Sứ điệp gửi các tín hữu Hồi giáo nhân dịp kết thúc tháng Ramadan năm 2010

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1797 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email
Sứ điệp gửi các tín hữu Hồi giáo nhân dịp kết thúc tháng Ramadan năm 2010

Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn

Kitô hữu và người Islam: cùng nhau vượt thắng bạo lực giữa những tín đồ của các tôn giáo

Sứ điệp nhân dịp kết thúc tháng Ramadan 2010
Quý bạn hữu Islam thân mến,


1. Lễ ‘Id Al-Fitr’ kết thúc tháng Ramadan là cơ hội thuận tiện cho tôi gởi đến các bạn những lời cầu chúc an bình và niềm vui của Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn.


Trong suốt tháng qua, anh chị em đã nhiệt thành cầu nguyện, ăn chay, giúp đỡ những người túng thiếu, đồng thời củng cố các tương quan gia đình và bằng hữu. Xin Thiên Chúa ân thưởng cho những cố gắng này của các bạn.


2. Tôi cũng vui mừng khi nhận thấy các tín hữu thuộc nhiều tôn giáo, đặc biệt các Kitô hữu, liên kết và hiệp thông cách thiêng liêng với các bạn trong thời gian này. Điều đó được biểu lộ qua những cuộc gặp gỡ bằng hữu thường đưa đến cuộc trao đổi mang tính tôn giáo. Tôi cũng nghĩ rằng sứ điệp này có thể là một đóng góp tích cực cho suy tư của các bạn.


3. Chủ đề được Hội Đồng Giáo Hoàng đề xuất cho năm nay là “Kitô hữu và người Islam: cùng nhau vượt thắng bạo lực giữa những tín đồ của các tôn giáo”. Đây là đề tài mang tính thời sự, nhất là trong một vài khu vực trên thế giới. Ủy Ban Đối thoại hỗn hợp của Hội Đồng Giáo Hoàng và Ủy Ban Thường Trực al-Azhar nhằm Đối Thoại giữa các tôn giáo độc thần cũng chọn đề tài này để học hỏi, suy tư và trao đổi trong hội nghị thường niên vừa qua ở Cairo, ngày 23.2.2010. Tôi xin chia sẻ với các bạn vài tư tưởng tổng kết, được công bố vào cuối hội nghị này.


4. Có nhiều nguyên nhân gây ra bạo lực giữa tín đồ thuộc các truyền thống tôn giáo khác nhau. Đó là:


- Sự lợi dụng tôn giáo vào mục đích chính trị và những chủ đích khác

- Việc kỳ thị chủng tộc và tôn giáo;

- Những mối chia rẽ và căng thẳng trong xã hội.

- Sự thiếu hiểu biết, nghèo đói, kém phát triển cũng là những nguồn gốc trực tiếp hoặc gián tiếp gây nên bạo lực giữa các cộng đồng tôn giáo và ngay cả trong nội bộ các cộng đồng này.


Ước chi các nhà chức trách tôn giáo và dân sự góp phần chữa lành biết bao hoàn cảnh trên nhằm ích lợi chung cho toàn xã hội ! Ước gì các nhà chức trách dân sự bảo vệ địa vị ưu tiên của luật pháp bằng cách đảm bảo sự công bằng đích thực hầu ngăn chặn những người khởi xướng và các tác nhân gây ra bạo lực!


5. Có nhiều kiến nghị quan trọng cũng được nêu trong bản đúc kết trên:


- Mở rộng tấm lòng để tha thứ và hòa giải với nhau hầu chung sống trong hòa bình và phong nhiêu;


- Nhìn nhận những gì chúng ta có chung và tôn trọng các khác biệt như nền tảng của một nền văn hóa đối thoại;


- Nhìn nhận và tôn trọng nhân phẩm và các quyền lợi của mỗi người, không phân biệt chủng tộc hoặc thành phần tôn giáo;


- Cần công bố những luật lệ chính đáng đảm bảo cho sự bình đẳng cơ bản giữa tất cả mọi người;


- Nhắc lại tầm quan trọng của nền giáo dục về lòng tôn trọng, sự đối thoại và tình huynh đệ trong các môi trường giáo dục khác nhau: tại gia đình, trong nhà trường, nơi các nhà thờ và đền thánh. Có như thế chúng ta mới có thể ngăn chặn được bạo lực giữa các tín đồ thuộc nhiều tôn giáo khác nhau và thăng tiến nền hòa bình và sự hài hòa giữa các cộng đồng tôn giáo khác nhau.


- Lời giáo huấn của các nhà lãnh đạo tôn giáo cũng như sách vở ở trường học và các tài liệu giáo dục nói chung, cần giới thiệu các tôn giáo một cách khách quan. Điều này có tầm quan trọng quyết định đối với việc giáo dục và đào tạo các thế hệ trẻ.


6. Chúng tôi hy vọng những suy tư này cũng như các phản hồi mà chúng gợi lên nơi quý bạn và những người bạn Kitô hữu của các bạn, sẽ góp phần vào việc theo đuổi một cuộc đối thoại trong sự kính trọng và thanh bình, mà chúng tôi hằng kêu cầu Thiên Chúa chúc lành !


Vatican, ngày 27.08.2010
Chủ tịch
Hồng y Jean-Louis Tauran

Thư ký
Tổng Giám mục Pier Luigi Celata

Người chuyển dịch: Sr. Anna PP
Nguồn: Ban MVĐTLT