Đức cha Hinder lo âu về dịch Covid-19 tại Yemen

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 94 | Cật nhập lần cuối: 3/27/2020 9:52:37 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Đức cha Hinder lo âu về dịch Covid-19 tại YemenĐức cha Paul Hinder, Đại diện Tông tòa địa phận Nam Arabia gồm Emirati, Oman và Yemen lo âu về hậu quả tàn hại đại dịch Covid-19 có thể gây ra cho dân chúng tại Yemen, quốc gia vốn bị nội chiến tàn phá từ 5 năm nay.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Asia News, truyền đi ngày 24.03.2020 vừa qua, Đức cha Hinder, người Thụy Sĩ thuộc dòng Capuchino, cho biết tại Yemen không có các cơ cấu y tế để đối phó với nạn dịch Covid-19, tuy rằng dân chúng tại nước này tương đối trẻ trung hơn các nước khác. Theo tổ chức “bác sĩ không biên giới”, trong khoảng thời gian từ 2018 đến 2020 này, có ít nhất 40 vụ tấn công vào nhà thương Al-Thawra ở thành phố Taiz.

Yemen là nước nghèo nhất ở bán đảo Arập và bị nội chiến giữa phe chính phủ được Arập Saudi ủng hộ và phe phiến quân Houthi được Iran hỗ trợ. Cho đến nay, người ta vẫn chưa thấy viễn tượng hòa bình nào cho Yemen. Trong bối cảnh này, theo Đức cha Hinder, nạn dịch coronavirus có thể gây nên một tình thế mới, tạo cơ hội cho mỗi phe rút lui và mở ra hành trình cộng tác với nhau.

Trong 5 năm chiến tranh, đã có hơn 90.000 người chết tại Yemen, gồm các thường dân và chiến binh. Tình trạng dân chúng tại Yemen được mô tả là “cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới”: khoảng 24 triệu người, tương đương với 80% dân Yemen, đang cần được trợ giúp về nhân đạo. (Asia News 24.03.2020)

G. Trần Đức Anh
Nguồn: vietnamese.rvasia.org