Học và hành - Cảm nhận sau buổi đi thăm Thánh Thất Cao Đài Hà Nội

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1346 | Cật nhập lần cuối: 11/18/2016 2:08:53 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Muốn đạt hiệu quả cao trong việc học hỏi bất cứ ngành nào, luôn cần áp dụng lý thuyết vào thực tế, việc thực hành giúp người học hiểu sâu sắc rõ ràng lý thuyết hơn. Cũng vậy trong lĩnh vực tôn giáo, việc sống đạo không chỉ hệ tại ở cái biết giáo thuyết nhưng còn cần cảm nghiệm, thực hành và dấn thân phục vụ Thượng Đế và nhân loại. Vì thế khi học Thần học về các tôn giáo, lý tưởng là sinh viên có thể tiếp xúc với tín đồ tôn giáo bạn, để được quan sát và lắng nghe tín đồ tôn giáo này nói về niềm tin và cách sống của chính họ. Đó là lý do chính mà cha giáo dẫn lớp chúng tôi (năm thần học IV, Khóa XV của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội) đến thăm Thánh Thất Cao Đài tại Thủ đô Hà Nội. Hơn nữa, cuộc viếng thăm không chỉ giúp tìm hiểu đạo giáo mà còn thắt chặt mối giao hảo giữa tín đồ Công giáo và Cao Đài, một tôn giáo khai sinh tại Việt Nam.

Cuộc tiếp xúc lần đầu với tín đồ Cao Đài thật chóng vánh - khoảng hai tiếng đồng hồ -, nhưng đã để lại trong chúng tôi nhiều kỷ niệm và hứa hẹn nhiều cuộc gặp gỡ trong tương lai - tại Thánh Thất Cao Đài hay ở Đại Chủng Viện.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là sự chuẩn bị và tiếp đón nhiệt tình của Giáo sư Thượng Mai Thanh, người đứng đầu Thánh Thất, cùng một số Đạo huynh, Đạo tỷ có mặt. Những ánh mắt thiện cảm và nụ cười nồng ấm chúng tôi trao nhau, đã xóa đi cảm giác ngại ngùng thường có giữa những người chưa quen khi lần đầu tiên gặp gỡ. Thế mới biết dù không cùng tôn giáo, nhưng khi có cùng chí hướng tu thân, phụng thờ Thượng Đế và ước muốn phục vụ thiện ích xã hội, chúng ta dễ cảm thông và gần gũi thân tình với nhau.

Bắt đầu cuộc gặp gỡ cha trưởng đoàn giới thiệu anh em chủng sinh 9 giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội và chúc mừng Ban Cai Quản cùng quý chức sắc, chức việc sinh họat tại Thánh thất, nhân đại lễ Hạ Nguyên kỷ niệm 92 năm Khai Đạo Cao Đài (Rằm tháng Mười âm lịch). Đại diện Thánh thất, Giáo sư bày tỏ vinh hạnh tiếp đón chúng tôi và cám ơn đoàn đến viếng thăm cùng chúc mừng đại lễ của Đạo, trong tinh thần liên giao.

Học và hành - Cảm nhận sau buổi đi thăm Thánh Thất Cao Đài Hà Nội

Tiếp đến, ngài dẫn chúng tôi tầng trên lên thăm Ngọc Hoàng Bửu Điện và thành tín cầu nguyện vắn tắt. Trong bầu khí tâm linh đó, chúng tôi xin phép đọc Kinh Lạy Cha và hát kinh Hòa Bình để tạ ơn Thiên Chúa là Cha của mọi người và cầu nguyện cho nhau tu luyện đắc đạo, trở thành những khí cụ tình yêu và chứng nhân cho lòng thương xót của Thiên Chúa giữa lòng xã hội hôm nay.

Sau đó, khởi đi từ vị trí, ý nghĩa cách trưng bày các ảnh tượng trong Bửu Điện, Giáo sư Thượng Mai Thanh lần lượt giải thích những điểm cơ bản trong giáo lý Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ. Nhiều câu hỏi của anh em trong lớp về niềm tin và nghi lễ Cao Đài đã được vị chức sắc này giải đáp tỉ mỉ, giúp chúng tôi sáng tỏ những điều còn chưa rõ khi đọc sách.

Nhìn dưới góc độ lịch sử, Cao Đài là tôn giáo nội sinh được hình thành vào năm 1926 tại Nam Bộ, ảnh hưởng nhiều của nền văn hóa dân tộc. Cho nên, không lạ gì khi thấy tôn giáo này mang tính tổng hợp và nhắm đến việc hiệp nhất Ngũ Chi: Nhơn đạo, Thánh đạo, Thần đạo, Tiên Đạo và Phật đạo. Điều này khác với niềm tin Kitô giáo nói chung và Công giáo nói riêng là tôn giáo độc thần, tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi (Cha, Con và Thánh Thần). Từ những điểm giáo lý khác nhau, hai tôn giáo có phương thế tu tập khác nhau. Theo niềm tin Cao Đài, việc tu luyện chủ yếu là do nỗ lực bản thân của tín đồ thực hành công phu-công quả-công trình ở đời này, quá trình sẽ quyết định vận mệnh và công phúc mai sau – trở về hiệp nhất với Dại Linh Quang. Còn với người Công giáo, con đường tu thân khởi đi từ việc nhận ra mình được Thiên Chúa yêu thương, Đức Giêsu Con Thiên Chúa làm người đã chịu chết và phục sinh để cứu độ toàn thể nhân loại. Do đó, mỗi người được mời gọi đáp lại tình yêu Thiên Chúa bằng cách, theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, sống tình con thảo (tín thác, yêu mến, vâng phục) đối với Thiên Chúa, đồng thời yêu thương mọi người như anh chị em con cùng một Cha trên trời.

Trong khuôn khổ chuyến viếng thăm và học hỏi về tôn giáo bạn, chúng tôi chưa có thời gian chia sẻ về Đức Tin Kitô giáo của mình. Vẫn biết giữa hai tôn giáo có nhiều khác biệt căn bản về giáo lý, nhưng lại cùng chung lý tưởng xây dựng tình bác ái, huynh đệ và công bình, chúng tôi nguyện cố gắng hướng Thiên và góp sức hành thiện cho nhân sinh, trong khả năng và theo niềm tin của đạo mình.

Học và hành - Cảm nhận sau buổi đi thăm Thánh Thất Cao Đài Hà Nội

Thiết nghĩ trong bối cảnh đất nước hiện nay, khi tình trạng luân lý gia đình và xã hội xuống cấp trầm trọng, các tôn giáo có trách nhiệm rất lớn trong việc giáo hóa con người, hướng nhân loại đến những giá trị tâm linh và nhân văn cao đẹp. Cách riêng đối với Hội Thánh Công giáo tại Việt Nam, trách nhiệm này càng khẩn thiết hơn, không những vì bản chất của Hội Thánh là loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô, mà vì chúng ta còn mắc nợ anh chị em đồng bào lời giới thiệu sống động về Thiên Chúa là Cha yêu thương hết mọi người. Trong niềm tin vào Thiên Chúa giàu lòng thương xót, chúng ta có đủ hy vọng và nghị lực để dựng xây lại con người và quê hương ngày càng tốt đẹp hơn.

Chủng sinh K.2009 (16/11/2016)

Đại chủng viện Thánh Giuse – Hà Nội

-------------------

Hình ảnh chuyến viếng thâm TT Hà Nội (16.11.2016)