Ngôi chùa 5 không

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 903 | Cật nhập lần cuối: 10/16/2016 10:54:13 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Ở Sài Gòn có một ngôi chùa với kiến trúc khá đặc biệt, không cầu kỳ với mái ngói âm dương quen thuộc hay chánh điện thâm nghiêm với tiền đường như khoảng lùi sau cánh cổng.. Ngôi chùa Kỳ Quang II này, nói theo thầy trụ trì, Thượng Toạ Thích Thiện Chiếu, là ngôi chùa 5 không:

- Không cửa: địa lý Việt Nam theo sư thầy đặc biệt ở chỗ có "5 non 7 núi", năm non đây là Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) và Bảy Núi đây là Thất Sơn ở miền Tây. Thất còn gợi lên 7 trạng thái tình cảm của con người (hỉ, nộ, ái, ố, ai, lạc, dục). Vì thế đồ hình nhà chùa được xây theo 5 non 7 núi, tạo thành bóng dáng Phật ngồi, nên khi không lắp cửa sẽ không có người gõ cửa, không cần người mở cửa, không có tiếng khua động, nên gọi là "cửa Không". Cửa Không tạo nên không gian nhẹ nhàng, lắng đọng và thanh tịnh tạo ra "cửa Thiền", giúp vãng khách bước vào "cửa Phật".

Ngôi chùa 5 không

Các Phật tử trong ngày Rằm tháng 9 â.l (15.10.2016 DL)

- Không cột: Phật là điều gì đó tốt đẹp, an lạc, giải thoát nên chùa chỉ xây bên trong và mở ra hết, không ràng buộc, và không cột. Chúng sanh muốn nhẹ nhàng tốt đẹp thì không nên cột, nên mở rộng lòng yêu thương.

- Không đà: con người mệt mỏi vì mang vác vào mình quá nhiều đà gánh: đà danh vọng, đà sự nghiệp.

- Không tường: cửa Phật bình đẳng, thông suốt với mọi chúng sanh nên không cần tường ngăn cách.

- Không nóc, vì trong 9 phương trời một phương Phật, có cái nóc nào với được tới trời mà che. Nhưng nhiều người biết đến ngôi chùa này không vì lẽ đó mà vì đây là địa chỉ nổi tiếng chuyên nuôi dạy các em bé bị bỏ rơi. Những sinh linh bé nhỏ vừa chào đời bị người thân lén mang tới bỏ trước chùa. Ban đầu vì xót thương các bé, sư trụ trì mang vào chùa và nhờ người chăm sóc, tới nay đã có hơn 210 em được nơi đây cưu mang. Ngoài các bé lành lặn, vẫn có nhiều trẻ bại não, khiếm thị,..

Ngôi chùa 5 không

Thượng Toạ Thích Thiện Chiếu và 2 bé Hữu Đức, Kiến Tánh

Có dịp ghé thăm cơ sở cuối tuần, đúng vào ngày rằm tháng 9, mới thấy hết tình yêu thương mà sư thầy và những người làm công quả nơi đây dành cho các bé. Không chỉ Phật tử mà có cả các bạn Công giáo chung tay chăm lo cho mái ấm yêu thương này và phòng khám Đông y Tuệ Tĩnh Đường, nơi khám phát thuốc cho trên 300 lượt bệnh nhân mỗi ngày.

Điều gì khởi đi từ tâm, sẽ lay động con tim. Trẻ nhỏ được dưỡng nuôi bằng tình yêu thương, sẽ là những thiên thần tình yêu... Xúc động với hình ảnh một cô nhi, được bế gọn trong lòng vị sư thầy, bình an đặt bàn tay nhỏ xíu của mình lên tay một vị linh mục...

Ngôi chùa 5 không

Miền trung đang gánh chịu bão lũ. Trên dãy đất hình chữ S này sau bao nhiêu năm xây dựng, vẫn còn quá nhiều những hoàn cảnh thương tâm. Ước mong có nhiều hơn nữa những tấm lòng vì tha nhân.

Quang Vinh