Chủ tịch HĐGM Đức hy vọng nới rộng các biện pháp cấm các lễ nghi tôn giáo

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 107 | Cật nhập lần cuối: 4/19/2020 7:20:14 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Chủ tịch HĐGM Đức hy vọng nới rộng các biện pháp cấm các lễ nghi tôn giáoĐức cha Georg Bätzing, Giám mục giáo phận Limburg, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, hy vọng vào tháng Năm tới đây sẽ có quyết định nới rộng các biện pháp cấm những cuộc tụ họp tham dự các lễ nghi tôn giáo vì đại dịch Covid-19.

Thứ Sáu, 17.04.2020, đã diễn ra cuộc trao đổi giữa đại diện chính quyền các tiểu bang, bộ nội vụ liên bang và đại diện các cộng đồng tôn giáo tại Đức để bàn về việc giảm bớt các biện pháp hạn chế tụ họp tham dự các lễ nghi tôn giáo.

Tuyên bố trong cuộc họp báo sau phiên họp, Đức cha Bätzing nói: “Chúng tôi vui mừng vì hôm nay các đại diện liên bang và các tiểu bang cũng như các cộng đồng tôn giáo đều đồng ý rằng trong những tuần lễ tới đây, sẽ kiểm điểm các con đường cụ thể để dần dần giảm bớt những giới hạn trong việc tập họp để tham dự các lễ nghi phụng vụ.”

Khác với Giáo hội Tin lành Đức, hôm 16/04 vừa qua, Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Đức bày tỏ sự bất bình, vì việc chính phủ Đức kéo dài các việc cấm các buổi lễ tôn giáo công cộng. Nay các cộng đồng tôn giáo đang soạn thảo các đề nghị để chính phủ cứu xét xem có phù hợp với những đòi hỏi về việc bảo vệ sức khỏe và chống lây nhiễm coronavirus hay không. Mục tiêu cần đạt tới, là cho phép mở lại các buổi cử hành lễ nghi tôn giáo càng sớm càng tốt, sau ngày 30/04 tới đây. Các chi tiết sẽ được xác định rõ hơn trên bình diện mỗi bang ở Đức.

Đức cha Bätzing nói: “Tôi biết ơn vì có sự cộng tác giữa các Giáo hội và chính quyền để tìm ra giải pháp, nhắm bảo vệ dân chúng trước nguy cơ coronavirus, và đồng thời bảo vệ thiện ích cao quí là tự do tôn giáo”.

Mặt khác, Đức Hồng y Rainer Maria Woelki, Tổng giám mục Koeln, là giáo phận lớn nhất tại Đức, cũng kêu gọi chính phủ nước này cho mở lại các thánh lễ có giáo dân tham dự, trong khuôn khổ được xác định kỹ lưỡng”. Hôm 16/04 vừa qua, Đức Hồng y đã gặp thủ tướng bang Bắc Rhein-Westphalie ở địa phương, để bàn về vấn đề này. (KNA 17.04.2020)

G. Trần Đức Anh
Nguồn: vietnamese.rvasia.org