Một Chủ nhật hồng đậm dấu ấn...

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2951 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Chủ nhật 12.3.2012, Cha Trưởng Ban, một đôi vợ chồng thành viên và anh Phó Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn (MV ĐTLT) đến Trung Tâm Sinh Hoạt (quen gọi là Nhà Chung) của Giáo phận Phú Cường (GP.PC). Đức Cha Giuse ra tận xe đón chúng tôi với sự niềm nở, thân quen đến bất ngờ!


Sau khi an tọa thì cả nhóm ngồi ngắm cảnh… vì đích thân Đức Cha đi lấy ly, rót nước mời từng người! Thú thật, mình đến nơi lạ thì làm sao quen ngay được … Ở trên lầu một của TTSH vang vang giọng nói hùng hồn của ai đó, rồi ngừng. Cha Trưởng Ban lên tiếng chào người đang tới: “Tôi thấy Cha giảng hào hứng quá, nên không dám làm phiền …”. Cha Antôn đáp lời: "chào Cha và các anh chị, đã hẹn rồi thì đến giờ phải dừng chứ!"


Những thắc mắc - bỡ ngỡ của chúng tôi dần được giải đáp:


-   Cha Antôn Hà Văn Minh là Cha Giáo dạy môn Thần học Bí tích cho chúng tôi tại Học Viện Mục vụ Sài Gòn, và cũng là Cha đặc trách giáo dân trong GP.PC; vì quan tâm đến MV ĐTLT, nên mời Ban chúng tôi đến với GP.PC.


-   Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Phó GP Phú Cường, vốn là bạn học tại Pháp với Cha Phanxicô Xaviê, còn chúng tôi chỉ còn việc thích nghi thật mau để thân quen, kẻo uổng dịp.


- Nhà Chung có các linh mục, chủng sinh dự bị và một số nữ tu hiện diện, nhưng chính ĐGM thân hành tiếp đón vì một lý do khác rất đỗi dễ thương: “Ở đây nó vậy đấy!”, Đức Cha giải thích.


Hôm nay cha con chúng tôi đến với GP.PC để “giới thiệu về mục vụ Đối thoại liên tôn cho toàn thể quý chức Hội Đồng mục vụ giáo xứ, nhân dịp thường huấn định kỳ” (được biết mỗi năm HĐMVGX về Nhà Chung thường huấn 3 kỳ: tháng 3, tháng 6, tháng 9).


Cha P.X vào hội trường, sau đôi lời giới thiệu là ngài vào đề ngay. Mọi người đều lắng nghe và xem video clip minh họa cách chăm chú. Chỉ tiếc là thời gian hạn hẹp nên Ban chưa thể tiếp nhận kinh nghiệm và ý kiến phản hồi của quý chức, vì chúng tôi biết rằng: GP.PC là nơi có nhiều tín đồ các tôn giáo sống đan xen với người Công giáo từ nhiều thế hệ, đặc biệt là Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh cũng nằm trên địa bàn GP … vì vậy mối tương quan liên tôn nơi các Kitô hữu hiện diện đã được sống… nhiều năm, nhiều cách… nhưng có thể chưa được giải bày, chia sẻ với nhau … Mong sao Chúa cho chúng con cơ hội thứ hai nữa Chúa nhé! Chúng con xin tạ ơn!


10g30, Thánh lễ tạ ơn với nhiều ý nguyện: nhân dịp các tu sinh tụ họp, quý chức của 95 HĐMV.GX về thường huấn, mừng kính thánh Giuse Bổn mạng của ĐGM Phó và quý Cha, quý ông. Thánh lễ được cử hành tại lầu hai của Nhà Chung.


Phải công nhận thiết kế của nhà nguyện thật nhẹ nhàng, trang nhã và thân thiện với môi trường chung quanh, mình dự lễ mà cứ thích thích cái không gian thoáng đãng mênh mang của nơi thờ phương trên cao này. Chính nhờ môi trường tuyệt vời này mà mình có được khoảnh khắc linh thánh sau khi chịu lễ là: mình lên rước Chúa Thánh Thể, xin Chúa cho con được nên một với Chúa (Chúa nhận lời !!!) Xin Chúa cho tất cả chúng con được nên một nhờ cùng “ăn” một Thánh Thể. Ùa !!! tự nhiên, cảm giác nên một với mọi người trong Chúa ngập tràn … tràn ngập … Ôi! Núi Ta-bo, ôi linh thánh và hạnh phúc! Tạ ơn Chúa, Chúa chúng con ôi !


