Chuyện lạ ở kỳ Hội Ngộ Liên Tôn lần VII

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2077 | Cật nhập lần cuối: 10/31/2017 11:20:31 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Tôi may mắn được tham dự các kỳ Hội ngộ Liên tôn từ nhiều năm nay. Hình ảnh các chức sắc, chức việc, đạo hữu của các tôn giáo khác đến tham dự ngày hội hoặc các ‘bóng hồng’ trong những chiếc áo dài đủ màu sắc, hay hàng ‘áo đen’ đứng chào đón khách luôn quyện lấy tâm trí tôi, toát lên vẻ đẹp hiệp nhất mỹ miều.

Chuyện lạ ở kỳ Hội Ngộ Liên Tôn lần VII

Các Đại chủng sinh Đại chủng viện Thánh Giuse

Chuyện lạ ở kỳ Hội Ngộ Liên Tôn lần VII

Các thành viên cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót TGP TP.HCM

Riêng lần thứ VII này (27.10.2017), Ban tổ chức mở ra một nét mới, là có những “workshop” ở 4 phòng – thuyết trình về ‘nhân hòa đối với đạo Baha’i, Cao Đài, Phật giáo và Công giáo. Hình ảnh đông đảo tham dự viên ‘ùa vào’ các phòng hội thảo của ba tôn giáo bạn, làm tôi vui mừng và thầm nghĩ: đây đã là thành công của cuộc Hội ngộ lần này rồi.

Chuyện lạ ở kỳ Hội Ngộ Liên Tôn lần VII

Phòng thuyết trình về "Nhân hòa theo nhà Phật"

Hầu hết, các tôn giáo đều dạy con người hướng thượng, ‘ăn ngay, ở lành’, thương người, chăm sóc, và nâng tâm hồn con người lên để sống hạnh phúc. Và ai cũng cảm thấy các tôn giáo cần đoàn kết lại, để chung tay xây dựng hòa bình, văn minh tình thương.

Chuyện lạ ở kỳ Hội Ngộ Liên Tôn lần VII

Đức giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng, đạo hữu Minh Lý, linh mục phụ trách đối thoại liên tôn Giáo phận Cần Thơ, nữ tu và giáo dân

Buổi chiều diễn ra Hội ngộ Liên tôn trời đẹp lạ, khác với những ngày trước đây ở thành phố! Phải chăng ‘Trời chúc phúc’ cho mọi người đến dự với ước vọng cao đẹp, là “Đồng tâm Kiến tạo Nhân hòa”?

Nhân hòa trong từng ý nghĩ.
Nhân hòa trong từng hành động,
Nhân hòa trong từng lời nói, cho tình yêu thương đồng loại nở hoa, vươn xa.

Phần cuối của Hội ngộ, bao giờ cũng là những phút giây cầu nguyện lắng đọng. Đưa tâm linh của mỗi tham dự viên gắn kết với nhau hơn, trước khi chia tay nhau ra về, để tín đồ mỗi đạo tiếp tục hành sự thiện theo niềm tin của mình. Tôi bỗng nhớ về hình ảnh ngôn sứ Isaia phác họa một trang Kinh thánh, “ngày đó, em bé chơi với rắn hổ mang, sư tử với thỏ, nai nhảy nhót bên hổ v.v…”.

Mai An