Cùng nhau kết thúc tháng chay Ramadan: thể hiện tình huynh đệ liên tôn

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 676 | Cật nhập lần cuối: 7/10/2016 2:14:58 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Các linh mục, các học giả, trẻ em, sinh viên của các trường Hồi giáo, phụ nữ và người trẻ, người Hồi giáo, Kitô giáo, Ấn giáo và người Sikh, tất cả đều có mặt và tham gia một sự kiện do Hội đồng Toà Thánh Đối thoại Liên tôn tổ chức tại Lahore trong mấy ngày qua để cổ vũ sự hoà hợp tôn giáo nhân dịp kết thúc tháng chay Ramadan của Hồi giáo.

Cuộc gặp gỡ bắt đầu với việc công bố các đoạn Kinh Thánh và Kinh Coran, do các người Kitô hữu và người Hồi giáo đọc, sau đó mỗi người đọc các kinh nguyện theo tôn giáo của mình.

Cha Francis Nadeem, OFM Cap, điều phối viên Hội đồng Toà Thánh, giải thích về sáng kiến này: “Từ nhiều năm nay, chúng tôi, các đại diện Kitô hữu của Hội đồng Toà Thánh Đối thoại Liên tôn, vẫn có thông lệ mời những người đồng hương Hồi giáo của chúng tôi cùng tham dự bữa ăn Iftar kết thúc tháng chay Ramadan; còn các anh em Hồi giáo của chúng tôi lại mời chúng tôi cùng xả chay khi kết thúc Mùa Chay. Lối thể hiện tình huynh đệ song phương này đưa chúng tôi đến gần nhau hơn”.

Cùng nhau kết thúc tháng chay Ramadan: thể hiện tình huynh đệ liên tôn

Quả vậy, việc thực hành chay tịnh là một trong những giá trị chung của chúng ta, vốn có trong các tôn giáo khác nhau, như trong Kitô giáo và Hồi giáo.

Tất cả những người tham dự đều đánh giá cao tinh thần của cuộc gặp gỡ và các nỗ lực thúc đẩy sự hoà hợp dân tộc và tôn giáo. “Ăn chay dạy chúng ta biết khoan dung, đoàn kết, sống tình huynh đệ, tha thứ và bố thí”, một số nhà lãnh đạo Hồi giáo đã phát biểu như trên, trong đó có Sufi Pir Shafaat Rasool, Chủ tịch Hội đồng Đối thoại Liên tôn Lahore và Hafiz Mufti Syed Ashiq Hussain, là sáng lập viên và giảng viên của một Madrasah (trường Hồi giáo) tại Lahore.

Mọi người tham dự đã đưa ra lời kêu gọi “toàn thể đất nước hãy sống trong hoà bình”. Họ cầu nguyện cho sự tiến bộ, thịnh vượng và hoà bình của đất nước cũng như cho các lực lượng vũ trang trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tháng Ramadan của người Hồi giáo năm nay bắt đầu từ ngày 06 tháng Sáu và kết thúc vào ngày 06.7.2016.

Trong Sứ điệp hằng năm gửi người Hồi giáo trên toàn thế giới nhân dịp này, Hội đồng Toà Thánh Đối thoại Liên tôn viết: “Người Kitô hữu và người Hồi giáo chúng ta được kêu gọi làm hết sức mình để bắt chước Thiên Chúa. Ngài là Đấng Xót thương, đòi hỏi chúng ta phải thương xót và từ tâm đối với người khác, nhất là những người đang lâm cảnh túng thiếu về bất cứ phương diện nào”.

(Theo Agenzia Fides)

Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org