HNLT 2020: Lời chúc mừng Hội ngộ Liên tôn X

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 828 | Cật nhập lần cuối: 11/10/2020 10:43:48 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Kính thưa: Quý chức sắc và tín đồ các tôn giáo hiện diện tại đây,

HNLT 2020: Lời chúc mừng Hội ngộ Liên tôn XTôi rất vui mừng được có mặt trong buổi HỘI NGỘ LIÊN TÔN (HNLT) lần X để nói lên lời chúc mừng rất chân thành của tôi, trong tư cách là Thành viên của Hội đồng Giáo hoàng đặc trách Đối thoại Liên Tôn.

Cùng với lời chúc mừng, tôi xin được chia sẻ đôi tâm tình:

1. Trong bối cảnh của khát vọng chung

Cuộc Hội ngộ Liên tôn lần X của chúng ta hôm nay được lồng trong bối cảnh toàn cầu của nhiều cuộc gặp gỡ liên tôn khắp nơi trên thế giới để nối kết tình thân ái, chia sẻ những thao thức và ước nguyện và có khi còn tiến đến những hoạt động chung, mưu cầu công ích cho nhân quần. Chính Đức Giáo hoàng Phanxicô vừa gặp gỡ đại diện các Tôn giáo hôm 20.10.2020 vừa qua để cầu nguyện cho hòa bình.

Những cuộc gặp gỡ liên tôn đang được thực hiện khắp nơi trên thế giới cũng như cuộc Hội ngộ Liên tôn của chúng ta biểu lộ khát vọng hòa bình, bác ái yêu thương của toàn thể nhân loại. Các tín đồ các tôn giáo cùng chia sẻ khát vọng này và muốn góp phần của mình cho viễn tượng một thế giới an bình, nhiều tình người và hướng lên Đấng Tối Cao mà các tôn giáo gọi bằng nhiều tên khác nhau.

2. Với bầu nhiệt huyết, cùng nhau kiên vững tiến bước

Viễn tượng toàn cầu của những cuộc gặp gỡ, trao đổi liên tôn khắp nơi trên thế giới chắc chắn sẽ khơi lên trong lòng Ban Tổ chức cũng như mọi người tham dự Hội ngộ Liên tôn đây niềm hứng khởi trong nỗ lực và sự kiên vững tiến bước hướng đến tương lai.

Hội ngộ Liên tôn của chúng ta đã kiên trì trên hành trình của các vị thuộc nhiều tôn giáo khác nhau, cùng tiến bước từ năm 2011, đến nay là năm thứ X. Mỗi năm có một chủ đề riêng.

Chủ đề 2011: Chung tay xây dựng bình an

Chủ đề 2012: Cùng nhau vượt qua khổ đau

Chủ đề 2013: Hiệp tâm vun đắp An hòa

Chủ đề 2014: Trao cho nhau Niềm vui Hướng thượng

Chủ đề 2015: Bồi đắp Văn hóa Gặp gỡ

Chủ đề 2016: Phúc cho người biết xót thương

Chủ đề 2017: Đồng tâm kiến tạo hòa bình

Chủ đề 2018: Hiểu biết phụng sự nhân sinh

Chủ đề 2019: Gặp gỡ Văn hóa- Tôn giáo

Và năm nay 2020, chủ đề: Người trẻ vun trồng Đạo đức

Trong khi chủ đề của những năm trước đây nhắm đến những yếu tố khác nhau của cuộc sống, chủ đề HNLT năm nay nhắm đến con người, cụ thể là Người Trẻ và coi như một sứ mệnh ký thác nơi Người Trẻ: “Người Trẻ vun trồng Đạo đức”.

Nói đến Người Trẻ là nói đến sức sống, niềm vui, nhiệt huyết, ước mơ, hy vọng hướng về tương lai. Nhìn vào các đặc tính của Người Trẻ, tôi xin được đọc lại một ước mơ và nhiệt huyết mà Chúa Giêsu đã diễn tả trong Tin Mừng Luca:

“Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên! Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất!” (Lc 12,49-50).

Ước mong mỗi Bạn Trẻ đều mang trong mình ngọn lửa mà Chúa Giêsu đã đem xuống trần gian để ra đi, khơi lên trong lòng mọi người ngọn lửa đó: ngọn lửa tình yêu, ngọn lửa lòng thương xót.

Trong tâm tình đó, tôi xin được tuyên bố khai mạc HỘI NGỘ LIÊN TÔN X với chủ đề: “Người trẻ vun trồng đạo đức”.

TRUNG TÂM MỤC VỤ SÀIGÒN 27.10.2020
Giuse Đinh Đức Đạo
Giám mục Giáo phận Xuân Lộc
Thành việnHội Đồng Giáo Hoàng đặc trách Đối thoại Liên Tôn