Đức khôn ngoan theo Kitô giáo

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1760 | Cật nhập lần cuối: 12/3/2018 10:22:41 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Tp. HCM, ngày 15 tháng 10 năm 2018

Đức khôn ngoan theo Kitô giáoSa-lô-môn chỉ cầu xin Thiên Chúa ban cho ông sự khôn ngoan và nhờ đó ông có thể lãnh đạo đất nước vào một thời kỳ phát triển, đây là thời kỳ mà vàng của người Do Thái nhiều như đá sỏi ngoài đường. Khôn ngoan chính là một đặc tính cần thiết cho sự sống của bất kỳ một người nào của thế giới này vì bất kỳ một sự việc gì xảy ra người khôn ngoan biết suy nghĩ, lựa chọn để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Khi chúng ta đọc trong lịch sử Do Thái chúng ta thấy rằng Sa-lô-môn không xin cho ông được giàu sang, vinh hiển mà xin cho ông sự khôn ngoan để cai trị đoàn dân đông đúc và Thiên Chúa đã nhận lời cầu khẩn của vua Sa-lô-môn và Ngài phán với ông “Ta ban cho ngươi một tâm hồn khôn ngoan minh mẫn, đến nỗi trước ngươi, chẳng một ai sánh bằng, và sau ngươi, cũng chẳng có ai bì kịp” (I Các-vua 3:12). Chúa đã trả lời khi vua Sa-lô-môn kêu cầu danh Ngài trong Khôn Ngoan 7: 7-9 “Vậy tôi nguyện xin, và Thiên Chúa đã ban cho tôi sự hiểu biết. Tôi kêu cầu, và thần khí Đức Khôn Ngoan đã đến với tôi. Đức Khôn Ngoan, tôi đã quý trọng còn hơn cả vương trượng, ngai vàng. Tôi không coi của cải là gì so với Đức Khôn Ngoan. Đối với tôi, trân châu bảo ngọc chẳng sánh được với Đức Khôn Ngoan, vì vàng trên cả thế giới, so với Đức Khôn Ngoan, cũng chỉ là cát bụi, và bạc, so với Đức Khôn Ngoan, cũng kể như bùn đất”.

Như vậy đến thời Tân Ước Chúa đã hướng dẫn cho chúng ta biết sự khôn ngoan thật là như thế nào để chúng ta không lầm lẫn với sự khôn ngoan ngắn hạn của thế gian Lu-ca 12: 29-31 “Phần anh em, đừng tìm xem mình sẽ ăn gì, uống gì, và đừng bận tâm. Vì tất cả những thứ đó, dân ngoại trên thế gian vẫn tìm kiếm; nhưng Cha của anh em thừa biết anh em cần những thứ đó. Vậy hãy lo tìm Nước của Người, còn các thứ kia, Người sẽ thêm cho”. Như vậy sự khôn ngoan của đời này chỉ như cơn gió thoảng I Cô-rinh-tô 3: 18-20 “Đừng ai tự lừa dối mình. Nếu trong anh em có ai tự cho mình là khôn ngoan theo thói đời, thì hãy trở nên như điên rồ, để được khôn ngoan thật. Vì sự khôn ngoan đời này là sự điên rồ trước mặt Thiên Chúa, như có lời chép rằng: Chúa bắt được kẻ khôn ngoan bằng chính mưu gian của chúng. Lại có lời rằng: Tư tưởng kẻ khôn ngoan, Chúa đều biết cả: thật chỉ như cơn gió thoảng ngoài”.

