Cùng Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn du Xuân ăn Tết

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1669 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

8g30 sáng ngày 08.02.2011 (Mồng 6 tháng giêng năm Tân Mão), 10 thành viên Ban Mục vụ Đối Thoại Liên Tôn đã tề tựu tại Văn phòng làm lễ “khai ban”: xông đất, kính nhớ tổ tiên ngành đối thoại liên tôn và thánh hóa năm Tân Mão, với đầy đủ lễ quả hương nến.


Khai ngôn


Cùng anh chị em mừng Tân Xuân, linh mục Trưởng Ban đã khai ngôn, dẫn lễ và cầu nguyện đại ý như sau: hôm nay các công sở đã bắt đầu làm việc, các anh chị em tiểu thương cũng bắt đầu khai trương hàng quán và bước vào năm kỷ niệm 25 năm biến cố gặp gỡ liên tôn tại Assisi (1986-2011), … Ban chúng ta cùng xin Chúa hướng dẫn mọi hoạt động trong năm mới này. Hát “Cầu xin Chúa Thánh Thần …”


Chúng ta dâng lên Chúa những cuộc tiếp xúc với  tín đồ các tôn giáo bạn trong năm qua, xin cho Danh Cha cả sáng... Nhớ đến những đạo hữu tôn giáo bạn, chúng ta xin cho tất cả mọi người được có Chúa để... tâm an...  “Lạy Cha chúng con ở trên Trời...” Chúng ta cũng nhớ đến hai vị tiền bối (tổ tiên gần) của Ban chúng ta, Đức Giáo hoàng Gioan-Phaolô II (sẽ được phong chân phước ngày 1.5.2011) và Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, nhớ đến thánh Phanxicô Assisi và cha Charles de Foucauld, nhất là Giáo Hội như Mẹ Hiền đã dẫn dắt từng bước hành trình đối thoại…


Cùng Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn du Xuân ăn Tết


Chúng ta dâng lên Mẹ Maria các sinh hoạt sẽ diễn ra trong năm nay, nhờ Mẹ đồng hành với chúng ta trên mọi hành trình thăm viếng liên tôn “Kính mừng Maria đầy ơn phúc,…”. Chúng ta cùng nhau xây dựng tinh thần hiệp thông và đối thoại với nhau cũng như với anh chị em khác tôn giáo theo tinh thần của Kinh Hòa Bình: “Lạy Chúa Từ Nhân …”


Giờ cầu nguyện đầu năm Tân Mão của Ban chỉ có hai bài hát và hai kinh thôi, trong bầu khí lãng đãng của trầm hương, ánh nến, mâm bàn thượng hiến đơnCùng Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn du Xuân ăn Tết sơ, nhưng sao mà linh thiêng lạ! Đặc biệt là bức ảnh Chúa Hài Đồng tay cầm trái tim, cười tươi như hoa trên cao khiến lòng mọi người có cảm giác như đang lắng nghe chỉ dụ từ Trời và được thánh hiến để bước vào một năm mới trong sứ vụ “ra đi mang Tin Mừng bình an” đến mọi người. Chúng con tạ ơn Chúa và cảm ơn Mẹ cách riêng.


Kinh nguyện được tiếp nối với tràng pháo tay mở màn cho lời chúc xuân: Soeur Anna Phượng đại diện kính chúc quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và anh chị em một năm mới thánh đức, bình an và thật nhiều sức khỏe. Vỗ tay …


Cha Phanxicô Xaviê lì xì cho tứ tiểu muội 4 bao đỏ và tặng mọi người bài thơ “Còn gặp nhau hãy cứ vui” của một thi sĩ Huế. Mọi người nghe thì thấy rất hay, nhưng “cảm và thấm” thì chưa! Lì xì kiểu này hơi “siêu…”, phải đợi đến cuối ngày, bài thơ mới đi vào tâm khảm của những người đồng hành và đồng tâm.


