Can thiệp đặc biệt của ĐGH Phanxicô dành cho Li Băng

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 16 | Cật nhập lần cuối: 5/15/2020 9:11:12 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Can thiệp đặc biệt của ĐGH Phanxicô dành cho Li BăngTrong những tháng gần đây, mặc dù nỗi bận tâm chính là đại dịch chung, nhưng Đức GIáo hoàng vẫn không ngừng quan tâm đến tình hình chiến sự ở Li Băng. Và để bày tỏ dấu chỉ gần gũi cụ thể đối với những người đang đau khổ, qua Phủ Quốc vụ Khanh và Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, Đức Giáo hoàng đã gửi 200 ngàn USD hỗ trợ 400 suất học bổng cho các học sinh.

Li Băng là một đất nước được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II định nghĩa là một “Quốc gia của Sứ điệp”, là nơi Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI công bố Tông huấn Hậu Thượng Hội đồng “Giáo hội Trung Đông”, và là nơi cho ví dụ của sự sống chung và tình huynh đệ.

Quốc gia của Những cây Thông tuyết, trong năm nay, kỷ niệm 100 năm của “Đại Li Băng”, đang phải sống trong một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Khủng hoảng đã gây ra biết bao đau khổ, nghèo đói và nguy cơ “cướp mất niềm hy vọng”, trước hết đối với các thế hệ trẻ, những người đang cảm thấy mệt mỏi cho hiện tại và bất an cho tương lai. Trong bối cảnh này, việc giáo dục cho những người con của dân tộc Li Băng là rất khó khăn. Ở các thị trấn nhỏ, việc giáo dục chỉ biết trông chờ vào các tổ chức giáo dục của Giáo hội.

Số tiền 200 ngàn USD dành cho 400 suất học bổng của Đức Giáo hoàng được gửi đến Tòa sứ thần Tòa Thánh. Với sự hỗ trợ đặc biệt này, Đức Giáo hoàng mong ước mọi người có thể thực hiện một liên minh liên đới, các chủ thể quốc gia và quốc tế có trách nhiệm theo đuổi việc tìm kiếm công ích, vượt qua mọi chia rẽ và lợi ích đảng phái.

Sự can thiệp này được thêm vào đóng góp mà Quỹ Khẩn cấp của Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương đã có trong những ngày gần đây để ứng phó với tình trạng khẩn cấp do đại dịch Covid-19.

Cùng với số tiền trợ giúp, Đức Giáo hoàng cầu nguyện cho Li Băng: “Xin Mẹ Thiên Chúa, Đấng canh giữ Li Băng từ núi Harissa, cùng với các thánh của Quốc gia yêu dấu của những cây Thông tuyết bảo vệ dân tộc Li Băng”. (CSR_3625_2020)

Ngọc Yến
Nguồn: vaticannews.va