Trong hành trình truyền giáo của sứ đồ Phao-lô ông đã cảnh báo với mọi người rằng chuyến đi sẽ gặp nguy hiểm như viên đội tin lời người lái tàu và người chủ tàu hơn vì cảng nhỏ không tiện cho tàu lưu trú qua mùa đông nên cố gắng đưa tàu đến Phê-nít là cảng lớn của đảo Cơ-rết. Lúc bấy giờ gió nam thổi nhẹ, thầy đội và chủ tàu nghĩ có thể thực hiện được kế hoạch nên nhổ neo chạy dọc bờ biển, chẳng bao lâu thời tiết thay đổi trận cuồng phong thổi mạnh khiến họ không thể lái tàu theo lộ trình và cũng không thể đưa tàu vào bờ. Lúc bầy giờ Phao-lô đã phát biểu căn cứ vào kinh nghiệm của ông và ông cũng được sự hướng dẫn của Đức Thánh Linh (Đức Thánh Thần).

Kinh thánh cũng cho thấy câu chuyện khi Phê Rô (Phi-e-rơ) can ngăn Chúa vì ông nghĩ đã hành động đúng theo sự khôn ngoan mà con người nhận định vì thế gian không ai muốn gặp những hoàn cảnh khó khăn bị xem thường hay bị hành hung, mọi người muốn khỏe mạnh, sống lâu, danh vọng, địa vị, giàu có. Với sự phát triển của xã hội hiện đại và với sự hướng dẫn của các Giáo sư đại học đặc biệt ở các trường kinh tế thì người khôn ngoan phải là người thu được nhiều tiền bạc, địa vị, và nhiều thú vui khác cho nên việc mà Đức Chúa Ki-tô giáng sinh trong nghèo khó và chết trên thập tự, nhiều người nghĩ đó là sự thất bại nhưng Kinh thánh lại khẳng định rằng, I Cô-rinh-tô 1:25 “Vì cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của loài người, và cái yếu đuối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh mẽ của loài người”. Nhờ điều này mà loài người được tha tội và được cứu rỗi để được sống vĩnh cửu trên Thiên Đàng. Thật vậy II Cô-rinh-tô 8: 9 “Quả thật, anh em biết Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, đã có lòng quảng đại như thế nào: Người vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có”.

Tuy nhiên, sự khôn ngoan của Thiên Chúa mới chính là sự khôn ngoan cao nhất vì Thiên Chúa sáng tạo nên vũ trụ và Ngài biết mục đích tối hậu của cuộc đời một con người, vì vậy các kế hoạch và hành động đều phải đặc căn bản trên mục đích này. Sở dĩ, thế giới chúng ta chưa hiểu hoàn toàn vào Thiên Chúa, vì nhiều người chưa biết mục đích thật sự của Thiên Chúa là gì? Nhiều người không hiểu tại sao Đức Chúa Ki-tô lại hy sinh mạng sống để con người được sống đời đời trong nước Vĩnh sanh của Ngài. Trong lúc đó mọi người ở thế gian thì luôn tìm mọi cách để bảo vệ mạng sống của mình và bạn bè, người thân. Vì thế Đức Ki-tô khẳng định “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn, hỏi được lợi ích gì”. Câu chuyện người giàu có sống với sự khôn ngoan của đời xây nhiều kho để tích trữ lương thực và hưởng thụ cuộc đời này và Chúa bảo ông ta Lu-ca 12: 20-21 “Đồ ngốc, nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa thì số phận cũng như thế đó”.

Khôn ngoan là một quà tặng quý giá mà Thiên Chúa ban cho những ai muốn nhận lãnh nếu không có sự khôn ngoan từ Chúa Thánh Thần (Chúa Thánh Linh) thì Giáo Hội không thể đứng vững và tăng trưởng.

Ngày nay với sự phát triển của Khoa học – Kỹ thuật trong cuộc sống người ta thường đặt lòng tin vào những người có chuyên môn về một lĩnh vực gì đó trong cuộc sống, các cố vấn đã giúp cho những người lãnh đạo cấp quốc gia thực hiện nhiều thành công các kế hoạch phát triển kinh tế và ổn định xã hội, tuy nhiên chúng ta thấy rằng sự khôn ngoan của loài người cũng có sự giới hạn nhất định. Các con cái của Thiên Chúa trong các thời đại thường xuyên đọc Kinh Thánh, cầu nguyện trực tiếp với Ngài để Đức Thánh Thần ban cho chúng ta kiến thức và nhờ lời Chúa chúng ta nắm được bí quyết để có Đức khôn ngoan thật khi chúng ta sống kính sợ Chúa và vâng lời. Thánh vịnh 111: 10a “Kính sợ CHÚA là đầu mối khôn ngoan”.