Vì là ăn Tết, nên cũng có rượu sambanh, bánh ngọt, mứt, kẹo, trà, cà phê, lì xì cho chú "tiểu hổ" đất… rôm rả lắm!


Mọi người được Cha thông báo “Ban chúng ta có hai tin, một buồn một vui, tin buồn là một ít nữa chúng ta mất một thầy!!! và tin vui là một ít nữa chúng ta có thêm một Cha”. Thầy Dũng, dòng Tên đến, thầy cười thánh thiện (thầy mới xuống núi sau một tháng mà) và nhẹ nhàng nói: “Con xin cha, soeur và các anh chị, xin cầu nguyện cho con vì ngày 19.02.2011 con sẽ được chịu chức, con gởi thiệp kính mời toàn Ban tham dự lễ truyền chức linh mục và lễ mở tay của con”. Hú hồn, tưởng là mất người hóa ra là vui quá sá là vui... “Chúc mừng, xin chúc mừng, chúc mừng và xin chúc mừng…”.


Khai bút


Tết cũng phải khai bút chứ, đề tài là ghép tên của những thành viên trong Ban đang hiện diện, sau đó lại mở rộng thêm tên những người sắp gặp… Khó quá! Khó  nhưng cũng có người mạnh dạn phát biểu:


“Kìa! LỘC HƯƠNG XUÂN - PHƯỢNG THIÊN THÀNH
  ĐỈNH CHUNG HÓA THẢO - QUÝ DŨNG ANH
  Xông đất văn phòng khai năm mới
  Ơn Trời ban phước ngập đất lành”


Các bạn nghe hay hông? Nếu không cũng xin một tràng pháo tay khích lệ! Xin cảm ơn các bạn! Xuất hành! Đến giờ xuất phát đi thăm gia trang của các bạn hiền.


Quận 1


Điểm đến đầu tiên là nhà Dòng Thánh Phaolô (vừa bế mạc Năm Thánh hôm 25.1.2011). Hôm nay là ngày đặc biệt, nên cả đoàn chạy xe thẳng tuốt luốt vào khuôn viên cộng đoàn giáo viên nhà trẻ, í í .. dừng lại! Tới rồi, hàng ngàn đóa hoa sứ đa sắc nở rộ chào đón khách quý. Có thể nói rằng bộ sưu tập hoa sứ của nhà Dòng không có hai tại thành phố đấy. Một cây có thể nở năm loại hoa sứ khác màu, hoặc có loại sứ lá kim độc đáo … Người nữ tu chủ nhà vui quá, tất bật mời nước mời bánh. Chúng tôi nghĩ: nhóm mình đến vào lúc này nên đúng nghĩa là thượng khách, chứ còn thường ngày thì việc giáo dục trẻ em là số một ở chốn này. Chúc tết soeur Anna xong, mọi người hướng đến nhà của một thành viên ở quận nhất.


Không hẹn mà hò, cả Ban đồng tổ chức và tham gia cuộc đua xe bộc phát trên đường phố Sài Gòn hoa lệ, “Cuộc đua xuân nghịch lý": xe đạp được tăng tốc còn xe máy thì giảm tốc. Tất nhiên mọi người đều hăng hái tham gia chạy suốt lộ trình dài khoảng hai cây số, từ dòng thánh Phaolô đến đầu đường Bùi Viện. Kết quả sau mười phút tranh tài quyết liệt và bất phân thắng bại, vì ai cũng làm vận động viên mà không có trọng tài chấm điểm nên khỏi phát giải. Để dành phần thưởng cho dịp khác vậy, vì đến lúc dắt tất cả xe đua vào trong nhà chị H. Đỉnh. Chị nhận được danh hiệu “Con người chân thành và nhiệt tình cao”. Vào gia trang của Chị, cả nhóm được người nhà tiếp đón nồng hậu, dẫn đi tham quan các tầng lầu, xông đất "văn phòng" Đối thoại Liên tôn cá nhân của chị, rồi dạo cảnh vườn thượng uyển của cụ ông … Cha con chúng tôi không ngớt lời trầm trồ và c