Ánh sáng rực cháy

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1032 | Cật nhập lần cuối: 2/15/2017 8:38:36 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Ánh sáng rực cháyCách đây nhiều năm, hòa thượng người Thái lan mang tên Mahathongrattana Thavorn – Luce Ardente đã có cơ hội gặp chị Chiara Lubich (người sáng lập phong trào Focolare) và Linh đạo hiệp nhất. Luce Ardente là tên mới chị Chiara đặt cho thầy, có nghĩa là Ánh sáng rực cháy. Sau khi biết chị Chiara, thầy đã khám phá ra nét đẹp giữa Phật giáo và Kitô giáo. Hơn nữa, hòa thượng đã có cơ hội diện kiến các Đức Giáo hoàng và đặc biệt là Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô Đệ nhị.

Trước đây, thầy đã đến thăm Việt Nam nhiều lần, nhưng gần đây nhất thầy có cơ hội trở lại và được mời đến Trung tâm mục vụ để gặp gỡ những vị đại diện Giáo hội Công giáo và tôn giáo bạn. Sau cuộc đối thoại thân mật, phái đoàn đến thăm Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn – người đầu tiên mở đường cho Đối thoại liên tôn, ngài nhấn mạnh rằng nền tảng cho Đối thoại liên tôn là lắng nghe, đón nhận và đầy lòng thương xót,… Đức Hồng y như người cha luôn dang rộng vòng tay chào đón phái đoàn với tâm tình cởi mở và đầy tình mến. Đó là buổi chiều tuyệt vời được sống và cảm nhận tình thương mến thương, tình huynh đệ thực sự.

Sáu ngày trôi qua để lại ấn tượng rất mãnh liệt, nồng ấm, thân thương và đầy ý nghĩa đối với ba vị hòa thượng người Thái Lan trong chuyến thăm này: nó đã trở thành sự kiện tôn giáo nổi bật.

Hòa thượng Mahathongrattana Thavorn với nụ cười, đức hiền hòa, tế nhị, lòng từ bi, tình thương đã để lại nhiều ấn tượng trong tim mọi người. Ắt hẳn nhiều người đã biết hòa thượng Mahathongrattana Thavorn – Luce Ardente qua lần thăm viếng này! Thầy đã nói về “nghệ thuật yêu thương” trong cuộc đối thoại liên tôn, qua đó nhiều người hiểu hơn về tình huynh đệ đại đồng, nó như phương cách để ngăn chặn chiến tranh và duy trì ngọn lửa yêu mến.

Cuộc đối thoại liên tôn đã thắt chặt tình huynh đệ đại đồng và thêm chứng nhân về thế giới hướng tới tình yêu, lòng từ bi hay như Đức Giáo hoàng Phanxicô nói: cần có “sự thân thương trong mối tương quan hằng ngày”.

Luigi – Ngân
Trích Lời sống, Tháng 01-02/2017”

---------------------------------------------------

* Hình ảnh liên quan:

TTMV: Tiếp đón phái đoàn Phật giáo Thái Lan