ĐGH Phanxicô cám ơn chính quyền Bang Johor, Malaysia vì đã ân xá cho ba anh em người Mêxicô

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 98 | Cật nhập lần cuối: 10/9/2019 9:02:10 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

ĐGH Phanxicô cám ơn chính quyền Bang Johor, Malaysia vì đã ân xá cho ba anh em người MêxicôĐức Giáo hoàng Phanxicô đã gửi lời cám ơn đến Quốc vương Malaysia, Sultan Iskandar vì đã ân xá cho ba công dân Mêxicô. Những người này đã bị kết án tử hình vì tội buôn bán ma túy.

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ khanh Toà Thánh cho biết: Đức Giáo hoàng Phanxicô rất biết ơn về hành động khoan hồng của Quốc vương Malaysia và sau đó còn giúp đỡ ba anh em người Mêxicô: Simon, Luis Alfonso và Jose Regino Gonzalez Villarreal, là những người đã bị bắt trong một cuộc đột kích của cảnh sát vào một tòa nhà ở Bang Johor, Malaysia vào tháng 03/2008. Cảnh sát đã phát hiện trong tòa nhà, nơi ba anh em này đang ở, có chứa nhiều ma túy và vì thế họ bị cáo buộc về tội tổ chức buôn bán ma túy.

Trong một lá thư được gửi đến quốc vương Malaysia qua Đức Tổng Giám mục Joseph Salvador Marino, Sứ thần Tòa Thánh tại Malaysia, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh viết: “Đức Giáo hoàng cầu nguyện để hành vi khoan hồng này sẽ là một sự khích lệ cho tất cả mọi người, giúp đổi mới cam kết xây dựng một thế giới được ghi dấu bằng sự tha thứ, hòa bình và tinh thần liên đới huynh đệ”.

Để tỏ lòng biết ơn sâu sắc, Đức Giáo hoàng khẳng định: “Tôi cầu nguyện cho Quốc vương và các thành viên của Hoàng gia rất nhiều để niềm vui và bình an luôn ở cùng Quốc vương và gia đình”.

Năm ngoái AFP, Hãng tin Quốc tế có trụ sở tại Pháp cho biết việc ân xá cho ba phạm nhân là kết quả sau nhiều năm vận động hành lang của các nhà ngoại giao Mêxicô, trong đó tầm ảnh hưởng của Đức Giáo hoàng là rất lớn. Ngoài ra, còn là kết quả của một quá trình dài và đối thoại căng thẳng với chính quyền liên bang Malaysia.

Bộ Ngoại giao Mêxicô cho biết Quốc vương đã ra lệnh ân xá cho những người đàn ông này từ án tử hình xuống án tù chung thân.

Vào năm 2012, ba anh em này bị kết án treo cổ vì cảnh sát tìm thấy ma túy trong căn nhà của họ. Họ đã kêu oan, vì cho rằng chủ nhà đã thuê họ dọn vệ sinh ngôi nhà và họ không biết có ma túy chứa trong đó. (Asia News)

Ngọc Yến
Nguồn: vaticannews.va