em!


Ngày họp kết thúc khá trễ dẫu là ai cũng muốn kéo dài. Mọi chuyện còn lại xin nhờ Thánh Thần Thiên Chúa thành toàn vậy. Chúng con xin cảm ơn bài chia sẻ tâm huyết về Đối thoại Đại kết của Cha Bảo Tịnh. Chúng con cảm ơn bài chia sẻ thâm thúy về Đối thoại liên tôn của Cha Giáo sư … Kính chúc hai Cha luôn đầy ơn bình an và thánh đức.


Ban MV Đối thoại Liên tôn: Suy tư và đối thoại tháng 7/2012


Chúng tôi chia tay nhau trong phép lành của Thiên Chúa ban từ hai linh mục giáo sư, lòng mỗi người chan chứa tâm tình vui mừng, tinh thần trách nhiệm chung lẫn suy tư riêng:


-  Tâm tình mừng vui được gặp gỡ những “đồng nghiệp” từ phương xa tụ hội về, chúng tôi kể cho Chúa và cho nhau nghe hoạt động sứ vụ của từng người. Thú vị ở chỗ Lời: “Chúa Giêsu gọi mười hai tông đồ và sai từng hai người đi” còn vang âm bên tai chúng tôi từ bàn tiệc Lời Chúa Chúa Nhật XV thường niên vừa qua mà (Mc 6,7-13).


-   Trách nhiệm được chia sẻ cho từng cá nhân để kết nối những nhịp cầu tương giao liên tôn.


-   Những ưu tư riêng được đánh động từ lời chia sẻ của Cha GS: “Càng tìm hiểu nhiều về tôn giáo khác – về người khác … tôi lại càng ít biết về họ, nhưng tôi lại càng nhận biết rõ bản thân mình hơn!  Đối thoại liên tôn không phải là đi chinh phục, cũng chẳng phải là hai cuộc độc thoại kế tiếp nhau… mà là đặt mình ở tư thế lắng nghe để nhận biết và hiểu biết tha nhân trong tương quan!  Thiên Chúa đã ngỏ lời với nhân loại trong Lịch sử Cứu độ, Ngài nói bằng hành động. Lịch sử Cứu độ là lịch sử của cuộc đối thoại giữa Thiên Chúa và loài người…”.


*  *  *


Lạy Chúa, Chúa biết rõ mọi sự và làm được mọi việc.

Tiên vàn, chúng con chuyên tâm lắng nghe và thi hành Lời Chúa.

 


BVHH