Hiện nay nhiều quốc gia đều muốn dân giàu và các nhà lãnh đạo của nhiều đất nước đều muốn nước mình trên hết cho nên đã có những cuộc chiến tranh giữa các quốc gia với nhau về kinh tế, xã hội và thậm chí xung đột vũ trang. Đối với Chúa Ngài quan tâm đến của báu ở trên trời, đây là sự khôn ngoan của các tín hữu mà sách Ma-thi-ơ 16:26 “Vì nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình?”.

Đây là sự khôn ngoan mà Thiên Chúa muốn cho chúng ta tìm kiếm với những nhu cầu chính đáng của bản thân và gia đình và đồng thời chúng ta biết trân trọng cái khôn ngoan mà sách Châm ngôn 3: 13 - 15 có chép “Hạnh phúc thay người được trí khôn ngoan, cũng như kẻ được tài phán đoán. Vì được khôn ngoan thì hơn được bạc, được hưởng lợi ích của khôn ngoan thì hơn được vàng. Khôn ngoan quý hơn cả trân châu, không bảo vật nào của con so sánh nổi”.

Sa-tan luôn sẵn sàng lấp đầy tâm trí con người bằng những học thuyết và sự tính toán để làm cho họ đi lệch hướng khỏi lẽ thật và loại bỏ khỏi tâm trí việc đón nhận Đấng Cứu Thế. Do đó Đấng Cứu Thế thường quở trách những người tự cho phép mình tự suy đoán và tìm hiểu những việc mà Chúa chưa bày tỏ và Ngài muốn mọi người hiểu rằng nhân loại có được đặc ân liên lạc với Ngài mật thiết và thường xuyên mỗi ngày qua việc đọc Kinh thánh, cầu nguyện và làm chứng đạo. Đức Chúa Giê-su Ki-tô phán rằng Giăng 17: 3 “Mà sự sống đời đời đó là họ nhận biết Cha, Thiên Chúa duy nhất và chân thật, và nhận biết Đấng Cha đã sai đến, là Chúa Giê-su Ki-tô”. Nhiệm vụ của dân sự Chúa là lau sạch, chỉnh sửa ngọn đèn của mình và thấp sáng nó lên giống như người đang chờ chàng rể đến. Không có giây phút nào để anh chị em chểnh mảng công việc đã được giao phó là cứu vớt linh hồn. Thời gian thử thách sắp đến hồi kết thúc. Mỗi ngày trôi qua số phận con người đang được định đoạt. Thâm chí ngay trong vòng chúng ta không ai biết sắp tới đây có bao nhiêu người sẽ trở về với cát bụi. Hiện tại chúng ta chỉ biết rằng đời sống con người trôi qua rất nhanh và không một giây phút nào là hoàn toàn an toàn trừ khi chúng ta nương náu đời mình trong Chúa. Thật vậy, để được sống đời đời đó chính là sự khôn ngoan theo Ki-tô giáo.

