Người Hồi giáo quyên góp cho thân nhân của cha Hamel

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 568 | Cật nhập lần cuối: 8/13/2016 3:30:41 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Với mong muốn đi xa hơn các bài phát biểu và những lời cầu nguyện, và có một hành động cụ thể để bày tỏ sự ủng hộ đối với cộng đồng Công giáo, Hiệp hội các tín đồ Hồi giáo tại Rouen (UMR), thành viên của Liên hiệp các tổ chức Hồi giáo Pháp (UOIF), đã phát động một cuộc quyên góp trên trang Facebook của UMR vào hôm thứ Hai 08.8.2016. Cuộc quyên góp sẽ kéo dài đến ngày 15/8, và số tiền thu được dành tặng cho thân nhân –gồm em gái và một người cháu của của cha Jacques Hamel, người đã bị hai kẻ khủng bố thuộc nhóm Hồi giáo quá khích sát hại hôm thứ Ba 26/7 vừa qua tại nhà thờ Saint-Etienne du Rouvray khi ngài đang cử hành Thánh lễ.

Ông Bachar El Sayadi, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại bệnh viện châu Âu ở Rouen và là chủ tịch UMR, giải thích: “Việc kêu gọi sự đóng góp của người Hồi giáo nhằm thể hiện mối đồng cảm của chúng tôi với gia đình của linh mục Hamel và cộng đồng Công giáo”.

Người Hồi giáo quyên góp cho thân nhân của cha Hamel

Ông Bachar El Sayadi nhấn mạnh: “Cử chỉ này không phải là không đáng kể”, đồng thời giải thích rằng UMR không muốn thu được một số tiền lớn cho bằng muốn chứng tỏ mối liên kết bền chặt và mạnh mẽ giữa các tôn giáo – dù cho đạo quân thánh chiến muốn phá hoại mối liên kết này.

Ông kể ra: “Ở thành phố của chúng tôi đây, Uỷ ban Liên tôn Rouen trong đó có UMR, đã tổ chức các cuộc thảo luận, hội nghị, các buổi gặp gỡ”; và ngày 30.7.2016, Ủy ban đã ra thông cáo bày tỏ cam kết “luôn nỗ lực trong các cộng đồng của mình để chống lại mọi thái độ cực đoan hoặc loại trừ” và “làm hết sức mình để góp phần thúc đẩy việc chung sống với nhau”.

Được hỏi về những bảo đảm của cuộc quyên góp này, ông Bachar El Sayadi tin rằng “UMR được nhiều người biết đến, có đủ uy tín và được tôn trọng ở Rouen từ nhiều năm nay” nên người ta không thể nghi ngờ về việc số tiền quyên được cuối cùng sẽ đi về đâu. Ông nói thêm: “Hơn nữa sổ sách sẽ được công bố công khai”; điều này cũng được ông Karabila Mohammed, chủ tịch Hội đồng Phượng tự Hồi giáo miền Haute-Normandie (CRCM), mạnh mẽ ủng hộ.

Trước đó, vào buổi chiều sau khi xảy ra vụ sát hại cha Hamel, ông Karabila Mohammed đã bày tỏ nỗi buồn sâu sắc và cảm giác bất lực của mình; đồng thời ông cũng ca ngợi sáng kiến ​​này và cho biết sẽ mở rộng lời kêu gọi quyên góp trong cộng đồng người Hồi giáo trong miền Haute-Normandie.

(Isabelle Demangeat, La Croix)

Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org