Hết lễ đến lạt, mọi người quy tụ tại sảnh trệt để chúc mừng bổn mạng Đức Cha Giuse và ba Cha cùng quý chức. Tiệc hôm nay long trọng và rất đặc trưng với các món dân dã như cơm dưa món, mắm chưng … lạ miệng và vui ơi là vui. Cha Antôn ngồi với chúng tôi, còn chỗ ngồi của ĐGM thường xuyên trống … cả bàn bảo với nhau “tiệc mừng bổn mạng của Đức Cha thì di động”.


Quý chức lần lượt đến chào hỏi, giới thiệu. Cha con tôi phát hiện được một ưu thế của GP.PC là trong số quý chức, có nhiều vị cựu Đại chủng sinh (họ đã từng được đào tạo trong môi trường Giáo Hội, nay về phục vụ tại Giáo Hạt hay Giáo xứ thì … lý tưởng lắm). Có những vị ở cách xa TGM cả trăm cây số mà vẫn về dự thường huấn, có vị đang hoạt động hợp tác liên tôn với tín đồ Cao Đài … Cha Antôn nói: “HĐMV chúng tôi có tỉ lệ nữ khá cao”. Riêng mình nhận định: “tuổi trung bình của HĐMV ở GP.PC khoảng 55 tuổi. Tạ ơn Chúa vì lễ và hội đủ đầy trí – tâm – linh – tình cảm.


Chúng tôi ngồi riêng với Đức Cha tại phòng khách, tai nghe hai ngài bàn về kế hoạch mục vụ, trí mình lại nghĩ lan man.


Xin kể một chút tản mạn: Đức Cha có bổn mạng là Thánh Giuse, mà Thánh Cả là bổn mạng Giáo Hội Công Giáo, bổn mạng Giáo Hội Việt Nam, bổn mạng nhì của GP.PC … kể sơ như vậy thôi cũng đủ biết Thánh Cả hiển linh và uy tín thế nào. Mới tiếp xúc với Đức Cha, mình thấy ngài giống ông Thánh Giuse ở trong gia đình Nazaret quá, việc gì và thành phần nào của GP ngài cũng ngó vào, chăm chút, chiều chuộng … Nhưng yếu tố lạ ở chỗ, câu khẩu hiệu Giám Mục của ngài là: “Ngài phải lớn lên”. Đây là câu nói nổi tiếng của Thánh Gioan Tẩy Giả, hóa ra Giám mục Giuse cũng mê ông thánh “kỳ nhân hoang địa” này. Vì mê nên cũng mê luôn cái gan dạ của ngài. ĐGM có thánh Giuse là bổn mạng (do khách quan, ông bà Cố chọn cho ngài) và ngài tâm đắc tinh thần thánh G.B (do chủ quan, tự ngài chọn).


Hai ông thánh này có những điểm chung và riêng:


1/ thích ở “lặng”, một ông không một lời – một ông ba mươi năm sống trong hoang địa.

2/ Một ông nuôi và sống với Chúa Giêsu ba mươi năm, một ông xuất hiện kế tiếp để giới thiệu Chúa Giêsu với mọi người.

3/ Một ông “lặng lẽ” đến độ về trời lúc nào không ai hay, một ông về trời theo kiểu “ồn ào”. Nghĩ lan man đến đây mình không dám nghĩ tiếp vì cảm thấy “mầu nhiệm quá”.


Quá trưa rồi, tạm biệt Đức Cha kính mến, xin tình yêu và phúc lành của Thánh Giuse luôn mãi tươi màu trên Đức Cha và tất cả chúng con. Bắt tay đi, bắt tay lại mà tình yêu mục tử và đàn chiên, tình bạn thâm giao cứ níu lại … ấm áp cả một dịp lễ mừng kính thánh GIUSE năm 2012.


Đối với Ban MV Đối thoại liên tôn TGP Tp.HCM, đây là lần thứ hai sinh hoạt liên tôn được giới thiệu cho các HĐMV GX, nhưng lần này là ở Giáo phận Phú Cường. Một xác tín được chia sẻ, một hướng dấn thân của Hội Thánh được thêm những người bạn đồng hành. Niềm vui Tin Mừng được thắm tươi… Xin Tạ ơn Chúa Ba Ngôi, Mẹ Maria và Thánh cả Giuse!


BVHH