Hôm nay, anh chị em chúng ta hãy dâng lòng mình cho chúa để trở thành một chiếc bình trống không còn chứa đầy lòng tự ái, ganh ghét, ác tưởng, bất hòa, tự phụ, …vv là những điều có thể làm ô danh Thiên Chúa, lòng mỗi chúng ta là chiếc bình thánh sạch sẵn sàng đón nhận Thánh Thần (Thánh Linh) qua cơn mưa cuối mùa và ơn phước của Thiên Chúa sẽ tuôn tràn trên mọi người được thánh hóa khỏi sự ô uế. Công việc của Chúng ta là đem nhiều người đến với sự khôn ngoan của Đấng Ki-tô nhờ đó chúng ta có thể xứng hợp để nhận ơn Thánh Thần (Thánh Linh) vì Thiên Chúa kêu gọi chúng ta trở thành những chứng nhân cho Ngài để đem hi vọng cho thế giới, để bày tỏ tình yêu của Chúa cho thế giới để bao phủ mỗi người và để loan báo sự trở lại của Chúa sắp đến. Đây là sứ mạng vinh quang của Chúa dành cho chúng ta. Điều này sẽ xảy ra khi chúng ta xưng nhận tội lỗi mình và hoàn toàn dồn hết tâm trí vào sứ mạng của Ki-tô giáo. Chúng ta cần ngưng những lời than vãn rằng công việc quá khó và con người thì thờ ơ với lẽ thật. Mọi người chúng ta hãy ra đi và thi hành nhiệm vụ mặc dầu xã hội và đạo đức thế giới đang suy đồi bởi nạn bạo hành nhưng có rất nhiều người được Chúa Thánh Thần sử dụng mạnh mẽ trên khắp thế giới. Trong Hội thánh đầu tiên vào ngày Lễ Ngũ Tuần có 120 người đã kêu cầu, khẩn xin quyền năng của Đức Thánh Thần. Khi Đức Thánh Thần giáng xuống có 3000 người tiếp nhận Chúa Ki-tô và sau này con số tin Chúa ngày càng gia tăng.

Đức khôn ngoan là một phước hạnh lớn. Đối với nhiều người chết nghĩa là hết là chấm dứt mọi hoạt động suy nghĩ và tình cảm và không còn gì nửa ở cuộc đời này. Tuy nhiên đối với Ki-tô giáo một người chết trong Chúa họ sẽ chờ đợi ngày Chúa trở lại để họ được phục sinh và có mặt trong nước vinh hiển của Ngài. Họ không cần phải đầu tư điều gì lớn lao chỉ cần họ có đức tin trông cậy nơi Chúa giữ trọn vẹn mười điều răn và giữ lòng tin nơi Chúa Giê-su Khải huyền 14: 12 “Đây là lúc dân thánh, là những người tuân giữ các điều răn của Thiên Chúa và sống theo niềm tin vào Đức Chúa Giê-su, cần phải có lòng kiên nhẫn” để có mặt ở Thiên Đàng thì chúng ta phải là một dân Thánh chỉ cần giữ 2 điều kiện là giữ trọn vẹn 10 điều răn và sống theo niềm tin vào Đức Giê-su đó chính là sự khôn ngoan thật. Dầu một người đã trải qua sự chết, họ cũng sẽ được sống lại Đa-ni-ên 12: 2 “Trong số những kẻ an nghỉ trong bụi đất, nhiều người sẽ trỗi dậy: người thì để hưởng phúc trường sinh, kẻ thì để chịu ô nhục và bị ghê tởm muôn đời”. Và chính tiên tri Ê-sai cũng có cùng một thông điệp Ê-sai 26: 19 “Các vong nhân của Ngài sẽ sống lại, xác họ sẽ đứng lên. Này những kẻ nằm trong bụi đất, hãy trỗi dậy, hãy reo mừng! Vì lạy Chúa, sương Ngài ban là sương ánh sáng, và đất sẽ cho các âm hồn được hồi sinh. ĐỨC CHÚA đi ngang qua”.

Tóm lại: Đức khôn ngoan vào Ki-tô giáo là tất cả chúng ta phải giữ vững niềm tin và trông cậy vào lời hứa của Ngài vì trong quá khứ Thiên Chúa đã giữ lời hứa. Do đó chúng ta thảy đều tin chắc rằng Ngài cũng giữ những lời sẽ hứa sắp được thực hiện. Tít 2: 13 “Sở dĩ như vậy, là vì chúng ta trông chờ ngày hồng phúc vẫn hằng mong đợi, ngày Đức Ki-tô Giê-su là Thiên Chúa vĩ đại và là Đấng cứu độ chúng ta, xuất hiện vinh quang”.

Mục sư Trần Thanh Truyện
Hội Trưởng GH. CĐPLVN