Cái mũ này không quan trọng!

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1070 | Cật nhập lần cuối: 11/28/2019 4:18:45 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Cái mũ này không quan trọng!Đó là câu trả lời dí dỏm của Imam Ngọc Đạt khi chúng tôi thắc mắc về cái mũ trên đầu Imam trong buổi gặp gỡ của môn Thần học Tôn giáo về đạo Islam, vào lúc 9 giờ 30, ngày 08 tháng 11 năm 2019.

Sau khi nhóm 1 lớp Thần III, Liên Dòng nữ Phaolô Nguyễn Văn Bình thuyết trình về đạo Islam theo dàn bài nhóm đã được phân công và tìm hiểu dưới sự hướng dẫn của cha giáo Phanxicô Xaviê Bảo Lộc. Bao gồm định nghĩa, biểu tượng, lịch sử hình thành đạo Islam; Giáo thuyết gồm có Giáo lý đức tin, giáo thuyết thực hành, về phụng tự và luật lệ; đối chiếu niềm tin Islam và đức tin Kitô giáo và sau cùng là phần áp dụng vào đời sống thánh hiến. Imam Ngọc Đạt chăm chú theo dõi, bổ sung và trả lời những thắc mắc của chị em về giáo lý đức tin, về những ràng buộc của tín đồ Islam, và

* Thưa Imam, chúng con còn một câu hỏi nữa đó là Imam có thể nói cho chúng con về cái mũ Imam đang đội có được không ạ!

* (Imam cười) Cái mũ không quan trọng, (chỉ vào tim) quan trọng là đức tin của mình thôi!

Một con người chân chất, hiền lành, dễ thương mà khẳng khái. Đó là những gì chúng tôi đã cảm nhận về Imam khi chúng tôi có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với ngài. Điều mà có lẽ ai trong chúng tôi cũng cảm nhận được nơi con người Imam đó là niềm tin mạnh mẽ, tin và sống đức tin luôn đi đôi với nhau. Phải chăng đó cũng là một làn gió trong lành xua đi những tư tưởng không tốt trước đó của chúng tôi về tôn giáo này. Bởi khi ấy nói về Islam,có lẽ chúng tôi chỉ nghĩ đến bạo lực, cực đoan, đánh bom tự sát và những luật lệ nghiêm ngặt mà thôi. Và rồi trong thân phận nữ giới, chúng tôi cảm thấy xót thương cho người phụ nữ Muslim khi nghĩ rằng họ phải chịu nhiều thiệt thòi. Nào là phải phục tùng chồng tuyệt đối, không được học hành, chẳng có tiếng nói, chẳng có quyền lợi chi. Song, tất cả những suy nghĩ ấy giờ đây đã đổi khác. Khi tìm và hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, về giáo lý, về những trụ cột đức tin, về người phụ nữ Muslim thì chúng tôi mới nghiệm ra và trân quý những giá trị của Islam. Bởi theo thánh giáo phụ Giustino thì “Hạt mầm của Ngôi Lời” cũng được gieo nơi mảnh đất này. Trong mỗi Muslim là một tâm hồn liên lỉ hướng về Thượng đế với 5 giờ cầu nguyện trong ngày;một tấm lòng yêu thương tha nhân, từ bi, quảng đại khi dành 2,5% của cải bố thí cho người nghèo; tháng Ramadan là dịp để thanh tẩy, dạy kiên nhẫn, kiềm chế bản thân; về trang phục thì đơn giản, nghiêm trang, kín đáo. Và, nữ - nam đều bình đẳng trước Thượng Đế, như Thiên Sứ của Allah đã nói: “Phụ nữ là anh em ruột thịt của đàn ông” (Abu Dawood, 236).

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II đã nói không có tôn giáo nào xuất hiện mà không trong thánh ý Chúa. Và như Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI khẳng định có bao nhiêu con người là có bấy nhiêu con đường tiến về quê Trời. Chính Chúa đã định con đường riêng của mỗi người. Miễn sao trong hành trình ấy, không ai chen lấn, xô đẩy nhưng luôn đồng hành, tương trợ lẫn nhau, như nét đẹp trong bài học của bầy chim đi trú đông, để rồi tất cả đều có thể đến đích an toàn.

Thiết nghĩ nếu ai cũng cho rằng đạo của mình mới là đạo thật rồi bắt người khác phải theo mình thì thật không phải. Giả thiết rằng nếu tất cả mọi người trên trái này đều là người Công giáo thì chúng ta có dám chắc chắn rằng thế giới này sẽ hòa bình, mọi người sẽ sống an vui không? Nhưng chúng ta có thể giả thiết ngược lại, khi tất cả mọi người sống chan hòa, yêu thương, hạnh phúc thì chính khi ấy Chúa sẽ xuất hiện và quy tụ mọi người về một mối.

Lớp Thần III
HV Liên Dòng nữ Phaolô Nguyễn Văn Bình

*Hình ảnh liên quan: Học viện Phaolô Nguyễn Văn Bình giao lưu với Imam Ngọc Đạt (08.11.2019)